Chế biến tỏi theo cách này sẽ tạo ra chất độc, rước bệnh cho cả nhà

Sống khỏe
Sai lầm khi chế biến tỏi không chỉ làm mất giá trị dinh dưỡng quý giá của loại gia vị này mà còn có thể sinh ra chất độc gây hại cho cơ thể.

Sai lầm khi chế biến tỏi làm mất chất dinh dưỡng

Tỏilà loại gia vị vô cùng quen thuộc đối với người Việt. Nó không chỉ tăng thêm hương vị của món ăn mà còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Tỏi rất giàu dinh dưỡng như protein, carbohydrates, calo và các vitamin nhóm B, sắt, canxi, kali, mangan, magie, phốt pho...

Bên cạnh đó, tỏi còn chứa hàm lượng cao các chất germanium và selen có tác dụng chống đột biến tế bào, ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do, phòng chống ung thư hiệu quả...

Tác dụng cơ bản nhất của tỏi đến từ chất allicin - một chất kháng sinh tự nhiên giúp cơ thể chống lại mầm bệnh. Tuy nhiên, củ tỏi tươi không chứa allicin tự do mà chỉ có tiền chất của nó là alliin.

Khi tỏi được cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn, enzyme trong tỏi được kích thích và biến alliin thành allicin.

Do đó, tỏi được băm nhuyễn hoặc nhai nát sẽ có tác dụng tốt hơn so với củ tỏi tươi vẫn còn nguyên vẹn.

Chế biến tỏi theo cách này sẽ tạo ra chất độc, rước bệnh cho cả nhà - Ảnh 1

Cần phải lưu ý rằng chất allicin rất dễ bị mất đi ở nhiệt độ cao. Nhiều người có thói quen phi tỏi trong dầu nóng. Điều này đồng nghĩa với việc allicin bị vô hiệu hóa, không còn tác dụng ban dầu.

Đặc biệt, nếu tỏi bị cháy và có vị đắng thì có thể sản sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe. Nếu sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại để phi tỏi, chúng sẽ tạo ra trans fat có thể gây ung thư.

Các bà nội trợ chỉ nên nấu tỏi ở nhiệt độ vừa phải. Không xào nấu quá 15 để các chất dinh dưỡng trong tỏi vẫn được giữ nguyên và có thể phát huy tác dụng khi ăn.

Một số lưu ý khi dùng tỏi

- Không nên dùng tỏi để lâu: Tỏi để lâu sẽ mất dần các hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Do đó, bạn nên dùng tỏi tươi để cơ thể có thể hấp thu được nhiều dưỡng chất nhất.

- Tỏi dù tốt nhưng không nên ăn quá 15 gram/ngày. Ăn nhiều tỏi có thể gây ra kích ứng mắt, dễ làm viêm kết mạc mắt hoặc khiến dạ dày bị tổn thương.

- Tỏi có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết. Do đó, khi đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin, bạn nên dừng ăn tỏi. Ngoài ra, nên tránh ăn tỏi trước khi phẫu thuật ít nhất 7 ngày. Nguyên nhân là do tỏi có tác dụng kháng tiểu cầu, làm tăng nguy cơ xuất huyết trong khi phẫu thuật.

- Không ăn tỏi khi đói bụng vì nó có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn, nôn và ợ nóng.

https://phunusuckhoe.vn/che-bien-toi-theo-cach-nay-se-tao-ra-chat-doc-ruoc-benh-cho-ca-nha-c6a357405.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook

(KNT) - Kustomer là công ty khởi nghiệp chuyên về các nền tảng và chương trình hỗ trợ dịch vụ khách hàng (tương tự Chatbot - sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tương tác với con người) đã đạt thoả thuận ban đầu về với ông lớn Facebook.

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?
(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook
(KNT) - Kustomer là công ty khởi nghiệp chuyên về các nền tảng và chương trình hỗ trợ dịch vụ khách hàng (tương tự Chatbot - sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tương tác với con người) đã đạt thoả thuận ban đầu về với ông lớn Facebook.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).