Cần tổ chức nhiều hoạt động truyền lửa đến đoàn viên, thanh niên

Tuổi trẻ
Định hướng, tạo hành trang, bản lĩnh cho bạn trẻ tự tin khởi nghiệp, làm chủ khoa học kỹ thuật… là đề xuất của nhiều đại biểu tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý của các Hội, câu lạc bộ trực thuộc vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố lần thứ XVI được tổ chức sáng 2/3.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thành phố Hà Nội dự và chủ trì hội nghị.

Ra làm riêng không phải là khởi nghiệp

Theo anh Phạm Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BATECO, muốn khởi nghiệp thành công, đầu tiên các bạn trẻ phải hiểu được mình muốn gì, thế mạnh của bản thân ra sao rồi mới chọn đường đi. Bên cạnh đó, các bạn phải có tri thức, bản lĩnh để vượt qua các khó khăn.

“Tổ chức Đoàn, Hội cần các có các hoạt động giúp các bạn trẻ định hướng, khám phá thế mạnh của bản thân, đặc biệt giúp họ rèn luyện bản lĩnh, ý chí. Bên cạnh đó, Đoàn, Hội phải là nơi kết nối, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp gặp gỡ giao lưu. Từ đó, người đi trước sẽ chia sẻ kinh nghiệp, hỗ trợ, giúp đỡ người đi sau cùng khởi nghiệp thành công”, anh Tuấn chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Anh Phạm Hải Bằng, Chủ tịch Công ty CP Du lịch Bluetour quốc tế cũng cho rằng, hiện nay các bạn trẻ rất muốn khởi nghiệp sớm và thành công sớm. Tuy nhiên, các bạn lại chưa chuẩn bị cho bản thân đủ hành trang kiến thức cả về thực tiễn và lý thuyết để vận hành một doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ sau một vài năm đi làm có chút tay nghề, mối quan hệ đã tách ra làm riêng. Các bạn nghĩ đó là khởi nghiệp nhưng không phải và sớm phải đóng cửa. Vì vậy, việc đồng hành cùng thanh niên trong trang bị kiến thức, khơi dậy khát khao khởi nghiệp rất quan trọng.

Ngoài ra, anh Bằng đề nghị, trong dự thảo văn kiện nên có đánh giá về thanh niên khởi nghiệp với các làng nghề truyền thống.

Quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp từ làng nghề truyền thống, bản thân cũng là một nghệ nhân anh Ngô Văn Trọng, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Thường Tín đề nghị, ngoài tạo cơ hội, tin tưởng, tạo động lực cho thanh niên khởi nghiệp thì tổ chức Đoàn cần phải có những dự báo, quan tâm và có nhiều hoạt động sâu sắc đối với thanh niên nông thôn.

Đại biểu tham góp ý kiến tại hội nghị
Đại biểu tham góp ý kiến tại hội nghị

“Nhu cầu rất lớn của thanh niên nông thôn là nghề nghiệp, việc làm. Một số bạn có trình độ thấp nên rất dễ rơi vào tệ nạn xã hội. Vì vậy, cần phải có các hoạt động sâu, rộng hơn đến thanh niên nông thôn đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của họ”, anh Trọng đề xuất.

Quan tâm từng đối tượng thanh niên

Được biết đến là một trong những người dưới 30 tuổi nổi bật nhất tại Việt Nam năm 2022, anh Trần Công Minh, nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ, Đại học Oxford (Anh) cho biết, làm khoa học có rất nhiều khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì, tìm tòi. Nhiều bạn trẻ đã bỏ cuộc khi gặp phải những khó khăn. Vì vậy, cần có nhiều hoạt động truyền lửa đến các bạn trẻ để họ tiếp tục theo đuổi nghiên cứu khoa học.

Anh Minh cũng đề xuất, tổ chức Đoàn, Hội sẽ tạo cầu nối để thanh niên ngoài nước đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tuyến
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tuyến

Tham góp ý kiến tại hội nghị, anh Nguyễn Hồng Hà , Chủ nhiện CLB Khuyết tật, chia sẻ, theo thống kê thành phố Hà Nội có hơn 100.000 người khuyết tật, trong đó thanh niên chiếm tới 25%. Mong muốn lớn của thanh niên khuyết tật là nghề nghiệp, việc làm để hòa nhập và đóng góp cho xã hội.

Anh Hà đề xuất, trong thời gian tới, Thành đoàn, Hội LHTN thành phố sẽ tham mưu để thanh niên khuyết tật cũng có thể vay vốn từ ngân hàng chính sách như những người bình thường khác trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Mặt khác, tổ chức Đoàn, Hội tạo điều kiện để họ tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để xóa bỏ rào cản, hòa nhập với xã hội.

Ngoài thanh niên yếu thế, thanh niên tôn giáo cũng là đối tượng mà tổ chức Đoàn cần đặc biệt quan tâm. Thầy Thích Chánh Thuần, Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội cho rằng, muốn thu hút thanh niên tôn giáo cán bộ đoàn phải có nghiệp vụ về tôn giáo. Cán bộ Đoàn có hiểu mới thu hút, giúp thanh niên tôn giáo đến với các hoạt động của Đoàn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thành phố Hà Nội nhấn mạnh, hội nghị đã được lắng nghe những ý kiến rất sâu sắc, tâm huyết của các đại biểu. Trong đó, các ý kiến chủ yếu tập trung vào hiến kế, đề xuất giải pháp, xuất phát từ chính tình hình thực tế của các hội và câu lạc bộ trực thuộc.

Đây cũng là chất liệu để Đoàn Thanh niên thành phố xây dựng giải pháp, mục tiêu trong nhiệm kỳ đi vào đời sống thanh niên. Trong đó, nhiều chỉ tiêu như về định hướng, giới thiệu việc làm cho thanh niên được xây dựng rất cụ thể.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến cũng cho biết, trên cơ sở đóng góp ý kiến của các đại biểu, tiểu ban văn kiện sẽ tiếp thu, điều chỉnh, để phù hợp với chương trình công tác thời gian tới, nhất là gắn với nhiệm vụ chính trị của thành phố.

SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

“Vinh dự được góp một phần công sức nhỏ bé vào SEA Games 31 thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời mà mình và chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có thể quên…”. Đây là lời tâm sự cũng là khẳng định của Đinh Thị Bảo Ngọc, sinh viên trường Đại học Thương mại, tình nguyện viên của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, Phạm Nguyễn Diệu Linh (sinh viên trường Đại học Hà Nội) may mắn có cơ hội trở thành phiên dịch viên và tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh châu Á A Shuggumarran . “Sứ mệnh” nặng nề nhưng Linh đã hoàn thành tốt và thu về cho bản thân nhiều bài học cũng như kỹ năng.
Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo. Cô gái người Thạch Thất (Hà Nội) này khiến nhiều bạn trẻ yên mến, nể phục.
Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.
Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Các vận động viên của Việt Nam tham dự SEA Games 31 có tuổi đời rất trẻ. Bên cạnh thành tích thi đấu của họ, hình ảnh những “hot boy, hot girl” trong làng thể thao nước nhà cũng là chủ để nóng hổi, thu hút sự quan tâm của khán giả trước thềm Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Sức trẻ Đông Nam Á

Sức trẻ Đông Nam Á

Với sự tham gia của đoàn đại biểu 11 nước Đông Nam Á; các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng cùng hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô, Festival Thanh niên Đông Nam Á đã thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các nước.
Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Sáng 7/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Festival Thanh niên Đông Nam Á hướng tới chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31. Festival diễn ra cả ngày và đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Triển lãm Quốc hoa - Quốc phục, giới thiệu văn hóa các quốc gia Đông Nam Á; Liên hoan nghệ thuật đường phố…
Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Trong tháng 5, Đội hình "Tuyên truyền văn hoá, lịch sử Thăng Long Hà Nội" của Đoàn Thanh niên quận Ba Đình sẽ ra quân tuyên truyền vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa đến du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là cách tuổi trẻ trong quận chào đón SEA Games 31.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.