Cậu học trò nghèo trở thành chủ công ty máy tính lớn ở Hà Nội

Khởi nghiệp Hoa Thành
Chỉ vì lời hứa hồi còn “trẻ trâu”, cậu bé Thiệu của vùng quê Việt Yên (Bắc Giang) nay đã trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của một công ty chuyên về laptop và linh kiện máy tính có tiếng ở Hà Nội, Công ty Cổ phần 24h Group.

Con trai duy nhất dám cãi lời bố để theo đuổi đam mê

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Trọng Thiệu (sinh năm 1982) không giấu được sự ngại ngùng. Anh cho biết, mình hiếm khi tiếp xúc với báo chí bởi sợ lên báo mọi người cho là “nổ”. Nhìn cơ ngơi và sự nghiệp khiến nhiều người mơ ước, có lẽ anh Thiệu đã hơi khiêm tốn.

Anh Thiệu chia sẻ, bản thân chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ là ông chủ của một công ty chuyên về laptop bởi anh ra trong gia đình hoàn cảnh khó khăn với 3 anh chị em. Vì tuổi trẻ bồng bột, nông nổi, anh khiến gia đình lo lắng khi hằng ngày phải trả những món nợ do mình gây ra. Cũng chính vì thế mà khi đứng trước con đường lựa chọn tương lai cho bản thân, bố anh Thiệu đã chọn con đường an toàn, bắt con trai ở nhà phụ giúp ông sửa chữa xe để tiện quản lý.

Tuy nhiên, với niềm đam mê công nghệ, ước mơ trở thành người thợ giỏi như “các bác sửa tivi” trong phố, cậu bé Thiệu đã “cãi” lời bố, lén nhờ anh họ mua hồ sơ để thi vào trường Nghề Kỹ thuật Công nghệ (Đông Anh, Hà Nội). Ngày nhận được tin đỗ vào trường, anh Thiệu không dám trực tiếp thông báo với bố, phải nhờ họ hàng, làng xóm nói giúp. Nhưng bố anh kiên quyết, nếu anh theo học sẽ “từ mặt”.

Với bản tính đã nói là làm, giữ “sĩ diện” cho bản thân, anh Thiệu dám hứa với bố là sẽ tự học, tự trang trải cuộc sống trong suốt quá trình học tập tại trường.

Anh Thiệu chia sẻ về con đường khởi nghiệp từ cậu bé nghèo, nghịch ngợm ở vùng quê Bắc Giang đến ông chủ của công ty về máy tính
Anh Thiệu chia sẻ về con đường khởi nghiệp từ cậu bé nghèo, nghịch ngợm ở vùng quê Bắc Giang đến ông chủ của công ty về máy tính

Thời gian đầu tiếp cận ngành học Điện tử viễn thông, chàng sinh viên nghèo thấy rất khó khăn, tưởng chừng phải bỏ học. Vì lời hứa với bố, chàng sinh viên quê Bắc Giang lại cần mẫn học tập, luôn đứng trong danh sánh 2-3 người có kết quả học tập tốt nhất lớp. Cứ thế, trong thời gian học tập, chàng sinh viên trẻ vừa làm thêm, vừa đi học mót sửa chữa đồ điện ở các cửa hàng trên địa bàn huyện Đông Anh. Cuối tháng, anh lại đạp xe hơn 60km về nhà thăm bố mẹ.

Anh Thiệu chia sẻ, vì quyết định đúng đắn nên khi ra trường anh cảm thấy rất tự tin. Mặc dù vậy, cuộc sống không hề dễ dàng khi cậu sinh viên mới tốt nghiệp không thể xin nổi một công việc như ý muốn của mình ở Thủ đô. Vài tháng sau đó, anh phải trở về quê hương Bắc Giang.

Có lẽ cuộc gặp gỡ “định mệnh” và lời khuyên chân thành của người anh cùng quê, đang làm ở Hà Nội mà chàng sinh viên “thất nghiệp” rẽ sang một hướng đi phù hợp hơn với nhu cầu của cuộc sống: Từ sửa chữa điện tử dân dụng sang chuyên sửa chữa laptop, máy tính.

Ông chủ trẻ tuổi của Công ty Cổ phần 24h Group
Ông chủ trẻ tuổi của Công ty Cổ phần 24h Group

Cũng nhờ hướng đi này mà năm 2004, anh Thiệu được giới thiệu công việc ở một công ty chuyên nhập khẩu máy tính. Chỉ sau 3 năm kiên trì bền bỉ ở công ty, từ một thợ bê vác phụ, anh Thiệu đã trở thành Phó Giám đốc của Chi nhánh Công ty Bách Khoa Computer. Trong quá trình làm việc ở đây, anh Thiệu đã được tập huấn, học hỏi nhiều về nhân sự, cách quản lý và điều hành.

Ông chủ của công ty hơn 200 nhân viên và 16 chi nhánh

Ấp ủ có một nơi để vừa thực hiện đam mê từ nhỏ, vừa giúp đỡ được những anh em chung ý tưởng, mong muốn khởi nghiệp, anh Thiệu từ bỏ vị trí có mức lương khá cao thời điểm đó để cùng 4 người bạn thành lập công ty riêng. Năm 2011, Công ty Cổ phần 24h Group ra đời.

Công ty do anh Thiệu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị chuyên về sửa chữa máy tính và laptop, bán linh kiện phụ kiện và máy tính cũ mới. Từ những ngày đầu chỉ có một “trụ sở” nhỏ thuê ở phố Thái Hà (Hà Nội), hiện công ty đã có hơn 200 nhân viên ở 16 chi nhánh trên địa bàn Hà Nội.

Công ty của anh Thiệu phần lớn là nhân viên trẻ với niềm đam mê công nghệ
Công ty của anh Thiệu phần lớn là nhân viên trẻ với niềm đam mê công nghệ

Chia sẻ về kinh nghiệm “khởi nghiệp” của mình, anh Thiệu cho rằng, nếu cứ thấy khó mà lùi bước, thấy thành công mà tự bằng lòng thì sớm muộn thành quả của mình cũng bị vượt qua. Vì vậy, để công ty ngày càng phát triển, lớn mạnh, anh cùng cộng sự luôn đặt ra chỉ tiêu của năm, năm sau cao hơn năm trước, phấn đấu mỗi quận của Hà Nội sẽ có một chi nhánh.

Đặc biệt, công ty có cơ chế khuyến khích người trẻ cống hiến riêng. Trong quá trình tuyển dụng và làm việc, công ty không đặt bằng cấp, kinh nghiệm lên trên hết mà chỉ cần nhân viên trung thực, cống hiến, đam mê thì sẽ được đào tạo, bồi dưỡng… Nếu nhân viên phát huy tốt sẽ được lựa chọn làm trưởng chi nhánh.

Bùi Thanh Tân gắn bó với Công ty của anh Thiệu từ những ngày đầu thành lập
Bùi Thanh Tân gắn bó với Công ty của anh Thiệu từ những ngày đầu thành lập

Bùi Thanh Tân (sinh năm 1989) là trường hợp như vậy. Tân gắn bó với công ty từ những ngày đầu thành lập đến nay. Trải qua nhiều vị trí công tác từ nhân viên kế toán, kinh doanh, kỹ thuật đến phó chi nhánh, trưởng chi nhánh và hiện là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần 24h Group.

Chia sẻ với phóng viên, Tân cho rằng, điều làm anh cống hiến hết khả năng với công ty đó là môi trường không “làm khó” các bạn trẻ bằng việc đòi hỏi có kinh nghiệm, luôn được tạo điều kiện để phát huy hết năng lực. Trong quá trình làm việc, những đề xuất có hiệu quả đều được trọng dụng.

“Thực tế, công ty đang tạo việc làm cho phần lớn các bạn trẻ yêu thích công nghệ với mức lương ổn định từ 6 - 8 triệu đồng. Nhiều bạn sau thời gian gắn bó với công ty đã xin đi học đúng trường mà chủ tịch đã từng học”, anh Thiệu cười nói.

Ông Đặng An Bình, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề kỹ thuật công nghệ cho biết, Thiệu là một trong số những học trò của nhà trường đã thành công sau khi tốt nghiệp. Em luôn là nhân tố mà mỗi lần chúng tôi nhắc tới đều rất tự hào. Từ tấm gương này, nhà trường luôn muốn nhắn nhủ các thế hệ sinh viên hãy cố gắng “rèn đức luyện tài để ngày mai lập nghiệp”.

Nhìn lại quãng đường khởi nghiệp của mình, anh Thiệu chia sẻ chân thành: “Tôi nghĩ rằng khó khăn nào cũng chỉ là thử thách. Trên con đường đi đến thành công chắc chắn không trải đầy hoa thơm và cỏ ngọt. Còn đến với Công ty Cổ phần 24h Group thì các bạn cần ba yếu tố: Trung thực, nhiệt tình và chịu khó”.

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng thời nâng cao kiến thức, tự tin trước các ý tưởng start-up.
Công nghệ “nâng tầm” bún truyền thống

Công nghệ “nâng tầm” bún truyền thống

Bún làng Phú Đô là sản phẩm vang danh của Thủ Đô hàng trăm năm qua. Tuy nhiên, trong thời vàng thau lẫn lộn này, người tiêu dùng vẫn có đôi chút e ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hay chất lượng của sợi bún. Để giải quyết vấn đề này, chị Trần Thị Hương (SN 1994) đã áp dụng nhiều máy móc công nghệ để khoác áo mới cho sản phẩm truyền thống.
Khởi nghiệp sáng tạo với mô hình trang trại thủy canh ứng dụng công nghệ 4.0

Khởi nghiệp sáng tạo với mô hình trang trại thủy canh ứng dụng công nghệ 4.0

Được thành lập vào năm 2016, Hachi được sinh ra từ dự án khởi nghiệp của thanh niên trường Đại học Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội với số vốn 100 triệu đồng. Đây là một mô hình phát triển các hệ thống canh tác thủy canh điều khiển bằng IoT (Internet kết nối vạn vật) cho nông nghiệp hộ gia đình và đô thị.
9X khởi nghiệp thành công từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao

9X khởi nghiệp thành công từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Không ngại gian khó, từ niềm đam mê với nghề nông, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Việt Lâm xây dựng thành công mô hình trồng rau quả theo hướng công nghệ cao. Hướng đi mới của anh đã, đang định nghĩa lại suy nghĩ của mọi người về sản xuất nông nghiệp.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Từ tháng 11, người lao động tại Đức nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Ngoài Đức, nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt quy định tiêm chủng đối với người lao độ
Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam
Cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam (AVSC) năm 2021 vừa được Đại học RMIT khởi động nhân dịp Ngày Du lịch thế giới 27/9 nhằm khuyến khích các bạn trẻ đưa ra ý tưởng du lịch bền vững và phát triển kỹ năng và kiến thức trong việc giải quyết các vấn

Dấu ấn Angela Merkel

Dấu ấn Angela Merkel
Cuộc bầu cử Quốc hội của Đức sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới. Sau cuộc bầu cử Quốc hội này, Thủ tướng Angela Merkel sẽ rút khỏi vai trò là người chèo lái nền kinh tế lớn nhất Châu Âu sau 16 năm cầm quyền.

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”
Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM cùng đồng hành triển khai tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên…

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”
Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.