CEO Hoài Ngọc - Khởi nghiệp mạo hiểm xây nhà ở xã hội cho người “thu nhập thấp"

Khởi nghiệp
(KNT) - "Khởi nghiệp từ khi năm 16 tuổi. Một cái tuổi người ta chỉ nghĩ đến ăn, học và chơi. Đó tôi gọi là cái ngông, bản lĩnh , thậm chí là khác người"

Tôi gặp Hoài Ngọc trong một buổi giao lưu cùng câu lạc bộ “ Doanh nhân trẻ khởi nghiệp”. Tôi cảm thấy cảm phục lối nghĩ và cách làm việc cũng như hành xử của cô ấy. Hoài Ngọc bảo với tôi rằng “ Mình quyết định chọn lĩnh vực nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp bởi vì mình muốn cải thiện đời sống cho họ và giảm bớt tệ nạn xã hội”

CEO Hoài Ngọc - Khởi nghiệp mạo hiểm xây nhà ở xã hội cho người “thu nhập thấp"

Bị cuốn hút bởi câu chuyện khởi nghiệp kinh doanh đầy khó khăn và cũng rất thú vị của Hoài Ngọc , tôi đã quyết định hẹn riêng Hoài Ngọc để có thể chia sẻ kĩ hơn.

Đam mê cháy bỏng từ những buổi chia sẻ cùng người dân nghèo "khu ổ chuột"

Hoài Ngọc chia sẻ “ Từ bé mình đã rất thích đi tình nguyện, nên mình tham gia rất nhiều hoạt động của thành phố, của địa phương mình ở. Mình vẫn nhớ năm mình 15 tuổi có đi tặng quà cho người dân sống trong khu ổ chuột ở Khu Mả Lạng nằm tại tuyến đường Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Trãi thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, có tổng diện tích khoảng 3 ha với 300 căn nhà ổ chuột. Nơi đây toàn những khu nhà lụp xụp, thậm chí là bẩn và thiếu điều kiện vật chất. Mình có ngồi nói chuyện và tặng quà cho cô chú sống ở đây. Cô chú tâm sự rằng “ Cô/ Chú từ quê lên thành phố mưu sinh nên chỉ có thể ở những căn nhà tạm bợ với giá thuê rẻ với mong muốn dành dụm chút tiền về cho con cái học hành nên người. Có đôi lúc cũng muốn có muốn chỗ ở khang trang hơn nhưng vì cuộc sống vì gia đình cô/chú không thể lãng phí thế được”. Mình nghe rất cảm động. Mình thấy bản thân thật may mắn khi sinh ra được đi học, được cho ăn , được tiếp xúc với môi trường lành mạnh và tốt. Càng so về bản thân mình càng thấy xót thương cho người dân nơi đây. Từ đó, khát khao khởi nghiệp với dự án “ Nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp” trong mình bùng cháy dữ dội

Bên cạnh đó, Hoài Ngọc được sự động viên và ủng hộ từ bố mẹ nên cô càng có niềm tin vào dự định và tương lai mà mình nhắm tới. Hoài Ngọc nghẹn ngào chia sẻ “ Bản thân sinh ra trong gia đình có truyền thống kinh doanh nên bố mẹ thấu hiểu và giúp đỡ nhiều. Mình của hôm nay là nhờ vào gia đình mình và cả bản thân mình nữa”

CEO Hoài Ngọc - Khởi nghiệp mạo hiểm xây nhà ở xã hội cho người “thu nhập thấp"

Hành trình giải mã giấc mơ của cô gái trẻ

Hoài Ngọc từ khi còn rất trẻ đã chịu khó tìm tòi, nghiên cứu sách vở báo chí. Cô nhận thấy việc người dân sống trong khu ổ chuột thiếu thốn điều kiện vật chất, thậm chí một số nơi ở gần nguồn nước bị ô nhiễm, rất ảnh hưởng cho sức khỏe. Những ngôi nhà khu ổ chuột thường xập xệ và rất dễ bị đổ khi bão về, không có sự an toàn. Cho nên, cô nảy ra ý tưởng “ mua lại những khu ổ chuột cải tạo và cho thuê lại với giá phải chăng vừa giúp người - giúp mình và cả xã hội”

Bản thân là 1 con người sâu sắc, Hoài Ngọc cảm thấy chính sách “ giải tỏa khu ổ chuột” của chính quyền hay chính sách “ sau 1 đêm biến khu ổ chuột thành khu hiện đại là bất khả thi”. Bởi giải tỏa thì họ không biết đi đâu, trong cái thành phố đắt đỏ này kiếm đâu ra nơi vừa đủ ở mà rẻ như này. Còn sau 1 đêm biến khu ổ chuột thành nơi hiện đại là tốn kém và bất khả khi vì nó không dựa trên sự đồng thuận của người dân nơi đây nên rất khó tiến hành”. Thậm chí, trong chính sách quy hoạch đô thị làm giảm sự phát triển, mọc lên của các khu ổ chuột là chính sách “ Cấm người dân từ nông thôn lên thành thị lập nghiệp”. Hòai Ngọc nói với tôi với ánh mắt quả quyết “ Không ai cấm được một ai phát triển bản thân và trở thành người có ích hơn, thu nhập của những người dân sống trong khu ổ chuột góp phần không nhỏ vào thu nhập thành phố Sài Gòn này. Nên mình cho rằng chính quyền làm vậy có phần chưa đúng lắm. Ngày nay, chính quyền đã cho phép người dân trong khu vực ổ chuột đăng ký quyền sở hữu đất. Mình vui lắm, nhưng mình nghĩ mình cũng nên hành động để góp phần cải thiện đời sống xã hội. Nên mình quyết định khởi nghiệp.

Ngoài ra, Hoài Ngọc luôn chủ động học hỏi kiến thức kinh doanh của anh chị đi trước. Tích cực tham gia vào các khóa học kinh doanh. Khi đến với lĩnh vực này, Hoài Ngọc đã miệt mài ngày đêm phân tích đối thủ của mình là ai? Họ có chiến lược như thế nào? Và luôn tự đặt ra câu hỏi cho mình là “ Làm thế nào để có sức cạnh tranh tốt nhất trên thị trường”

CEO Hoài Ngọc - Khởi nghiệp mạo hiểm xây nhà ở xã hội cho người “thu nhập thấp"

Khởi nghiệp và khó khăn bộn bề

Hoài Ngọc chia sẻ rằng “ Đầu tiên là mình mới bắt đầu kinh doanh nên rất khó định giá được các căn nhà. Mình dầm mưa dãi nắng đi xem nhà suốt một tháng trời. Sau khi định giá được rồi thì mình lại gặp khó khăn khi không phải ai cũng đồng ý bán nhà cho mình bởi họ nói “ Bán đi họ không biết ở đâu với thu nhập ít ỏi hàng tháng”. Mình đã rất kiên trì khi mỗi ngày đều đến giải thích , động viên họ rằng “ Bán cho mình mình sẽ cải tạo căn nhà để giúp mọi người có nơi ở tốt hơn và giảm bớt tệ nạn xã hội”. Cuối cùng họ cũng đồng ý bán cho mình

Cái khó khăn thứ hai mà Hoài Ngọc nhắc đến đó chính là thời kỳ đầu khởi nghiệp, vốn còn ít mà kêu gọi đầu tư thì rất khó vì chưa có sự tin tưởng từ đối tác. Tiền mua lại nhà và tu sửa đã khá tốn kém rồi . Số tiền còn lại của mình không là bao nên tuyển đội marketing và thiết kế cũng không được là quá chuyên nghiệp. Thậm chí, một người kiêm 3, 4 chức vụ nên tiến trình làm việc cũng không được nhanh. Thời kỳ đầu, giải quyết vấn đề cung cấp đó chính là “ mua được nhà rồi” nhưng cầu “ ít thậm chí không có khiến mình lao đao”

Hoài Ngọc có quen một anh làm trong nghề căn hộ dịch vụ, nhờ anh giúp đỡ mà cô đã có những khách hàng đầu tiên cho mình. Phương châm làm việc của Hoài Ngọc là “ Đem đến trải nghiệm tốt nhất đến với khách hàng là cái đích cuối cùng của kinh doanh. Làm việc luôn đặt cái tâm , cái tầm vào trong đó”. Cho nên, những khách hàng thuê dịch vụ của công ty Hoài Ngọc đều rất thích dịch vụ của mà công ty cô đem đến và thậm chí là giới thiệu lại khách hàng cho cô

Sau lần thất bại ban đầu rồi đến được thành công như hôm nay, Hoài Ngọc vẫn luôn không ngừng học hỏi và tư duy chiến lược sâu sắc hơn nữa để ngày càng đưa công ty phát triển. Và trong tương lai, cô muốn kêu gọi chủ đầu tư mở rộng mô hình nhà ở xã hội ra toàn đất nước Việt Nam và giải quyết hết tệ nạn xã hội!

9X khởi nghiệp thành công từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao

9X khởi nghiệp thành công từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Không ngại gian khó, từ niềm đam mê với nghề nông, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Việt Lâm xây dựng thành công mô hình trồng rau quả theo hướng công nghệ cao. Hướng đi mới của anh đã, đang định nghĩa lại suy nghĩ của mọi người về sản xuất nông nghiệp.
Gọi vốn trong mùa dịch: Khó khăn nhưng "vẫn có cửa"

Gọi vốn trong mùa dịch: Khó khăn nhưng "vẫn có cửa"

Gọi vốn đầu tư với các dự án start-up ở Việt Nam đã rất vất vả. Giờ đây, với những tác động to lớn từ dịch bệnh, việc các công ty khởi nghiệp kêu gọi vốn để duy trì hoạt động, phát triển lại càng khó khăn hơn. Thách thức đặt ra khiến nhiều start-up đau đầu tìm ra giải pháp phù hợp.
“Cú hích” kịp thời cho các start-up thời Covid-19

“Cú hích” kịp thời cho các start-up thời Covid-19

Sau hai năm triển khai đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025”, Hà Nội đã có những kết quả ban đầu cho việc hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô. Đặc biệt, khởi nghiệp sáng tạo đã có nhiều bứt phá vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP
Để tạo thuận lợi trong tiêu thụ trái cây ăn quả, HTX nông nghiệp Khánh Phong (thôn Yên Thị, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đang tập trung hướng dẫn, giám sát các thành viên thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP thông qua smart

“Vùng xanh doanh nghiệp” phát huy hiệu quả trong "vùng đỏ"

“Vùng xanh doanh nghiệp” phát huy hiệu quả trong "vùng đỏ"
Đánh giá về mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” được thực hiện theo hướng dẫn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai (Hà Nội) tại Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam, ông Chandan Singh, Tổng Giám đốc công ty khẳng định, mô hình đã giúp doanh nghiệp r