Chàng điều dưỡng Bệnh viện Việt Đức kể chuyện rèn luyện trong quân đội

Tuổi trẻ Nguyễn Dũng
"Trước khi nhập ngũ, mình từng nghĩ chả ở đâu vất vả bằng phòng Hồi sức (Bệnh viện Việt Đức) nơi đang công tác. Tuy nhiên, khi vào quân đội mình hoàn toàn là một trang giấy trắng, học hỏi từ đầu và trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc…", đó là những lời chia sẻ của anh Nguyễn Đức Hiếu, quân nhân xuất ngũ tiêu biểu.

Anh Nguyễn Đức Hiếu, quân nhân xuất ngũ tiêu biểu, điều dưỡng khoa Hồi sức, Bệnh viện Việt Đức mở đầu câu chuyện khi nhớ về 2 năm được rèn luyện trong quân đội.

Quyết định bất ngờ

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Hà Nội, anh Hiếu về làm việc tại Bệnh viện Việt Đức từ năm 2016. Chàng trai trẻ làm việc ở cả khoa Hồi sức và phòng khám bệnh theo yêu cầu của bệnh viện. Trong đó, công việc ở khoa Hồi sức vô cùng áp lực bởi thường xuyên tiếp nhận các ca bệnh nặng.

“Nếu như ở phòng khám bệnh theo yêu mình lúc nào cũng tươi cười, niềm nở đón bệnh nhân thì trở về phòng hồi sức tâm trạng có phần nặng nề bởi có nhiều ca bệnh nặng. Có những trường hợp các y, bác sĩ không thể cứu chữa đành phải trả về. Đối với một người vừa mới ra trường như mình đó là áp lực vô cùng lớn. Đôi khi mình cảm thấy quá sức chịu đựng bởi trước đó đã quen sống trong sự bao bọc của bố mẹ, ít va vấp xã hội”, Hiếu tâm sự.

Quân nhân xuất ngũ tiêu biểu Nguyễn Đức Hiếu hiện là điều dưỡng khoa Hồi sức, Bệnh viện Việt Đức
Quân nhân xuất ngũ tiêu biểu Nguyễn Đức Hiếu hiện là điều dưỡng khoa Hồi sức, Bệnh viện Việt Đức

Anh Hiếu suy nghĩ và quyết định dành cho bản thân quãng thời gian rèn luyện, trưởng thành hơn để có đủ bản lĩnh đối mặt với những áp lực trong công việc. Môi trường đầu tiên chàng trai trẻ nghĩ đến là quân đội. “Mình tin quân đội là nơi lý tưởng để rèn luyện bản lĩnh, ý chí vững vàng”, anh Hiếu nói.

Vì thế, anh Hiếu quyết định viết đơn lên đường nhập ngũ trong sự ngỡ ngàng của mẹ và nhiều bạn bè, đồng nghiệp. Bố mất từ năm 2017, chị gái đã lấy chồng, nhà chỉ còn hai mẹ con. Anh Hiếu đi bộ đội ở nhà còn một mình mẹ sẽ rất buồn. Tuy nhiên, từ việc không tán thành quyết định của con, mẹ đã dần ủng hộ, động viên chàng trai trẻ yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Bài học về tinh thần tập thể

Mùa xuân năm 2020, anh Hiếu cùng hàng ngàn thanh niên Thủ đô nô nức lên đường nhập ngũ. Chàng trai trẻ tự tin có thể chịu đựng được vất vả bởi đã quá quen với việc thức khuya, dậy sớm, guồng công việc áp lực tại bệnh viện. Tuy nhiên, môi trường quân đội hoàn toàn khác. Anh Hiếu đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác nhất là ba tháng đầu huấn luyện tân binh.

“Mình hoàn toàn là tờ giấy trắng và phải học hỏi làm quen với mọi thứ từ đầu giống như bao tân binh khác. Có những công việc mình chưa làm bao giờ ví dụ như trồng cây. Công việc nghe đơn giản nhưng trong quân đội bạn phải trồng thật thẳng hàng, thẳng lối. Bài học mình có được chính là tính quy củ, gọn gàng”, anh Hiếu chia sẻ.

Quân nhân xuất ngũ tiêu biểu Nguyễn Đức Hiếu chia sẻ các kỷ niệm trong quân đội với các bạn tân binh
Quân nhân xuất ngũ tiêu biểu Nguyễn Đức Hiếu chia sẻ các kỷ niệm trong quân đội với các bạn tân binh

Bài học thứ hai, anh Hiếu ghi nhớ chính là tinh thần tập thể. Bản thân làm tốt rồi nhưng đồng đội chưa tốt sẽ phải làm lại từ đầu. Một kỷ niệm chàng trai trẻ không bao giờ quên là lần bị phạt.

Anh Nguyễn Đức Hiếu kể: “Tiểu đội của mình được phân công vệ sinh khu vực cửa bếp ăn. Hàng ngày, cả đội sẽ đến đó ăn, dọn vệ sinh rồi ra thao trường tập luyện. Tuy nhiên, có một lần đồng đội của mình đã quên một cái chổi ở khu vực làm vệ sinh. Hình phạt cả đội phải nhận là 9 người khiêng chiếc chổi đó về đúng vị trí. Sau đó, lười lượt từng người phải nói lời xin lỗi chiếc chổi và hứa không để xảy ra tình trạng đó lần thứ hai”.

Sau lần đó, tinh thần tự giác, ý thức bảo vệ của công của cả đội được nâng cao. Đặc biệt, mỗi người sẽ vì tập thể cố gắng rèn luyện, nâng cao ý thức tự giác của bản thân, anh Hiếu cũng không ngoại lệ. Chàng trai trẻ luôn có gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong đó, có một thời gian anh Hiếu được điều về phòng Quân y làm việc. Tại đây, chàng trai trẻ tích cực tham gia các hoạt động như lấy mẫu, nhập liệu… góp phần phòng chống dịch COVID-19.

Sau hai năm rèn luyện, tháng 1/2022, anh Hiếu xuất ngũ trở về guồng công việc tại bệnh viện. Qua những trải nghiệm trong môi trường quân đội chàng trai trẻ đã trưởng thành hơn nhiều. Anh Hiếu cho rằng: “Đây là môi trường lý tưởng để giúp mỗi thanh niên rèn bản lĩnh. Vì vậy, nếu được gọi nhập ngũ các bạn trẻ hãy tự tin lên đường”.

“Trước đó, mình nghĩ rằng không có nơi nào vất vả hơn nơi đang làm việc nhưng khi vào quân đội mình đã phải thay đổi suy nghĩ. Hai năm trong quân ngũ là quãng thời gian đẹp nhất bởi lúc đó các bạn sẽ được trải qua đủ cung bậc cảm xúc, vui có, buồn có, tủi thân cũng có. Tuy nhiên qua quá trình rèn luyện trong quân ngũ, bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều", anh Nguyễn Đức Hiếu chia sẻ.
Hà Nội phải là nôi của các phong trào, giải pháp mới

Hà Nội phải là nôi của các phong trào, giải pháp mới

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cần sẵn sàng nhận trách nhiệm đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước. Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới để nhân rộng trên cả nước trong nhiệm kỳ tới.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,