Châu Âu kêu gọi các nước trở lại biện pháp hạn chế để ngăn dịch tái bùng phát

Thời sự
Theo CDC châu Âu, hiện mỗi ngày châu lục này ghi nhận từ 10.000 đến 15.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) ngày 10/08 công bố bản báo cáo cho thấy số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 hàng ngày đang gia tăng nhanh tại các nước châu Âu, đồng thời kêu gọi các nước thiết lập lại một số biện pháp hạn chế ngằm ngăn làn sóng dịch thứ hai.

chau au keu goi cac nuoc tro lai bien phap han che de ngan dich tai bung phat hinh 1
Nắng nóng khiến nhiều người dân Pháp khong đeo khẩu trang theo quy định. Anh: Le Monde

Trong báo cáo được Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu – ECDC công bố trong ngày 10/08, hiện mỗi ngày châu lục này ghi nhận từ 10.000 đến 15.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tuy con số này chỉ bằng một nửa số ca nhiễm vào lúc cao điểm đại dịch ở châu Âu hồi tháng 3 và tháng 4/2020 là khoảng 30.000 ca/ngày nhưng cũng đã cao gấp gần 3 lần con số trung bình 5 ngàn ca/ngày trong giai đoạn từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 7/2020, tức thời điểm mà đa số các nước châu Âu vừa gỡ bỏ phong tỏa.

Điều đáng lo ngại, theo ECDC là xu hướng gia tăng số ca nhiễm mỗi ngày trong vài tuần gần đây tại một số nước. Cụ thể, trong 2 tuần cuối tháng 7 đã có 100 ngàn ca nhiễm được ghi nhận tại Tây Ban Nha, Rumania, Pháp, Đức và Anh. Vì thế, ECDC kêu gọi các nước cần nhanh chóng thiết lập lại một số biện pháp hạn chế nếu không muốn dịch diễn biến ngoài tầm kiểm soát.

Tình hình hiện đang rất phức tạp tại Tây Ban Nha và Pháp khi trong vòng 2 tuần qua, số ca nhiễm mới ở các nước này đã tăng ở mức cao nhất trong vòng 3 tháng. Trong ngày 10/08, giới chức y tế Tây Ban Nha thừa nhận tại một số địa điểm, giới chức y tế không còn kiểm soát được chuỗi lây nhiễm của virus.

Tại Pháp, con số do Cơ quan y tế Pháp công bố cho thấy Pháp ghi nhận 4.854 ca nhiễm mới trong 3 ngày cuối tuần qua, trong đó tập trung chủ yếu ở vùng Ile-de France quanh thủ đô Paris. Giới chức y tế vùng Ile-de France ngày 10/08 thừa nhận, vùng này đang chứng kiến giai đoạn đầu tái bùng phát của đại dịch. Trên toàn nước Pháp, con số bệnh nhận nhập viện cũng đã tăng trở lại lần đầu tiên sau 3 tháng gỡ phong tỏa và hiện đang có 5.045 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị trong các bệnh viện tại Pháp.

Tình hình dịch bệnh phức tạp diễn ra trong bối cảnh nước Pháp đang phải hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục trong vòng gần 1 tuần qua, khiến nhiều yếu tố trở nên khó kiểm soát hơn, như việc người dân không chịu đeo khẩu trang hoặc tụ tập nhiều trong không gian kín.

Bộ trưởng Y tế Pháp, Olivier Veran, vì thế, đặc biệt kêu gọi người dân Pháp phải thận trọng khi sử dụng quạt điện trong phòng đóng kín do lo ngại virus lây lan.

“Quạt điện tự tạo ra luồng không khí luân chuyển trong phòng nên có nguy cơ phát tán virus qua không khí và lây nhiễm qua đường hô hấp nếu có ai đó trong phòng nhiễm virus, hoặc sẽ đẩy virus đi khắp nơi trong phòng”./.

https://vov.vn/the-gioi/chau-au-keu-goi-cac-nuoc-tro-lai-bien-phap-han-che-de-ngan-dich-tai-bung-phat-1081759.vov
Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến vừa ký ban hành Thông báo số 1440-TB/TU kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế, phương án phân cấp, ủy quyền và quy trình giải quyết các thủ tục hành chính của các sở, ngành, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,