“Cần câu cá” - vun đắp ước mơ

Tuổi trẻ
Với mục tiêu xóa bỏ bất bình đẳng trong giáo dục nói chung và mất cân bằng trong hệ thống giáo dục giữa nông thôn và thành thị nói riêng, một nhóm học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện dự án "Cần câu cá”.

Năm 2019, các bạn trẻ đã thực hiện thành công dự án tại Ba Vì (Hà Nội) và mùa hè tình nguyện này sẽ có mặt tại trường THCS Hải Tiến - Hà Nam. Dự án từng giành ngôi vị Á quân của cuộc thi ‘’Dash for Impact - Aiesec in FTU’’.

Theo Thân Đức Anh, thành viên dự án, cái tên “Cần câu cá” dựa theo một câu chuyện ngụ ngôn kể về hai người nghèo đói cầu cứu bụt và được ban cho hai sự lựa chọn: Hoặc nhận một rọ đầy cá hoặc lấy một chiếc cần câu. Người thứ nhất chọn rọ cá. Khi đem cá về anh ta đem nướng lên ăn hết và những ngày sau lại quay trở về với sự đói nghèo, cuộc đời chẳng có gì thay đổi cả.

Trái lại, người thứ hai sau khi chọn chiếc cần đã học được cách câu cá để có thể tự cung cấp cho mình nguồn lương thực lâu dài, thoát khỏi cái đói, nghèo. Chiếc cần câu cá trong câu chuyện này không phải là thứ trực tiếp giúp cho con người thoát khỏi cơn đói nhưng nó sẽ là công cụ để phát triển lâu dài.

“Dựa trên tinh thần ấy, “Cần câu cá” được hình thành, mang theo sứ mệnh thúc đẩy giáo dục. Chiếc “cần câu” mang đến cho học sinh ở các vùng nông thôn và ngoại ô cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống của bản thân, thậm chí cả những người xung quanh”, Đức Anh chia sẻ.

Năm 2019 dự án
Năm 2019 dự án "Cần câu cá" được tổ chức mang đến cho các học sinh ở Ba Vì sân chơi lý thú

Năm 2019, dự án đã được các bạn trẻ thực hiện thành công ở Ba Vì (Hà Nội) với nhiều hoạt động hấp dẫn: Tổ chức workshop cho các em học sinh ở trường THCS Minh Châu, sự kiện “Vi ngã vĩ” với gần 60.000 lượt tương tác; Quyên góp 250 quyển sách cho các em học sinh ở trường THCS Minh Châu…

Qua những hoạt động này, các em học sinh có cơ hội tiếp thu những kiến thức cần thiết theo hình thức mới mẻ, gần gũi, giúp phát triển bản thân. Dự án cũng góp phần khuyến khích học sinh, giáo viên ở các vùng ngoại ô, nông thôn hiểu được tầm quan trọng của việc phát triển các kỹ năng, khắc phục hạn chế để tự học tập và rèn luyện.

Đặc biệt, qua hoạt động của dự án, các bạn học sinh được truyền cảm hứng, định hướng, cung cấp kỹ năng cần thiết để có thể xác định hướng đi của mình và tự lực vươn lên trong tương lai.

Trong quá trình thực hiện dự án, các bạn trẻ gặp không ít khó khăn như tài chính, chất lượng mỗi sự kiện. Đặc biệt, làm sao để phụ huynh và các em tin tưởng.

“Vượt qua những khó khăn đó, chúng mình đã lên kế hoạch, thực hiện sự kiện cho các em học sinh ở Ba Vì. Chúng mình cũng học được cách viết bài, kêu gọi tài trợ… Nếu không tham gia dự án chúng mình khó có cơ hội trải nghiệm điều này. Vui nhất là chúng mình được sẻ chia với các em nhỏ còn nhiều khó khăn”, Nguyễn Cẩm Tú cho biết.

Hiện dự án có tổng hơn 100 thành viên là học sinh nhiều trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia. Vào tháng 9/2020 các bạn trẻ sẽ đem “Cần câu cá” đến học sinh trường THCS Tiên Hải (Hà Nam). Trước đó, ngày 19 và 24/7/2020, hoạt động tiền sự kiện sẽ được tổ chức nhằm quảng bá dự án và gắn kết phụ huynh với học sinh.

Với sự chuẩn bị chu đáo, thành viên dự án hy vọng, đây sẽ là một sự kiện đặc sắc, nơi các bạn học sinh được phát huy tiềm năng. Đặc biệt, các em tại trường THCS Tiên Hải sẽ có thể tiếp xúc với những điều kỳ thú, mới mẻ. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội lớn để nâng cao hình ảnh học sinh Hà Nội.

https://tuoitrethudo.com.vn/can-cau-ca--vun-dap-uoc-mo-d2086726.html
Hà Nội phải là nôi của các phong trào, giải pháp mới

Hà Nội phải là nôi của các phong trào, giải pháp mới

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cần sẵn sàng nhận trách nhiệm đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước. Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới để nhân rộng trên cả nước trong nhiệm kỳ tới.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,