Chàng thủ khoa mê Toán

Tuổi trẻ
Hoàn thành Chương trình học tập ngành Sư phạm Toán học (chất lượng cao) với kết quả xuất sắc; 2 lần đạt giải Nhất Olympic Toán sinh viên toàn quốc... đó là một số thành tích đáng nể của thủ khoa Lê Minh Thuận, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Thần tượng thầy dạy Toán

Sinh ra trong gia đình không ai làm giáo viên nhưng chàng trai trẻ Lê Minh Thuận lại lựa chọn nghề giáo, một ngành thậm chí là trái ngược với việc làm công nhân hàn, sửa chữa ô tô của bố cậu.

Khả năng học Toán của Thuận đã được bộc lộ rõ ràng trong những năm học phổ thông và càng lên lớp cao, cậu càng học môn này tốt hơn. Cơ duyên để Thuận chọn nghề giáo thật tình cờ, đó là trong 3 năm học cấp THPT, cậu đã thần tượng thầy giáo dạy môn Toán và quyết định theo đuổi nghề này.

chang thu khoa me toan
Thủ khoa Lê Minh Thuận, ngành Sư phạm Toán học (CLC), khoa Toán, Đại học Sư phạm Hà Nội 2

“Vì tôi ấn tượng với thầy giáo dạy Toán cấp 3 của mình nên tôi quyết định theo ngành sư phạm. Thầy giáo tôi khi ấy tầm hơn 30 tuổi, trong các tiết học, thầy đã thổi hồn vào những con số khô khan khiến học sinh dễ hiểu và thấy thích thú… Những điều này làm cho tôi vô cùng yêu thích việc đứng trên bục giảng. Từ đó, tôi mơ ước trong tương lai, tôi sẽ giống thầy, một ngày nào đó được trở thành giáo viên dạy Toán giỏi”, Thuận chia sẻ.

Ấp ủ ước mơ đó, trong quá trình học tập, cậu sinh viên giỏi Toán đã quyết tâm biến nó thành hiện thực. Suốt 4 năm đại học, cậu luôn hoàn thành xuất sắc chương trình học tập ngành Sư phạm Toán học (chất lượng cao); Hai lần đoạt giải Nhất Olympic Toán sinh viên toàn quốc, được tín nhiệm cử làm lớp phó học tập, nhóm trưởng CLB Nghiệp vụ Sư phạm khoa Toán...

chang thu khoa me toan
Thủ khoa trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 Lê Minh Thuận và mẹ

Điều đặc biệt, Thuận rất nhiệt tình với công tác Đoàn, Hội. Cậu đã trực tiếp và vận động đoàn viên tham gia cuộc vận động lớp do Đoàn Thanh niên các cấp kêu gọi, góp phần vào thành tích cơi sở Đoàn xuất sắc dẫn đầu nhiều năm liền của Thành đoàn Hà Nội; Trực tiếp tham gia các hoạt động cùng sinh viên toàn trường như tình nguyện, thiện nguyện, hiến máu.

Bí quyết học Toán giỏi

Thuận chia sẻ về cách học của mình đối với môn Toán: “Sau mỗi giờ lên lớp, về nhà tôi thường xem và chép lại lý thuyết. Tuy nhiên nếu chỉ học lý thuyết thì không thể hiểu ngay được, vì thế, tôi sẽ cố gắng liên hệ, làm nhiều bài tập để hiểu và thuộc được lý thuyết. Ngoài ra, tôi tập hợp các bạn để giảng cho nhau, mọi người sẽ đóng góp nhiều ý kiến, từ đó mình hiểu bài hơn”.

chang thu khoa me toan

Môn Toán là một môn khô khan và toàn là những con số, vì thế không ít học sinh ngán ngẩm, thậm chí là sợ học, nhất là ở những lớp học từ cấp THPT. Chàng trai trẻ Lê Minh Thuận đưa ra lời khuyên đối với các bạn học sinh: “Để học tốt môn Toán, đầu tiên các em phải học thật chắc lý thuyết, các định nghĩa, công thức cơ bản. Nhớ được kiến thức này thì các em mới có thể vận dụng để làm bài tập, giải thích, chứng minh được.

Bên cạnh đó, trong quá trình học trên lớp, chắc chắn sẽ có những chỗ các em chưa hiểu kỹ. Hãy mạnh dạn hỏi thầy cô và bạn bè để được giải thích, từ đó các em được hiểu sâu hơn. Ngoài ra, hãy cố gắng học, làm thật nhiều bài tập để những lý thuyết mà mình đã học được áp dụng. Càng làm nhiều, các em sẽ tích lũy được nhiều hơn kiến thức, kinh nghiệm cho việc giải các bài tập sau này”.

Chia sẻ về con đường mình lựa chọn, Thuận cho biết, hiện nay hầu như các trường Sư phạm chú trọng nhiều vào phương pháp trong khi kiến thức sơ cấp để sinh viên đi dạy lại không được đào tạo nhiều, vì thế, lúc ra trường đi dạy các bạn thường bị lúng túng.

“Tôi thấy, học sư phạm, cái quan trong nhất vẫn là kiến thức chuyên môn để cho mình dạy học sinh sau đó mới đến phương pháp và cách truyền thụ như thế nào. Sinh viên trường sư phạm vẫn phải tự học, tự tích lũy những kiến thức đó trong quá trình đi gia sư, dạy thêm”, Thuận cho hay.

Vì thế, ước mơ của cậu là có cơ hội để góp phần khắc phục những điểm còn thiếu để giáo viên sau khi được đào tạo tại trường sư phạm ra sẽ hoàn hảo hơn.

Công việc hiện tại của Thuận là thực tập nghiên cứu theo chương trình hướng dẫn Nghiên cứu khoa học cho sinh viên đại học tiềm năng - Viện Toán học 2020. Công trình mà cậu đang nghiên cứu có chủ đề: Construction of some Galois extensions.

Chàng Thủ khoa trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 chia sẻ, trong thời gian tới, cậu mong muốn trở thành giảng viên Toán ngay tại nơi mình đã học để tiếp tục giảng dạy, nghiên cứu Toán học chuyên nghiệp.

Cô nàng thủ khoa có điểm số… tuyệt đối
https://tuoitrethudo.com.vn/chang-thu-khoa-me-toan-144350.html
Các tân thủ khoa chia sẻ "bí kíp" chạm tay tới vinh quang

Các tân thủ khoa chia sẻ "bí kíp" chạm tay tới vinh quang

Mỗi thủ khoa có một cách học, rèn luyện cho riêng mình nhưng tựu chung lại, họ đều là những bạn trẻ tự giác, chăm chỉ và luôn cầu tiến. Để đến được ngày vinh quang, các bạn ấy đã không ngừng nỗ lực suốt quá trình dài.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục
Quý II/2022, Sabeco ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng 67% so với cùng kỳ, lên gần 1.800 tỷ đồng. Đây là mức lãi cao kỷ lục trong một quý từ trước đến nay.

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng
Giá nguyên vật liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng cao đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, khiến doanh nghiệp phải dè chừng khi thành lập mới.

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t