Chăm ong theo mùa hoa, chắt chiu mật ngọt cho đời

Khởi nghiệp Thanh Phương
Mật ong Vinh Hoa vốn được đông đảo khách hàng ưa chuộng không chỉ bởi chất lượng đảm bảo theo xếp hạng đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP mà còn bởi hành trình cẫn mẫn chăm ong theo những mùa hoa để làm nên những giọt mật ngọt lành. Bất kể nắng mưa, những “người thợ chăn ong” vẫn miệt mài lao động để chắt chiu nên từng giọt mật quý giá, mang đến sự kết tinh của tinh hoa trời đất để nuôi dưỡng, bảo vệ sức khỏe mọi nhà.

Đem cả rừng ong đi tìm mật...

Vợ chồng anh Tuấn chị Vinh cùng trang trại nuôi ong của mình
Vợ chồng anh Tuấn chị Vinh cùng trang trại nuôi ong của mình

Ba Vì là vùng đất màu mỡ, được thiên nhiên ưu ái cho thảm thực vật phong phú và đa dạng. Tự hào khi là những người con của mảnh đất Ba Vì, vợ chồng anh chị Chu Thị Vinh, Trương Anh Tuấn (ở thôn Tri Lai, xã Đồng Thái) luôn trăn trở làm thế nào để tận dụng lợi thế sẵn có làm giàu trên mảnh đất quê hương.

“Đàn ong đến với gia đình như một cơ duyên khi chồng tôi có kinh nghiệm, kiến thức về nghiên cứu và chăm sóc ong. Chúng tôi đã quyết định gắn bó và phát triển cùng những đàn ong này”, chị Chu Thị Vinh nhớ lại thuở mới vào nghề nuôi ong.

Cơ sở mật ong Vinh Hoa có đến hàng trăm, hàng nghìn tổ ong
Cơ sở mật ong Vinh Hoa có đến hàng trăm, hàng nghìn tổ ong

Tại cơ sở ong mật Vinh Hoa, anh Trương Anh Tuấn, cán bộ Trung tâm nghiên cứu ong thuộc Viện Chăn nuôi chính là “đầu tàu” tri thức, người nắm rõ mọi tập tính sinh hoạt và đặc điểm của từng loại ong để đưa ra những phương pháp khoa học, hợp lý trong quá trình chăm sóc chúng. Theo chia sẻ của chị Vinh, công việc này đòi hỏi sự cầu kỳ và cẩn trọng: “Nóng thì phải quạt, rét thì ủ ấm, bổ sung thức ăn cần thiết để nâng cao sức khỏe đàn ong, quan sát kỹ càng để biết lúc nào nên nhập hay nhân đàn".

Mùa nhãn, vải, cơ sở ong mật Vinh Hoa đưa ong đến Ba Vì để hút mật, đến mùa keo lại chuyển sang Phú Thọ, thậm chí mùa thu đông lại chuyển lên Mộc Châu - Sơn La... Anh Tuấn bảo, đó là hình thức chăn ong theo mùa để có được những giọt mật ngọt lành, chất lượng nhất.

Hành trình chăm ong theo mùa hoa đòi hỏi sự kiên trì, hăng say và cẩn trọng trong từng chi tiết. Vào thời điểm thiên nhiên khắc nghiệt, cây cối mất mùa, đàn ong không thể nào lấy mật, sản lượng năm đó coi như mất trắng. “Nhiều khi ra khám ong, thấy có con nào yếu, tôi thấp thỏm lo lắng đến mất ngủ cả đêm. Ong khỏe thì sản phẩm mới tốt, mật nhiều dinh dưỡng cho người sử dụng”, chị Vinh chia sẻ.

Chinh phục khách hàng bằng chất lượng

Sản phẩm mật ong Vinh Hoa được giới thiệu, quảng bá rộng rãi
Sản phẩm mật ong Vinh Hoa được giới thiệu, quảng bá rộng rãi

Chất lượng luôn là “kim chỉ nam” cho mọi phát triển của thương hiệu mật ong Vinh Hoa. Theo chị Vinh “mật ong luôn đảm bảo tối đa các tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm đạt 3 sao OCOP, chính vì thế mà chất lượng luôn ở mức tối đa”. Từ đảm bảo chất lượng, thương hiệu mật ong Vinh Hoa dần dần được biết đến và chinh phục thị trường bằng sự nhanh nhạy, thức thời khi liên tục tiếp cận các công nghệ và có đổi mới hình thức quảng bá.

Cùng với xu thế chung, sản phẩm mật ong Vinh Hoa đã được chuyển sang hình thức bán hàng trực tuyến, khách hàng có thể truy cập vào website và liên hệ đặt hàng. Để không mất nhiều chi phí mặt bằng hay nhân công, bán hàng trực tuyến được chị Vinh đưa vào sử dụng từ sớm. Đặc biệt, qua những sự kiện xúc tiến thương mại, giới thiệu và quảng bá sản phẩm, mật ong Vinh Hoa đã ngày càng chinh phục đông đảo người sử dụng.

Hiện nay thương hiệu mật ong Vinh Hoa đã có tới 11 sản phẩm
Hiện nay thương hiệu mật ong Vinh Hoa đã có tới 11 sản phẩm

Sản phẩm mật ong Vinh Hoa giờ dây đa dạng theo nhu cầu sử dụng với 11 loại như: Mật ong bánh tổ, mật ong thiên nhiên, mật ong hoa rừng, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải, mật ong hoa bạc hà, mật ong sữa chúa, sữa ong chúa đông khô, sữa ong chúa tươi, phấn hoa, sáp ong. Bên cạnh thị trường trong nước, mật ong Vinh Hoa đã dần được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Hãy sống bằng sự say mê

Chị Vinh sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ tối đa cho những người mới nuôi ong
Chị Vinh sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ tối đa cho những người mới nuôi ong

Để làm nên thành công và giá trị thương hiệu cho sản phẩm của mình như bây giờ, chị Vinh luôn luôn tâm niệm “luôn làm bằng cái tâm, sống bằng sự say mê và lòng nhiệt huyết”. Quả đúng vậy, nghề “chăn ong” đòi hỏi rất nhiều yếu tố, trong đó không thể nào không cần mẫn, miệt mài theo sát từng cánh ong bay để chăm chút cho đàn ong nhỏ, nhất là khi điều kiện thời tiết đang ngày bất thường.

Không chỉ làm giàu cho chính bản thân mình, chị Vinh còn được biết đến là một “người truyền nghề” đáng quý. “Tôi bán thêm ong giống cho những gia đình có nhu cầu nuôi ong lấy mật,. Trong quá trình nuôi, tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp thắc mắc và đồng hành cùng bà con trong mọi giai đoạn. Thậm chí, đầu ra cho ong giống hay sản phẩm cũng được tôi giới thiệu”, chia sẻ cùng chúng tôi, chị Vinh rất vui mừng vì mình đã có thể đóng góp và mang lại cho quê hương những giá trị tốt đẹp.

Khởi nghiệp 5 triệu đồng

Theo chị Chu Thị Vinh: “Đối với các bạn trẻ yêu thích và đam mê với công việc nuôi ong lấy mật, chỉ với mức chi phí từ 5-10 triệu đồng hoàn toàn có thể mở ra một cơ sở nuôi ong. Thời gian đầu, chi phí sẽ tập trung vào việc mua ong giống và phát triển, mở rộng đàn ong, đồng thời học hỏi thêm kinh nghiệm để phòng và chữa bệnh cho ong.

Nếu không có diện tích đất lớn, các bạn cũng có thể liên hệ để gửi nhờ ong ở các trang trại lớn. Có rất nhiều trang trại muốn có ong ở trong vườn và khu vực xung quanh. Việc này không chỉ tạo cho đàn ong môi trường lý tưởng để phát triển mà còn giúp thụ phấn cho cây, từ đó tăng năng suất và sản lượng của cây trồng”.

“Tiếp sức” thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP

“Tiếp sức” thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP

Từ ngày 1 - 3/12, Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong (trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Văn phòng Điều phối NTM Trung ương tổ chức chương trình “Diễn đàn khởi nghiệp gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong thanh niên, sinh viên”.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khở

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh
Chàng trai trẻ Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi), chủ cửa hàng bánh Hiền Nguyễn (Hiền Nguyễn Bakery), TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa làm những mẫu bánh cổ động chống Covid-19 đầy độc đáo, mang nhiều ý nghĩa gửi gắm đến các lực lượng chống dịch.

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới
Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bả

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.