Căn hộ chung cư 25 m2: Không quản chặt sẽ có nguy cơ phát triển ồ ạt

Bất động sản
Việc Bộ Xây dựng vừa đồng ý cho phép các chung cư thương mại được xây căn hộ có diện tích nhỏ 25 m2 đã đáp ứng được nhu cầu thực tế của một bộ phận lớn dân cư - những người thuộc nhóm thu nhập thấp, gia đình trẻ chưa có thời gian tích lũy tài chính và những người độc thân tại các đô thị hiện nay. Tuy nhiên, điều các chuyên gia lo ngại là nếu không làm tốt khâu quy hoạch, sự “bùng nổ” của các căn hộ 25 m2 có thể phá vỡ quy hoạch hiện có, gây áp lực lên hạ tầng đô thị của Thủ đô.
can ho chung cu 25 m2 khong quan chat se co nguy co phat trien o at

ThS.KTS Trần Tuấn Anh - chuyên gia về quy hoạch đô thị thì cho rằng, đây là một biện pháp tốt từ Bộ Xây dựng trong việc giải quyết nhu cầu ngày càng cấp thiết về chỗ ở của người dân tại các đô thị lớn, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM. Sự gia tăng dân số tự nhiên nhanh tại các đô thị khiến cho nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao. Chỉ tính riêng tại hai đô thị này mỗi năm dân số tăng cơ học thêm từ 500 - 600 nghìn người, áp lực về nhà ở là rất lớn.

Việc gia tăng dân số nhanh khiến cho đất đai tại các đô thị ngày càng trở nên khan hiếm, giá BĐS tăng cao, vượt ngoài khả năng về tài chính của những gia đình trẻ hay những người có thu nhập thấp. Để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội buộc chính quyền đô thị phải đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa để có quỹ đất đầu tư hạ tầng. Nhưng khi đô thị hóa mở rộng lại phải tiếp nhận thêm một lượng lớn dân số chuyển dịch từ khu vực nông thôn sang thành thị, như vậy vấn đề về nhà ở lại càng trở nên cấp bách. Việc đưa ra một mô hình căn hộ có diện tích vừa phải, bán với mức giá hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho nhóm người thu nhập thấp tại đô thị.

Hà Văn Tú - một sinh viên mới ra trường, chưa lập gia đình, cho biết, hiện anh đang làm việc cho một công ty tư nhân ở quận Hoàng Mai và thuê một phòng trọ khoảng 20 m2 với tổng chi phí khoảng 4 triệu đ/tháng. Anh lý giải: “Tôi mới ra trường, chưa lập gia đình nên không có nhu cầu về chỗ ở quá rộng. Một căn hộ có diện tích khoảng 25 m2 có tính pháp lý rõ ràng là rất phù hợp với tôi. Với mức giá đi thuê nhà hiện tại, khoảng 10 - 15 năm sau tiền thuê sẽ bằng tiền mua một căn hộ có diện tích 25 m2”.

Thực tế hiện nay, số lượng cơ cấu hộ gia đình quy mô nhỏ, từ 1-2 người, đặc biệt là hộ độc thân rất lớn. Vì thế, loại căn hộ 25 m2 sẽ đáp ứng được nhu cầu của những hộ gia đình ít người. Trên thực tế, nhiều nước trên thế giới cũng cho xây phép xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ như Pháp là 15 m2, Hàn Quốc 16 m2, Thái Lan 20 m2…

can ho chung cu 25 m2 khong quan chat se co nguy co phat trien o at

Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng lo ngại, nếu không quản lý chặt chẽ, việc phát triển ồ ạt căn hộ 25 m2 có thể phá vỡ các quy hoạch hiện có, nhất là với các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Dẫn chứng tại Hà Nội cho thấy, khu vực nội đô vốn đã cơ bản hoàn thiện các quy hoạch, nay cho phép mô hình này phát triển thì cần phải rà soát lại. Văn bản của Bộ Xây dựng quy định căn hộ 25 m2 không quá 25% tổng số lượng căn hộ tại một dự án nhưng không phải dự án nào cũng được phép như thế, mà có thể ít hơn tùy thuộc vào điều kiện hạ tầng tại khu vực đó. Không loại trừ sẽ có nhiều chủ đầu tư “lạm dụng” việc này để khai thác tối đa công suất căn hộ được cho phép, dễ dẫn đến nguy cơ vượt quá quy mô dân số. Do đó, để loại hình sản phẩm này được phát triển một cách hợp lý và giải quyết tốt cho nhu cầu nhà ở của người dân, theo các chuyên gia, không nên lạm dụng chủ trương này để phát triển một cách ồ ạt các dự án chung cư thương mại có diện tích từ 25 m2 tại khu vực nội đô. Nhà nước cần phải quản lý chặt chẽ, vì sau khi được cho phép sẽ có rất nhiều dự án trong khu vực trung tâm sẽ tranh thủ để phát triển loại hình sản phẩm này, do dễ bán và lợi nhuận được dự báo là tương đối hấp dẫn.

https://baoxaydung.com.vn/can-ho-chung-cu-25-m2-khong-quan-chat-se-co-nguy-co-phat-trien-o-at-275110.html
Mua nhà không còn là nỗi lo nếu tìm đúng sản phẩm

Mua nhà không còn là nỗi lo nếu tìm đúng sản phẩm

Thiếu tự tin để mua nhà do số tiền tích lũy ban đầu chưa nhiều, sợ áp lực trả lãi ngân hàng mỗi tháng hay lo lắng dự án có bàn giao đúng tiến độ,… là tâm lý chung của không ít người hiện nay. Với dự án Legacy Prime, những nỗi lo này đều được giải tỏa thông qua các chính sách và ưu đãi thiết thực.
Quảng Ninh: Chuyển giao công nghệ cho dự án trị giá 1,5 tỷ USD

Quảng Ninh: Chuyển giao công nghệ cho dự án trị giá 1,5 tỷ USD

Dự án Nhà máy hóa dầu Stavian Quảng Yên chính thức nhận các giấy chứng nhận đăng ký chuyển giao công nghệ hóa dầu sản xuất hạt Polypropylene (PP) từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,