Chia sẻ, hỗ trợ để người dân cách ly yên tâm, hợp tác chống dịch Covid-19

Trong nước
Chiều 5/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận cuộc họp

Tại cuộc họp, liên quan đến 1 trường hợp bệnh nhân Covid-19 mà Bộ Y tế chưa công bố, Sở Y tế cho biết đó là bệnh nhân (BN) N.T.K ở phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy. Bệnh nhân là F1 (vợ) của BN1866, F2 của BN1814 (người về từ Hải Dương). Trường hợp này đã được cách ly tập trung ngay khi phát hiện BN1866. Đáng chú ý trường hợp này xét nghiệm lần 1 âm tính. Đến ngày 4/2 có biểu hiện sốt, ho, xét nghiệm lần thứ 2 ngày 5/2 mới dương tính với Covid-19.

“Thời gian bệnh nhân ở ngoài thì âm tính nên chúng ta tạm thời yên tâm. Lúc dương tính thì đã được cách ly trước đó”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Liên quan đến 6 ca nghi mắc Covid-19 ở Điện Biên, trong đó có 2 ca liên quan đến Hà Nội, Sở Y tế đã thông báo cho quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy đề sẵn sàng truy vết ngay khi cần thiết.

Ông Hạnh cho biết, đến nay, tất cả các trường hợp về từ vùng dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh là 17.909 người đều đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 4 trường hợp dương tính còn lại đều âm tính; 919 trường hợp sàng lọc trong bệnh viện đều âm tính.

Khẳng định Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh ông Hạnh vẫn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm bệnh ngoài cộng đồng bởi chủng virus mới có khả năng bám dính tế bào tăng lên, khả năng lây nhiễm cao trong chu kỳ ngắn hơn từ 2-3 ngày; 80% người dương tính nhưng không có triệu chứng gây khó khăn trong quản lý lây truyền. Ngoài ra, người dân còn chủ quan, người về từ vùng dịch vẫn có trường hợp chưa khai báo…

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng hoan nghênh sự vào cuộc tích của các đơn vị trong 2 ngày qua. Nhắc lại nguy cơ của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo rất cụ thể của TP; Phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm từng nhiệm vụ cụ thể để “ai làm thiếu trách nhiệm phải xử lý”.

Nêu rõ 5 đầu việc cần tiếp tục triển khai, Phó Chủ tịch UBND TP nhắc lại quan điểm của TP và yêu cầu phải truy vết chính xác, nhanh hơn nữa. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phát huy hiệu quả của tổ giám sát cộng đồng cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin để có thông tin chính xác nhất, nhanh nhất.

Về việc cư dân ở tòa nhà 88 Láng Hạ có hơn 319 người chưa có mặt tại nhà do khi thấy thông tin phong tỏa tòa nhà nên không vào nữa gây khó khăn cho công tác xét nghiệm, khoanh vùng, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Vai trò tự giác của người dân rất quan trọng trong việc khoanh vùng dập dịch bởi chu kỳ lây nhiễm hiện nay rất nhanh và ngắn”.

Phó Chủ tịch UBND TP chia sẻ, cư dân tòa nhà 88 Láng Hạ khi về đến tòa nhà thấy cách ly thì rất lo lắng, nhất là trong dịp tết nên không dám về nhà là tâm lý có thể hiểu được. Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Phong tỏa phải đảm bảo an toàn nhưng tập trung trong diện nhỏ nhất để đảm bảo đời sống người dân. Không được để bà con trong khu cách ly thiếu thốn, thiếu sự quan tâm của chính quyền. Không được kỳ thị mà phải chia sẻ hỗ trợ để người cách ly yên tâm, hợp tác tốt hơn trong công tác phòng dịch bệnh”

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc các địa phương tăng cường kiểm tra xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang và yêu cầu Công an TP xem xét kiểm tra chéo việc thực hiện xử phạt và phải làm nghiêm. Các nhà hàng siêu thị…không đảm bảo công tác phòng chống dịch thì phải xử phạt nghiêm, không cho hoạt động…

Phó Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý tiếp tục nâng cao công tác truyền thông; Quản lý chặt chẽ cơ sở khám chữa bệnh; Xử lý nghiêm các trường hợp tung tin sai sự thật; Nắm rõ thông tin về những người dân đi làm ở các tỉnh khác…

tuoitrethudo.com.vn
TP Hồ Chí Minh cho phép bán hàng ăn tại chỗ từ ngày 28/10

TP Hồ Chí Minh cho phép bán hàng ăn tại chỗ từ ngày 28/10

UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn về việc mở cửa hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đáng chú ý, có quy định cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ kể từ ngày 28/10 nhưng không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồn tại quán.
Tháo gỡ từng “nút thắt”, nỗ lực hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế

Tháo gỡ từng “nút thắt”, nỗ lực hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế

Hà Nội đang bước vào giai đoạn gấp rút đẩy mạnh thực hiện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của năm 2021 trong bối cảnh thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Với quyết tâm bứt phá khỏi sự đình trệ, các Sở, ngành TP đang khẩn trương tháo gỡ các “nút thắt” cho doanh nghiệp. Song song đó, các quận, huyện, thị xã nhanh chóng lên kế hoạch khôi phục kinh tế, với quyết tâm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu của năm.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí

Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí
Từ năm 2015 đến nay, sản lượng khai thác thực tế cũng như kế hoạch khai thác dầu khí trong nước liên tục sụt giảm, năm sau thấp hơn năm trước. Vậy nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để giải bài toán sản lượng khai thác sụt giảm từng năm?

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”
Sau đợt dịch lần thứ 4, trở lại trạng thái “bình thường mới”, 1 số mặt hàng bị đẩy giá cao, cả sản phẩm “không thiết yếu” tăng 10% khiến nhiều người bức xúc.

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý
Dù công việc khá bận rộn nhưng chị Trần Kim Huyền, Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội LHTN quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đưa Quận đoàn Hoàn Kiếm trở thành đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong t

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”

Áp lực chi tiêu “hậu Covid”
Sau đợt dịch lần thứ 4, trở lại trạng thái “bình thường mới”, 1 số mặt hàng bị đẩy giá cao, cả sản phẩm “không thiết yếu” tăng 10% khiến nhiều người bức xúc.