Chàng điều dưỡng Bệnh viện Việt Đức kể chuyện rèn luyện trong quân đội

Tuổi trẻ Nguyễn Dũng
"Trước khi nhập ngũ, mình từng nghĩ chả ở đâu vất vả bằng phòng Hồi sức (Bệnh viện Việt Đức) nơi đang công tác. Tuy nhiên, khi vào quân đội mình hoàn toàn là một trang giấy trắng, học hỏi từ đầu và trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc…", đó là những lời chia sẻ của anh Nguyễn Đức Hiếu, quân nhân xuất ngũ tiêu biểu.

Anh Nguyễn Đức Hiếu, quân nhân xuất ngũ tiêu biểu, điều dưỡng khoa Hồi sức, Bệnh viện Việt Đức mở đầu câu chuyện khi nhớ về 2 năm được rèn luyện trong quân đội.

Quyết định bất ngờ

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Hà Nội, anh Hiếu về làm việc tại Bệnh viện Việt Đức từ năm 2016. Chàng trai trẻ làm việc ở cả khoa Hồi sức và phòng khám bệnh theo yêu cầu của bệnh viện. Trong đó, công việc ở khoa Hồi sức vô cùng áp lực bởi thường xuyên tiếp nhận các ca bệnh nặng.

“Nếu như ở phòng khám bệnh theo yêu mình lúc nào cũng tươi cười, niềm nở đón bệnh nhân thì trở về phòng hồi sức tâm trạng có phần nặng nề bởi có nhiều ca bệnh nặng. Có những trường hợp các y, bác sĩ không thể cứu chữa đành phải trả về. Đối với một người vừa mới ra trường như mình đó là áp lực vô cùng lớn. Đôi khi mình cảm thấy quá sức chịu đựng bởi trước đó đã quen sống trong sự bao bọc của bố mẹ, ít va vấp xã hội”, Hiếu tâm sự.

Quân nhân xuất ngũ tiêu biểu Nguyễn Đức Hiếu hiện là điều dưỡng khoa Hồi sức, Bệnh viện Việt Đức
Quân nhân xuất ngũ tiêu biểu Nguyễn Đức Hiếu hiện là điều dưỡng khoa Hồi sức, Bệnh viện Việt Đức

Anh Hiếu suy nghĩ và quyết định dành cho bản thân quãng thời gian rèn luyện, trưởng thành hơn để có đủ bản lĩnh đối mặt với những áp lực trong công việc. Môi trường đầu tiên chàng trai trẻ nghĩ đến là quân đội. “Mình tin quân đội là nơi lý tưởng để rèn luyện bản lĩnh, ý chí vững vàng”, anh Hiếu nói.

Vì thế, anh Hiếu quyết định viết đơn lên đường nhập ngũ trong sự ngỡ ngàng của mẹ và nhiều bạn bè, đồng nghiệp. Bố mất từ năm 2017, chị gái đã lấy chồng, nhà chỉ còn hai mẹ con. Anh Hiếu đi bộ đội ở nhà còn một mình mẹ sẽ rất buồn. Tuy nhiên, từ việc không tán thành quyết định của con, mẹ đã dần ủng hộ, động viên chàng trai trẻ yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Bài học về tinh thần tập thể

Mùa xuân năm 2020, anh Hiếu cùng hàng ngàn thanh niên Thủ đô nô nức lên đường nhập ngũ. Chàng trai trẻ tự tin có thể chịu đựng được vất vả bởi đã quá quen với việc thức khuya, dậy sớm, guồng công việc áp lực tại bệnh viện. Tuy nhiên, môi trường quân đội hoàn toàn khác. Anh Hiếu đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác nhất là ba tháng đầu huấn luyện tân binh.

“Mình hoàn toàn là tờ giấy trắng và phải học hỏi làm quen với mọi thứ từ đầu giống như bao tân binh khác. Có những công việc mình chưa làm bao giờ ví dụ như trồng cây. Công việc nghe đơn giản nhưng trong quân đội bạn phải trồng thật thẳng hàng, thẳng lối. Bài học mình có được chính là tính quy củ, gọn gàng”, anh Hiếu chia sẻ.

Quân nhân xuất ngũ tiêu biểu Nguyễn Đức Hiếu chia sẻ các kỷ niệm trong quân đội với các bạn tân binh
Quân nhân xuất ngũ tiêu biểu Nguyễn Đức Hiếu chia sẻ các kỷ niệm trong quân đội với các bạn tân binh

Bài học thứ hai, anh Hiếu ghi nhớ chính là tinh thần tập thể. Bản thân làm tốt rồi nhưng đồng đội chưa tốt sẽ phải làm lại từ đầu. Một kỷ niệm chàng trai trẻ không bao giờ quên là lần bị phạt.

Anh Nguyễn Đức Hiếu kể: “Tiểu đội của mình được phân công vệ sinh khu vực cửa bếp ăn. Hàng ngày, cả đội sẽ đến đó ăn, dọn vệ sinh rồi ra thao trường tập luyện. Tuy nhiên, có một lần đồng đội của mình đã quên một cái chổi ở khu vực làm vệ sinh. Hình phạt cả đội phải nhận là 9 người khiêng chiếc chổi đó về đúng vị trí. Sau đó, lười lượt từng người phải nói lời xin lỗi chiếc chổi và hứa không để xảy ra tình trạng đó lần thứ hai”.

Sau lần đó, tinh thần tự giác, ý thức bảo vệ của công của cả đội được nâng cao. Đặc biệt, mỗi người sẽ vì tập thể cố gắng rèn luyện, nâng cao ý thức tự giác của bản thân, anh Hiếu cũng không ngoại lệ. Chàng trai trẻ luôn có gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong đó, có một thời gian anh Hiếu được điều về phòng Quân y làm việc. Tại đây, chàng trai trẻ tích cực tham gia các hoạt động như lấy mẫu, nhập liệu… góp phần phòng chống dịch COVID-19.

Sau hai năm rèn luyện, tháng 1/2022, anh Hiếu xuất ngũ trở về guồng công việc tại bệnh viện. Qua những trải nghiệm trong môi trường quân đội chàng trai trẻ đã trưởng thành hơn nhiều. Anh Hiếu cho rằng: “Đây là môi trường lý tưởng để giúp mỗi thanh niên rèn bản lĩnh. Vì vậy, nếu được gọi nhập ngũ các bạn trẻ hãy tự tin lên đường”.

“Trước đó, mình nghĩ rằng không có nơi nào vất vả hơn nơi đang làm việc nhưng khi vào quân đội mình đã phải thay đổi suy nghĩ. Hai năm trong quân ngũ là quãng thời gian đẹp nhất bởi lúc đó các bạn sẽ được trải qua đủ cung bậc cảm xúc, vui có, buồn có, tủi thân cũng có. Tuy nhiên qua quá trình rèn luyện trong quân ngũ, bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều", anh Nguyễn Đức Hiếu chia sẻ.
Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, làm việc hết mình, nhiều tình nguyện viên Thủ đô Hà Nội đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, đồng thời sử dụng vốn ngoại ngữ rất thạo trước bạn bè quốc tế. Chính họ là những tấm gương lan toả “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô”.
Kiến thức là hạt giống của niềm hạnh phúc...

Kiến thức là hạt giống của niềm hạnh phúc...

Tham gia Thủ lĩnh trẻ - Young Leaders Club từ khi là sinh viên năm thứ nhất, Phạm Minh Anh (Học viện Tài chính), nay đã trở thành Chủ nhiệm câu lạc bộ. Cô gái trẻ không chỉ năng động hoạt động phong trào mà còn học giỏi, giành nhiều khen thưởng của nhà trường, cũng như tổ chức Đoàn, Hội.
SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

“Vinh dự được góp một phần công sức nhỏ bé vào SEA Games 31 thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời mà mình và chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có thể quên…”. Đây là lời tâm sự cũng là khẳng định của Đinh Thị Bảo Ngọc, sinh viên trường Đại học Thương mại, tình nguyện viên của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, Phạm Nguyễn Diệu Linh (sinh viên trường Đại học Hà Nội) may mắn có cơ hội trở thành phiên dịch viên và tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh châu Á A Shuggumarran . “Sứ mệnh” nặng nề nhưng Linh đã hoàn thành tốt và thu về cho bản thân nhiều bài học cũng như kỹ năng.
Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo. Cô gái người Thạch Thất (Hà Nội) này khiến nhiều bạn trẻ yên mến, nể phục.
Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.
Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Các vận động viên của Việt Nam tham dự SEA Games 31 có tuổi đời rất trẻ. Bên cạnh thành tích thi đấu của họ, hình ảnh những “hot boy, hot girl” trong làng thể thao nước nhà cũng là chủ để nóng hổi, thu hút sự quan tâm của khán giả trước thềm Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Sức trẻ Đông Nam Á

Sức trẻ Đông Nam Á

Với sự tham gia của đoàn đại biểu 11 nước Đông Nam Á; các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng cùng hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô, Festival Thanh niên Đông Nam Á đã thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các nước.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Với quy mô trên 45 gian hàng, Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh và thành phố Hà Nội giới thiệu hàng chục mặt trái cây, nông sản, tiêu biểu của trên 12 tỉnh, thành phố với các sản phẩm tiêu biểu như vải thiều Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương; Xoài, mận S

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết
Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?
Mô hình tổ chức Thanh tra huyện trong dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) còn 2 loại ý kiến khác nhau là tán thành giữ nguyên và không tổ chức cơ quan thanh tra cấp huyện.

Đề xuất phân loại siêu thị, trung tâm thương mại

Đề xuất phân loại siêu thị, trung tâm thương mại
Bộ Công thương đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Thông tư quy định về phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại gồm: Siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng outlet, trung tâm outlet.

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết
Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31
Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, làm việc hết mình, nhiều tình nguyện viên Thủ đô Hà Nội đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, đồng thời sử dụng vốn ngoại ngữ rất thạo trước bạn bè quốc tế. Chính họ là những tấm gương lan toả “Nét đẹp tình nguy

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.