Chàng trai khởi nghiệp từ việc "tái chế nhựa" và xuất khẩu sản phẩm đi nhiều nước

Khởi nghiệp Hương Ly
(KNT) - Trần Văn Tín - du học sinh New Zealand mang theo những am hiểu và đam mê về nhựa để khởi nghiệp trên chính quê hương Cam Lộ (Quảng Trị) của mình.

Tốt nghiệp cử nhân kinh tế ở một trường đại học tại New Zealand, Trần Văn Tín về quê. Ban đầu anh làm việc trong lĩnh vực viễn thông, một lĩnh vực được rất nhiều bạn trẻ săn đón tại Việt Nam. Nhưng với sự sắc sảo sẵn có và giá trị của mấy năm tích lũy kiến thức ở xứ người giúp Tín nhận ra tương lai không mấy xán lạn của ngành nghề này.

3828-anh-tran-van-tin-startup-nhua
Ảnh: Khắc Trà

Năm 2017, anh đã quyết định xin nghỉ việc để mở xưởng tái chế nhựa trên mặt bằng sẵn có của bố mẹ. Nhựa là một lĩnh vực Tín cực kỳ đam mê và am hiểu. Anh có thể nói cả ngày về nhựa vẫn không hết chuyện. Dĩ nhiên, lĩnh vực nhựa là là cả một môn khoa học về hóa học, vật lý và những công thức rắc đối mà chỉ có những người chuyên nghiên cứu mới hiểu hết. Tuy nhiên, với niềm đam mê với nhựa đã được ấp ủ từ rất sớm, Trần Văn Tín đã quyết tâm hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp của mình.

Quan điểm về nhựa

“Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tái chế nhựa hàng đầu thế giới, có thể sánh ngang với Na Uy và các quốc gia “xanh” ở Bắc Âu. Sản phẩm từ nhựa rất tiện lợi, giá thành rẻ, có thể tái chế, tại sao lại kỳ thị nó, nhựa không có lỗi”, Tín phân tích.

Trung bình mỗi ngày 1 người Việt thải ra 1,2kg rác. Nếu làm tròn dân số Việt Nam là 100 triệu người thì số lượng rác thải là 120.000 tấn mỗi ngày. Trong số đó 16% là rác thải nhựa, vị chi mỗi ngày sẽ có gần 19.000 tấn rác thải nhựa được thải ra ở Việt Nam.

Tổ chức Hành động vì môi trường và phát triển tại Việt Nam (ENDA Vietnam) và Ngân hàng Thế giới đã điều tra trên 109 quốc gia và chỉ ra rằng Việt Nam đứng thứ 17 trên bảng xếp hạng về rác thải nhựa.

Nếu chỉ biết đổ bỏ thì nhựa sẽ là mối họa thực sự với môi trường sống. Tuy nhiên nếu ứng xử với rác thải nhựa như cách của Tín thì loại rác này sẽ tạo ra một ngành công nghiệp có giá trị không hề nhỏ.

Quá trình khởi nghiệp với nhựa

Cũng giống như nhiều startup khác, ngay từ những ngày đầu mở xưởng tái chế, Tín cũng gặp phải rất nhiều khó khăn như có ít vốn để lựa chọn máy móc, công nghệ; rồi làm ra sản phẩm sẽ bán như thế nào, bán cho ai để có lãi duy trì hoạt động.

Anh chia sẻ, nỗi ám ảnh lớn nhất của anh là lần đầu tiên vị trả lại 2 container hàng vì không đảm bảo tiêu chuẩn.

Rồi một mình anh phải tự tay sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng tát cả các máy móc trong công xưởng. Nhờ tiết kiệm tối đa chi phí cho nguồn nhân lực, trong 3 năm đầu, Tín đã trải qua việc khởi nghiệp vô cùng khó khăn.

Xưởng tái chế nhựa thải của anh lúc cao điểm có 8 công nhân làm việc, máy chạy 24/24. Sản phẩm chủ yếu của công ty là phôi chai nhựa, mỗi ngày xưởng sản xuất khoảng 80.000 chiếc. Sản phẩm chủ yếu được xuất khấu sang thị trường Lào và Campuchia. Thêm vào đó, cơ sở này cũng cung cấp nguyên liệu kéo sợi để phục vụ cho ngành may mặc.

Tín chia sẻ: “cơ sở mình hoàn toàn có thể sản xuất thành phẩm cuối cùng là các sản phẩm chai, bình nhựa đủ kích cỡ với giá thành rẻ nhất nhờ bí quyết công nghệ, hóa học. Nhưng mình không thể lấy hết “phần cơm” của anh em đồng nghiệp ở trong và ngoài tỉnh”.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng
KNT - Lang thang trên các con phố của Đà Nẵng bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn vặt ngon của cả ba miền. Trong đó, phải kể đến những món ăn đặc trưng của Hà Nội như: Bún đậu mắm tôm, nem thính Nam Định, chả cốm, chả bắc hấp... là những món ăn đang được

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng
KNT - Lang thang trên các con phố của Đà Nẵng bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn vặt ngon của cả ba miền. Trong đó, phải kể đến những món ăn đặc trưng của Hà Nội như: Bún đậu mắm tôm, nem thính Nam Định, chả cốm, chả bắc hấp... là những món ăn đang được

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?
(KNT) - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho rất nhiều các doanh nghiệp gặp vấn đề, thậm chí phá sản. Nhưng không riêng gì các ông lớn, với các Startup hoạt động mô hình M&A thì đây lại là một cơ hội vô cùng lớn.

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi
(KNT) - Giữa một xã hội mà hầu hết ai cũng chọn con đường an toàn để bước đi thì việc lựa chọn nghỉ học từ năm nhất đại học để mơ về một giấc mơ lớn hơn, nhiều người hoài nghi, gọi đó là lập dị. Và Phùng Hữu Đức - CEO trẻ khởi nghiệp bằng niềm đam mê mãnh liệt với xe hơi cũng tự cho mình là một con người lập dị như thế.

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ
(KNT) - Giữ thăng bằng khi co một chân trong vòng ít nhất 20 giây. Đây là một mẹo nhỏ được các nhà nghiên cứu Nhật Bản rút ra từ một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành về đột quỵ.