Càng "mở cửa" càng phải tập trung phòng, chống dịch

Trong nước Huy Dương
Tính từ ngày 26/1 - 10/2, trung bình thành phố Hà Nội ghi nhận 2.835 ca/ngày, giảm nhẹ so với kỳ báo cáo trước. Tuy nhiên, đây có thể là mức giảm "giả tạo".

Chiều 11/2, Ban chỉ đạo TP Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND thành phố có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng... cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của thành phố.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Số ca mắc giảm nhẹ

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết: Tính từ ngày 26/1 - 10/2, trung bình thành phố ghi nhận 2.835 ca/ngày, giảm nhẹ so với kỳ báo cáo trước (ghi nhận trung bình 2.902 ca/ngày). Tuy nhiên, đây có thể là mức giảm "giả tạo". Trong tuần tiếp theo, sau kỳ nghỉ Tết có thể ghi nhận số mắc tăng cao song công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỉ lệ bệnh nhân nặng, tỉ lệ tử vong vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Trong thời gian tiếp theo, khi mở cửa trở lại một số dịch vụ, ngành nghề như: Vận tải, du lịch, giao thương quốc tế… dẫn đến nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập mạnh, do đó, cần phải theo dõi sát, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp để đảm bảo việc phục hồi, phát triển kinh tế, đồng thời, đảm bảo an ninh y tế.

Về đánh giá mức độ dịch trên địa bàn thành phố đến nay, Hà Nội có 541/579 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1; 29/579 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2; 9 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 3; Không có xã, phường, thị trấn ở cấp độ 4.

Về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, thành phố đã tiêm được tổng số 14.927.981 mũi. Thực hiện chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân (tiêm mũi 3 cho người dân từ 28/2/2022), đến nay, các quận, huyện, thị xã đã tích cực triển khai tiêm xuyên Tết và đã thực hiện được 237.985 mũi. Phấn đấu hoàn thành xong trước ngày 28/2/2022.

Tại hội nghị, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Với phương châm bảo đảm an toàn cho học sinh, Sở đã chỉ đạo các trường vừa tổ chức học trực tiếp lẫn trực tuyến đối với những lớp có học sinh F0.

Về lộ trình cho học sinh của các quận của Hà Nội (từ lớp 1 đến lớp 6) trở lại trường học, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế, Sở tham mưu UBND thành phố cho học sinh đi học trở lại từ ngày 21/2 tới, còn học sinh mầm non tiếp tục tạm nghỉ.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà phát biểu tại hội nghị
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà phát biểu tại hội nghị

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, thực hiện các quy định thích ứng an toàn với dịch COVID-19, Sở đã có hướng dẫn các rạp chiếu phim, cơ sở văn hóa đảm bảo các hoạt động phục hồi kinh tế và an toàn phòng chống dịch. Sở đề nghị các quận, huyện, thị có phương án cụ thể đảm bảo thích ứng với dịch bệnh, tăng cường công tác kiểm tra hoạt động này. Các địa điểm văn hóa phải đảm bảo nghiêm túc 5K, quét mã QR...

Cũng tại hội nghị, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị cho học sinh khối giáo dục nghề nghiệp trở lại trường từ ngày 14/2.

Thành lập các nhóm "gia đình tự quản" trong trường học

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà yêu cầu các quận, huyện, thị xã chủ động giám sát người có nguy cơ cao, đặc biệt ở các trại dưỡng lão, bởi đây là đối tượng có nhiều bệnh nền với khả năng chuyển tầng cao; Đồng thời tăng cường quản lý và đẩy nhanh tiêm chủng kịp thời; Tăng cường chăm sóc và điều trị tại nhà, phát hiện và chuyển tầng kịp thời.

Các quận, huyện cần chủ động trong việc mua các túi thuốc tại cơ sở; Huy động thêm các lực lượng nắm bắt ý kiến, kiến nghị từ người dân...

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai yêu cầu các quận, huyện, thị xã thực hiện 3 nội dung: Tập trung tuyên tuyền để thay đổi nhận thức của người dân, đặc biệt là người dân ngoại thành; Tiếp tục nhân rộng cách làm hay, mô hình tốt; Chủ động thông tin về các nội dung bức xúc về phòng chống dịch và tổ chức lễ hội trên địa bàn để tạo luồng thông tin tích cực.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng làm rõ thêm một số nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trong đó, đối với việc cho học sinh đi học trở lại, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, qua kiểm tra, lãnh đạo các trường học rất quan tâm tới công tác phòng, chống dịch trong nhà trường, tuy nhiên, cần thành lập tổ công tác, gắn trách nhiệm các địa phương để thường xuyên ứng trực, hỗ trợ kịp thời cho trường học.

Lãnh đạo các địa phương phải trực tiếp phê duyệt kế hoạch và kịch bản ứng phó, trong đó có phương án phối hợp giữa nhà trường và gia đình, đảm bảo thông tin dịch tễ; Khuyến khích thành lập các nhóm gia đình tự quản để có thông tin thông suốt tới giáo viên chủ nhiệm và nhà trường.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế trường học và giáo viên, trong đó triển khai tập huấn tâm lý học đường khi phát sinh ca mắc trong trường, tránh để xảy ra tâm lý kỳ thị khi có học sinh bị nhiễm COVID-19. Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Y tế chủ trì và các đơn vị liên quan cập nhật phác đồ điều trị cho các học sinh.

Về nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế, theo Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, dự kiến theo đánh giá trong tuần này, các xã, phường, thị trấn của thành phố sẽ không còn cấp độ 3, vì vậy, các địa phương cần căn cứ Kế hoạch 243 của UBND TP để cho phép các dịch vụ hoạt động trở lại.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các Sở, ngành, địa phương đẩy mạnh ứng dụng CNTT; Linh hoạt, rà soát các đối tượng để chi trả hỗ trợ...

Rà soát nguyên nhân gia tăng các mắc tại các địa phương

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong kết luận hội nghị
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, giai đoạn sắp tới khi thành phố mở thêm các hoạt động dịch vụ sẽ khó khăn hơn cho công tác chỉ đạo, điều hành, khi tâm lý chủ quan lơ là trong người dân có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, các cấp, ngành cần nhận thức "càng mở cửa càng cần phải tập trung, không được lơ là. Mở cửa mà để dịch bệnh quay lại sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Phó Bí thư Thành ủy nêu rõ, muốn làm tốt việc này cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền về hậu quả của việc gia tăng quá mức các ca mắc, nguyên nhân bùng phát dịch bệnh; Đồng thời tuyên truyền sát tình hình thực tế của từng địa phương. Bên cạnh đó, các cấp, ngành cần tiếp tục chuẩn bị để học sinh trở lại trường, tính toán mở cửa lại trường mầm non theo lộ trình mở cửa trước các trường ở khu vực ngoại thành và thực hiện học bán trú.

Nhấn mạnh, tới đây, ngày 14/2, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và dạy nghề mở cửa trở lại, một "áp lực" lớn sẽ đặt lên các địa phương, do đó, các địa phương cần có trách nhiệm phối hợp sát sao hơn,

Về công tác tiêm chủng, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị tiếp tục rà soát tiêm cho các đối tượng đặc thù và tiêm trả mũi 3. Trong thời gian tới, có các hoạt động tôn vinh, động viên lực lượng y tế nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2); Sở Văn hóa và Thể thao có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương về việc mở cửa các thiết chế văn hóa.

Đặc biệt, các địa phương có các ca mắc gia tăng đột biến cần đánh giá rà soát nguyên nhân, có biện pháp chỉ đạo không được để tăng thêm, "càng kiềm chế được bao nhiêu càng tốt", Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

“Cú hích” tạo động lực mới trong triển khai chính quyền đô thị

“Cú hích” tạo động lực mới trong triển khai chính quyền đô thị

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ký ban hành Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”. Việc này thể hiện quyết tâm của thành phố trong nâng cao chất lượng hiệu quả của HĐND nói riêng, các cấp chính quyền nói chung, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của công tác quản lý Nhà nước và thực tiễn của Thủ đô trong các năm tới.
Quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng vững chắc

Quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng vững chắc

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 16/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chào xã giao đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng TP Hà Nội

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng TP Hà Nội

Ngày 13/5, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Quyết định số 2835-QĐ/TU thành lập Ban Chỉ đạo Thành ủy về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây là tỉnh, thành đầu tiên cụ thể hóa chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị lần thứ 5 về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.
Học Bác về ý chí tự lực, tự cường: Tiền đề của độc lập, động lực của phồn vinh

Học Bác về ý chí tự lực, tự cường: Tiền đề của độc lập, động lực của phồn vinh

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, trong khi hầu hết các nền kinh tế rơi vào suy thoái, Việt Nam vẫn kiên cường duy trì tăng trưởng dương ở mức khá. Nhiều địa phương đã vươn lên trở thành những động lực kinh tế quan trọng. Chúng ta đạt được những kết quả đó là do biết tận dụng tốt các cơ hội, khơi dậy trong Nhân dân niềm tin, ý chí về một Việt Nam độc lập, tự cường như mong muốn và lời dạy của Bác Hồ.
Chỉ số PAPI 2021 của TP Hà Nội xếp thứ 9 cả nước

Chỉ số PAPI 2021 của TP Hà Nội xếp thứ 9 cả nước

Năm 2021, Tổng số điểm Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của Hà Nội đạt 44,447 điểm, tăng 39 bậc so với năm 2020 (PAPI 2020 đạt 41,629 điểm), vươn lên đứng thứ 9 bảng xếp hạng và nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có điểm tổng hợp chỉ số PAPI cao nhất.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo
Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo.

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn
Ngày 20/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt 242,19 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 122,36 tỷ USD và nhập khẩu đạt 119,83 tỷ USD. Với kết quả này, sau 4 tháng cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD…

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31
Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Da