Chàng trai trẻ khởi nghiệp làm giàu trên đồng ruộng quê hương

Khởi nghiệp Lưu Thuỷ
Theo chân anh Nguyễn Văn Long (xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội) trong một ngày ra đồng, người viết không khỏi bất ngờ: Nông dân như anh Long bây giờ không còn chân lấm tay bùn nữa, thay vào đó, anh sử dụng liên hoàn các loại máy móc từ lên luống, gieo hạt đến tưới nước, thu hoạch... nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trên cánh đồng quê hương.

Quyết tâm làm giàu bằng nghề nông

Mười năm trước, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Nguyễn Văn Long từng tâm sự với bạn bè trong đơn vị rằng anh sẽ trở về quê để làm nông nghiệp. Đồng đội của anh nghe vậy đều bật cười, đa số đều nghĩ anh đã quyết định sai lầm. Một vài bạn tốt khuyên bảo anh Long nói rằng anh nên “thoát ly” ra thành phố để kiếm việc làm hoặc tìm ra mạn biên giới buôn bán mới có cơ hội đổi đời.

Anh Long sửa sang hệ thống tưới tự động để chuẩn bị bước vào vụ Đông
Anh Long sửa sang hệ thống tưới tự động để chuẩn bị bước vào vụ Đông

Tuy nhiên, quyết tâm của người thanh niên lớn lên cùng những cánh đồng rau xanh xã Tráng Việt rất mạnh mẽ, không gì thay đổi được. Anh nung nấu ý định tạo ra một sự thay đổi trong ý nghĩ của mọi người về nghề nông, đồng thời, cũng thay đổi cách thức làm nông nghiệp truyền thống tại quê hương.

Xuất ngũ trở về, anh Long được bố mẹ giao cho một phần ruộng của gia đình. Trong ký ức của anh Long, chừng hơn chục năm về trước, người trồng rau Tráng Việt còn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tự phát, chưa có quy trình kỹ thuật nhất định nên chất lượng, mẫu mã sản phẩm không ổn định, năng suất thấp.

Những năm sau đó, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội nhiều lần về tập huấn kỹ thuật và UBND huyện Mê Linh cũng dành nguồn kinh phí gần 3 tỷ đồng để thí điểm mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Tráng Việt. Nhờ đó, quy trình canh tác của người dân đã bắt đầu có nhiều thay đổi. Phần lớn các hộ trồng rau đã áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn và gần đây, nhiều hộ chuyển sang sản xuất rau hữu cơ.

“Chất lượng rau từng bước được nâng cao song bản thân tôi và nhiều hộ nông dân ở xã Tráng Việt không khỏi băn khoăn vì sản xuất vẫn còn nhiều yếu tố bất lợi. Cụ thể là việc sản xuất phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Bên cạnh đó, cần nhiều nhân công phục vụ cho chăm sóc, tưới tiêu cây rau củ. Do đó, hạn chế trong việc mở rộng diện tích sản xuất”, anh Long cho biết.

Đầu tư hàng loạt máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp

Sau thời gian dài suy nghĩ, tìm tòi và học hỏi từ sách báo, mạng internet, đồng thời, chắt lọc kinh nghiệm trồng trọt của những người đi trước, anh Nguyễn Văn Long bắt tay vào triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Sử dụng nguồn vốn vay hỗ trợ từ ngân hàng, cộng với chút ít vốn liếng tích cóp, anh Long đầu tư hàng loạt các máy móc hiện đại. Anh hồ hởi kể: “Ban đầu, chi ra hàng trăm triệu đồng để mua máy móc, bản thân tôi cũng run. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng công nghệ mới là hướng đi đúng đắn, vừa tiết kiệm nhân công, vừa đảm bảo an toàn, chất lượng.

Đến nay, trong các khâu của quy trình sản xuất, chỉ còn mỗi đặt hạt là bà con nông dân phải làm bằng tay. Từ khâu làm đất đã sử dụng máy đó là máy phay lên luống sau đó, toàn hệ diện tích sản xuất được lắp đặt hệ thống tưới tự động. Chỉ cần ngồi một chỗ, ấn nút là toàn bộ diện tích rau đều được tưới đẫm, đồng đều. Chúng tôi lắp đặt các nhà lưới để rau đều màu, giảm sự phụ thuộc vào thời tiết”.

Hệ thống tưới tự động đã cắt giảm chi phí sản xuất và nhân công
Hệ thống tưới tự động đã cắt giảm chi phí sản xuất và nhân công

Máy móc đã “cởi trói” cho người nông dân, đồng thời, tiết kiệm không ít chi phí sản xuất. Anh Long nhẩm tính, trước đây, để tưới hết diện tích 3 mẫu rau, cần 3 người làm việc liên tục trong 2 ngày. Hiện nay, với hệ thống tưới tự động, chỉ cần 3 giờ đồng hỗ đã hoàn thành tưới cho 3 mẫu ruộng.

Bên cạnh kỹ thuật tưới tiêu, anh Long kiên trì sử dụng phân bón hợp lý (chỉ dùng phân hữu cơ, phân xanh, bột đậu tương…) và phòng trừ sâu bệnh (ưu tiên sử dụng biện pháp thủ công, thuốc thảo mộc, hóa học cần thiết) để bảo đảm rau ra thị trường là rau an toàn, sạch sẽ, mẫu mã bắt mắt. Vì thế, sản phẩm của anh luôn luôn được thương lái thu mua ngay tại vườn.

Do chuyên canh cây rau, mỗi năm, anh Long trồng 4 vụ cải củ, thu nhập đạt 20 - 30 triệu đồng/sào. Tính ra, với 3 mẫu ruộng, anh Long thu nhập hàng năm ngót nghét 1 tỷ đồng. “Đối với tôi, tất cả như một giấc mơ trở thành sự thật” - anh Long cười sảng khoái - “Tôi được sống và làm việc trên mảnh đất quê hương, có bát ăn bát để nhờ sản xuất nông nghiệp. Tất cả những kết quả đó, bên cạnh sự cần cù và chịu khó của chính mình, thì còn nhờ vào sự trợ giúp của máy móc, công nghệ”.

9X chế tạo máy chế biến thực phẩm dư thừa

9X chế tạo máy chế biến thực phẩm dư thừa

Nhóm nghiên cứu gồm bốn chàng trai ở độ tuổi 9X, đến từ Đà Nẵng cùng nhau thiết kế máy chế biến thực phẩm dư thừa. Chiếc máy này có thể xử lý thức ăn và phế phẩm nông nghiệp thải ra môi trường, tạo nguồn thức ăn sạch cho lợn, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho người nông dân…
Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội có nhiều “điểm sáng”

Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội có nhiều “điểm sáng”

Dịch Covid-19 xuất hiện tới nay đã tác động đa chiều đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ của các chính sách khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố, cộng đồng start-up Thủ đô vẫn phát huy những mặt tích cực và hạn chế được những ảnh hưởng của đại dịch theo chiều hướng xấu.
Ứng dụng xe tự hành thắng giải thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam

Ứng dụng xe tự hành thắng giải thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam

Ban tổ chức cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam (QVIC 2021) đã công bố giải Nhất thuộc về Công ty start-up Rostek đến từ Hà Nội với phương tiện xe tự hành dẫn đường tự động (AGV) và hệ thống quản lý phương tiện của Rostek, giúp vận chuyển hàng hóa trong nhà kho và trên sàn nhà máy, tạo tiền đề giúp Việt Nam tiến tới mục tiêu công nghiệp 4.0.
“Cái nôi” hỗ trợ sinh viên Thủ đô khởi nghiệp

“Cái nôi” hỗ trợ sinh viên Thủ đô khởi nghiệp

Với mong muốn kết nối và tạo nền tảng kiến thức giúp sinh viên, thanh niên khởi nghiệp cùng hợp tác, hỗ trợ và phát triển, nhiều mô hình không gian khởi nghiệp được Thành đoàn Hà Nội, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố phối hợp với Cung thanh niên Hà Nội thành lập.
“Phao cứu sinh” cho các start-up khởi nghiệp mùa dịch Covid-19

“Phao cứu sinh” cho các start-up khởi nghiệp mùa dịch Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại từ tháng 4 tới nay đã khiến nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn cần tiếp tục được trợ lực thời gian tới. Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.
Khởi nghiệp từ lĩnh vực nhà thông minh cho người Việt

Khởi nghiệp từ lĩnh vực nhà thông minh cho người Việt

Nhà thông minh (smart home) được tích hợp kết nối các thiết bị và dịch vụ điện gia dụng, cho phép gia chủ điều khiển, giám sát hoặc truy cập chúng từ xa. Với nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ, việc sống trong những ngôi nhà thông minh, tiện nghi đang ngày càng được ưu tiên.
Start-up khơi dậy niềm đam mê và sáng tạo của con trẻ

Start-up khơi dậy niềm đam mê và sáng tạo của con trẻ

Sẽ rất nhiều người ngạc nhiên khi ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội ồn ào và tấp nập có một xưởng mộc được thành lập dành riêng cho các bạn nhỏ. Đó là xưởng sáng tạo “Creative Gara” của anh Phạm Quý Phúc sinh năm 1980.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Các dự án điện gió được giải nguy

Các dự án điện gió được giải nguy

Trong bối cảnh nhiều dự án điện gió chậm tiến độ, không kịp vận hành thương mại (COD) để hưởng giá FIT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có động thái giải nguy.

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử l