Chiến thắng 30/4 qua góc nhìn của thế hệ trẻ hiện đại

Tuổi trẻ Thành Trung
Cuộc chiến khốc liệt trong lịch sử dân tộc đã đi qua nhưng những nỗi đau, mất mát vẫn còn đó… Với những người trẻ hiện đại, ngày 30/4 là một dấu mốc quan trọng không thể quên, là bài học xương máu để họ nỗ lực, cống hiến hết mình cho sự phát triển trường tồn của dân tộc.

Nguyễn Hồng Minh, Phó Bí thư Chi đoàn cụm Nam Trung Yên - phường Trung Hoà

Không thể quên và không được phép quên!

Chiến thắng ngày 30/4/1975, ngày mà đất nước được thống nhất sẽ mãi là một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Thắng lợi lịch sử đó sẽ mãi là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam.

Dù không được sống trong thời khắc lịch sử thiêng liêng ấy nhưng tôi và bao thế hệ trẻ vẫn luôn rộn ràng, bồi hồi mỗi lần nghe những lời ca: "Ta đi trong muôn ánh sao vàng rừng cờ tung bay, rộn ràng và mê say. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng...".

Chiến thắng 30/4 qua góc nhìn của thế hệ trẻ hiện đại
Đối với Hồng Minh, chiến thắng 30/4 là ký ức mà thế hệ trẻ không được phép quên

Được đọc, nghe và xem những thước phim về những ngày 30/4 lịch sử, tôi đã từng lặng người để mường tượng những đau thương chia cắt một thời, rồi tự hỏi và tự trả lời cho bản thân mình tại sao đất nước “nhỏ bé” của chúng ta lại khiến những kẻ đế quốc xâm lược hùng mạnh khiếp sợ?

Trân trọng, biết ơn thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để đổi lấy cuộc sống hòa bình ngày hôm nay, tôi tự hào và sẽ luôn nhớ về một ngày tháng 4 lịch sử như thế. Chắc chắn rằng, tôi sẽ luôn tự nhắc nhở bản thân mình và thế hệ con cháu sau này của tôi:” Có những ngày tháng chúng ta không thể quên và không được phép quên!”.

Trần Hoa Phương, chuyên viên kinh doanh

Chúng ta phải là những người viết tiếp tương lai

Không chỉ sống và tự hào với thời khắc lịch sử 30/4/1975, tôi nghĩ rằng chúng ta còn có trách nhiệm gìn giữ, truyền lửa đến thế hệ trẻ ngày nay và sau này phải luôn ghi nhớ rằng: Mọi chiến thắng đều không dễ dàng và tuổi trẻ cần phải viết tiếp tương lai, dựng xây sự phồn vinh của đất nước.

Chúng ta phải luôn kế thừa, phát huy dựa trên nền tảng đó và sẽ không gì có thể ngăn được sức sống của người Việt Nam, của tuổi trẻ Việt Nam đã, đang ngày đêm lao động vì tương lai đất nước.

Chiến thắng 30/4 qua góc nhìn của thế hệ trẻ hiện đại
Trần Phương luôn mong muốn thế hệ trẻ sẽ giữ gìn và phát huy những giá trị mà cha ông đã đánh đổi bằng xương máu

Với sức khỏe, kiến thức và trí tuệ đang vươn ra biển lớn, thế hệ trẻ của đất nước cần phát huy toàn bộ những năng lực của mình. Dù ở vị trí nào, làm công việc gì, đều phải đóng góp với vai trò tiên phong, gương mẫu của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là tiên phong cả về tư tưởng, sự hiểu biết và hành động thực tế. Những nơi nào khó khăn nhất, gian khổ nhất, hy sinh nhiều nhất thì cần sự có mặt của thanh niên.

Những ngày tháng 4, không khí hào hùng của năm nào như vẫn còn đó trong mọi ngõ ngách trên mọi miền Tổ quốc, ăn sâu vào tiềm thức mỗi người dân Việt như muốn nhắc nhở lòng yêu nước và tự tôn dân tộc ở bất cứ thời đại nào. Chúng ta gấp lại một trang sử với niềm tự hào nhưng lại mở ra là những điều mà thế hệ trẻ chắc chắn cần có sự cố gắng và nỗ lực để viết tiếp tương lai.

Nguyễn Ngọc Long, Hướng dẫn viên du lịch

Hãy giữ thật chắc tấm danh thiếp lịch sử của dân tộc

Lịch sử Việt Nam cùng bề dày truyền thống dựng nước và giữ nước lâu đời đã trở thành một dấu ấn đậm nét trong tâm hồn con người Việt Nam. Đất nước ta đã trải qua hàng trăm, hàng ngàn cuộc chiến cam go quyết liệt. Ở đó, phẩm chất dũng cảm, kiên cường, thông minh sáng tạo cùng lòng yêu nước nồng nàn luôn rực sáng.

Chiến thắng 30/4 qua góc nhìn của thế hệ trẻ hiện đại
Ngọc Long tự hào khi được giới thiệu với bạn bè quốc tế về những năm tháng lịch sử dân tộc

Cùng với các bạn học sinh, sinh viên và những thanh niên trẻ tuổi khác, tôi vinh dự được mang trọng trách làm rạng danh đất nước thông qua các câu chuyện về lịch sử trong mỗi chuyến đi của mình. Chúng tôi đều mong muốn sẽ đóng góp sức lực của mình vào sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế của đất nước.

Chúng ta đang sống và vinh dự được hưởng không khí hòa bình, tự do, hạnh phúc đó là nhờ có các bậc cha ông đi trước đã kiên cường, anh dũng chiến đấu, hy sinh xương máu để bảo vệ nước nhà. Vì vậy, từ trong sâu thẳm trái tim, tôi vô cùng biết ơn và luôn luôn nhớ tới công lao của các thế hệ đi trước. Đó chính là động lực cho tôi phấn đấu, rèn luyện bản thân để góp phần xây dựng đất nước ngày một phát triển, tươi đẹp hơn.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ