Cần miễn thuế thu nhập cá nhân trong mùa dịch

Góc nhìn
Việc miễn thuế thu nhập cá nhân trong bối cảnh chung tay dập dịch Covid-19, không chỉ kích hoạt tiêu dùng mà còn kích hoạt tinh thần cho cộng đồng.

Virus Corona vẫn đang hoành hành với những diễn biến khó lường. Mọi mặt đời sống đều bị tác động trực tiếp, đặc biệt nhiều ngành kinh tế chịu ảnh hưởng khá nặng nề.

Không ít doanh nghiệp đã kêu cứu, còn người dân thì thắt chặt chi tiêu. Một biểu hiện dễ thấy là rất nhiều dịch vụ ngưng trệ và nhiều quán xá đóng cửa.

Chỉ riêng tại TP.HCM, sau sự kiện giới tiểu thương chợ An Đông ngay từ tháng 2/2020 kiến nghị chính quyền giảm thuế kinh doanh, thì bước sang tháng 3/2020 có thêm hàng loạt cửa hàng trên những phố đông đúc cũng bẽ bàng sang nhượng hoặc trả lại mặt bằng kinh doanh vì mua bán ế ẩm.

Để kích cầu tiêu dùng, thì một giải pháp có thể thực hiện ngay, là miễn hoặc hoãn thuế thu nhập cá nhân.

Bộ Tài chính đang đệ trình lên Quốc hội về kế hoạch thay đổi biểu mức thuế thu nhập cá nhân. Mức chịu thuế thu nhập cá nhân mới, dự kiến là 11 triệu đồng/tháng (so với 9 triệu đồng/tháng trước đây) và mức giảm trừ gia cảnh là 4,4 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc (so với 3,6 triệu đồng/tháng trước đây).

Sau 7 năm mới thay đổi biểu mức thuế thu nhập cá nhân, dù nhìn vào con số thấy cải thiện chút đỉnh, nhưng không thể nói là theo kịp giá cả hàng hóa trên thị trường.

Hơn nữa, mức chịu thuế thu nhập cá nhân mới cũng là quá thấp so với vài quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Tại Singapore, mức chịu thuế thu nhập cá nhân được áp dụng cho những người có thu nhập từ 1.666 SGD trở lên (tương đương 28,5 triệu đồng).

Đành rằng, thuế thu nhập cá nhân cũng là một nguồn thu quan trọng cho ngân sách. Thế nhưng, nếu làm phép toán để người nộp thuế chỉ đủ duy trì cơm áo thì không thể thúc đẩy xã hội phát triển.

Con người đâu thể quẩn quanh cái ăn, cái mặc mà còn phải có điều kiện học tập, trau dồi, rèn luyện, giải trí… để tái tạo sức lao động và nâng cao năng lực.

Trong bối cảnh dịch bệnh, chi phí mà mỗi gia đình phải đầu tư cho thực phẩm cũng như thiết bị gìn giữ sức khỏe đều tăng lên, nghĩa là thu nhập dành cho sinh hoạt bình thường sẽ giảm xuống.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 7 triệu người có thu nhập từ tiền công và tiền lương đang nằm trong diện chịu thuế thu nhập cá nhân. 7 triệu người ấy kéo theo hàng chục triệu người phải hạn chế chi tiêu mùa Covid-19.

Nếu miễn thuế thu nhập cá nhân vào thời điểm này, sẽ góp phần giải phóng sức mua của xã hội. Và khi những hộ kinh doanh hoặc những doanh nghiệp nhỏ tiếp tục vận hành thông suốt, sẽ tạo được sự ổn định cho lực lượng lao động ngoài hệ thống công chức và viên chức.

Dịch Covid-19 không chỉ cướp đi sinh mạng hơn 4 nghìn người trên thế giới, còn còn đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Việt Nam đang rất nỗ lực để khống chế virus corona lan tràn diện rộng, nhưng cũng đối diện không ít khó khăn. Đồng lòng vượt qua thảm họa y tế, sự thông cảm và san sẻ lẫn nhau rất quan trọng.

Việc miễn thuế thu nhập cá nhân, không chỉ kích hoạt tiêu dùng mà còn kích hoạt tinh thần cho cộng đồng.

LÊ THIẾU NHƠN

0 0

Quan tâm

https://nongnghiep.vn/can-mien-thue-thu-nhap-ca-nhan-trong-mua-dich-d259629.html
Tìm về

Tìm về

Em và chị gái của em sống với ông bà ngoại từ khi mẹ có người đàn ông khác.
Cách nào tiếp tế cho người cách ly?

Cách nào tiếp tế cho người cách ly?

Suốt mấy ngày vừa qua, từng dòng người ùn ùn đổ về khu cách ly Ký túc xá ĐHQG TP.HCM để tiếp tế cho thân nhân, gây ra khung cảnh hỗn loạn và bát nháo.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh. Vậy ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương cùng 2 cấp dưới

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương cùng 2 cấp dưới
Liên quan việc chuyển nhượng khu đất "vàng" 43 ha đất tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một từng do Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương MTV thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và Lệnh bắt tạm giam thêm 3 cán bộ nguyên lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương.

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh. Vậy ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Vốn thực hiện các dự án FDI tăng 2%

Vốn thực hiện các dự án FDI tăng 2%
TTTĐ - Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực; trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 3 tỷ USD...

“Lão nông” thời công nghệ 4.0

“Lão nông” thời công nghệ 4.0
“Lão nông” Nguyễn Tiến Thuật, ở thôn Thanh Hội, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đã tích cực tìm tòi và có nhiều sáng tạo.