“Cái nôi” cho nhiều start-up sáng tạo “cất cánh”

Khởi nghiệp Lê Dung
Trung tâm STEMS và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo HHT, trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội đã trở thành “cái nôi” cho nhiều start-up “cất cánh”.

Hỗ trợ đắc lực cho khởi nghiệp

TS Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biết: “Từ năm 2017 trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội đã xây dựng, đưa vào hoạt động Trung tâm STEMS và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo HHT.

Mô hình nhằm tạo môi trường thuận lợi để nâng cao, phát triển hoạt động đào tạo STEM, nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, thúc đẩy các dịch vụ đào tạo, sản xuất, thương mại hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cũng như xã hội.

Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội khánh thành Trung tâm STEMS và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo HHT (Ảnh tư liệu)
Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội khánh thành Trung tâm STEMS và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo HHT (Ảnh tư liệu)

Trung tâm có nhiệm vụ triển khai các hoạt động STEM trong nhà trường, là đầu mối tham gia hoạt động của liên minh STEM; Xây dựng chương trình đào tạo và tổ chức đào tạo các lớp ngắn hạn, tập huấn bồi dưỡng chuyên môn về giáo dục STEM; Xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo kỹ năng về nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp cho sinh viên.

Trung tâm còn là đơn vị tổ chức các cuộc thi, triển lãm khoa học sáng tạo của học sinh, sinh viên, nghiên cứu chế tạo, thương mại hóa các sản phẩm sáng tạo khoa học công nghệ cho học sinh, sinh viên nhà trường…”.

Mô hình này nhằm xây dựng một Trung tâm STEM, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lớn có uy tín nhất khu vực miền Bắc, cũng như trở thành một đơn vị hoạt động tự chủ có khả năng đóng góp một phần kinh phí phục vụ hoạt động cho nhà trường.

Trung tâm là thành viên quan trọng trong liên minh STEM của các trường THPT, THCS, cao đẳng và các Trung tâm STEM trong cả nước với vài trò là đơn vị đào tạo, tập huấn kỹ thuật, liên kết đào tạo và nghiên cứu chế tạo sản phẩm trong liên minh; Khai thác có hiệu quả các tiềm năng nghiên cứu khoa học sáng tạo từ học sinh, sinh viên trong nhà trường.

Bên cạnh đó, mô hình còn tập trung khai thác có hiệu quả các quỹ hỗ trợ đầu tư phát triển sáng tạo khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong và ngoài nước; Tăng cường hoạt động sản xuất dịch vụ và chuyển giao công nghệ đối với các sản phẩm khoa học công nghệ giữa nhà trường và các doanh nghiệp; Tổ chức được hoạt động đào tạo STEM và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên, giáo viên…

Nhiều hoạt động “tạo đà” cho sinh viên

Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, Trung tâm STEMS và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo HHT đã đạt được nhiều kết quả. Trung tâm tổ chức 3 khóa đào tạo STEM cho học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội, thu hút trên 850 học sinh khối tiểu học, trung học sơ sở, trung học phổ thông tham gia năm 2018; 2 khóa đào tạo về STEM và sáng tạo khởi nghiệp cho sinh viên, giáo viên trong nhà trường với 84 lượt giáo viên, sinh viên tham gia năm 2019. Năm 2020, trung tâm tổ chức 4 khóa đào tạo, huấn luyện bồi dưỡng kiến thức nâng cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các hoạt động STEM ngoài trường cũng nở rộ, trung tâm tham gia Ngày hội STEM tại Nghệ An, tổ chức triển lãm thiết bị giáo dục STEM và hoạt động trải nghiệm STEM cho 400 lượt học sinh; Tham gia ngày hội STEM Quốc gia 2019, triển lãm thiết bị giáo dục STEM và hoạt động trải nghiệm STEM cho 300 lượt học sinh; Phối hợp với Học viện sáng tạo S3 nghiên cứu chế tạo 6 mô hình đào tạo STEM.

Hoạt động của Trung tâm STEMS và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo HHT thu hút đông đảo sinh viên (Ảnh tư liệu)
Hoạt động của Trung tâm STEMS và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo HHT thu hút đông đảo sinh viên (Ảnh tư liệu)

Nhiều cuộc thi, triển lãm khoa học sáng tạo của học sinh, sinh viên nhà trường được trung tâm tổ chức. Đó là cuộc thi đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp HHT hàng năm với gần 100 sản phẩm khoa học công nghệ. Ban tổ chức đã chọn được 4 sản phẩm tham gia Techfest vùng Đồng bằng Sông Hồng, Trung du miền núi phía Bắc, trong đó có một sản phẩm được lọt vào chung kết Techfest toàn quốc năm 2020. Trung tâm tổ chức vòng loại cuộc thi Start-up Kite lựa chọn được 3 sản phẩm tham gia vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên 2020”, Start-up Kite…

Ngoài ra, các nghiên cứu, chế tạo và thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ cho học sinh và sinh viên nhà trường: Máy rửa tay khử khuẩn không tiếp xúc phòng, chống dịch Covid-19; Mô hình STEM năng lượng tái tạo... cũng đã ra đời từ đây. Sáu hội nghị về nâng cao khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên đã được trung tâm tổ chức.

Tham gia nhiều hoạt động của Trung tâm STEMS và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo HHT, bạn trẻ Nguyễn Hoàng Long (sinh viên nhà trường) chia sẻ: “Mô hình Trung tâm STEM kết hợp với hỗ trợ khởi nghiệp đã cung cấp cho học sinh, sinh viên chúng em nhiều kiến thức. Đó là những kiến thức về sở hữu trí tuệ, kỹ năng nghiên cứu, làm ra sản phẩm, tư vấn, môi giới, xúc tiến chuyển giao công nghệ, thương mại hóa kết quả khoa học, công nghệ, đàm phán, ký kết hợp đồng, khởi nghiệp công nghệ, các chính sách về hỗ trợ khởi nghiệp, cơ sở vật chất trang thiết bị nghiên cứu…

Từ những hoạt động của trung tâm, bản thân em cũng như các bạn sinh viên được học hỏi nhiều điều và rút ra nhiều bài học, nhất là xây dựng hành trang cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngay từ trong nhà trường. Cũng chính nơi này đã tạo đà cho nhiều sinh viên ra trường khởi nghiệp thuận lợi hơn và thành công”.

9X chế tạo máy chế biến thực phẩm dư thừa

9X chế tạo máy chế biến thực phẩm dư thừa

Nhóm nghiên cứu gồm bốn chàng trai ở độ tuổi 9X, đến từ Đà Nẵng cùng nhau thiết kế máy chế biến thực phẩm dư thừa. Chiếc máy này có thể xử lý thức ăn và phế phẩm nông nghiệp thải ra môi trường, tạo nguồn thức ăn sạch cho lợn, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho người nông dân…
Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội có nhiều “điểm sáng”

Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội có nhiều “điểm sáng”

Dịch Covid-19 xuất hiện tới nay đã tác động đa chiều đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ của các chính sách khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố, cộng đồng start-up Thủ đô vẫn phát huy những mặt tích cực và hạn chế được những ảnh hưởng của đại dịch theo chiều hướng xấu.
Ứng dụng xe tự hành thắng giải thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam

Ứng dụng xe tự hành thắng giải thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam

Ban tổ chức cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam (QVIC 2021) đã công bố giải Nhất thuộc về Công ty start-up Rostek đến từ Hà Nội với phương tiện xe tự hành dẫn đường tự động (AGV) và hệ thống quản lý phương tiện của Rostek, giúp vận chuyển hàng hóa trong nhà kho và trên sàn nhà máy, tạo tiền đề giúp Việt Nam tiến tới mục tiêu công nghiệp 4.0.
“Cái nôi” hỗ trợ sinh viên Thủ đô khởi nghiệp

“Cái nôi” hỗ trợ sinh viên Thủ đô khởi nghiệp

Với mong muốn kết nối và tạo nền tảng kiến thức giúp sinh viên, thanh niên khởi nghiệp cùng hợp tác, hỗ trợ và phát triển, nhiều mô hình không gian khởi nghiệp được Thành đoàn Hà Nội, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố phối hợp với Cung thanh niên Hà Nội thành lập.
“Phao cứu sinh” cho các start-up khởi nghiệp mùa dịch Covid-19

“Phao cứu sinh” cho các start-up khởi nghiệp mùa dịch Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại từ tháng 4 tới nay đã khiến nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn cần tiếp tục được trợ lực thời gian tới. Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.
Chàng trai trẻ khởi nghiệp làm giàu trên đồng ruộng quê hương

Chàng trai trẻ khởi nghiệp làm giàu trên đồng ruộng quê hương

Theo chân anh Nguyễn Văn Long (xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội) trong một ngày ra đồng, người viết không khỏi bất ngờ: Nông dân như anh Long bây giờ không còn chân lấm tay bùn nữa, thay vào đó, anh sử dụng liên hoàn các loại máy móc từ lên luống, gieo hạt đến tưới nước, thu hoạch... nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trên cánh đồng quê hương.
Khởi nghiệp từ lĩnh vực nhà thông minh cho người Việt

Khởi nghiệp từ lĩnh vực nhà thông minh cho người Việt

Nhà thông minh (smart home) được tích hợp kết nối các thiết bị và dịch vụ điện gia dụng, cho phép gia chủ điều khiển, giám sát hoặc truy cập chúng từ xa. Với nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ, việc sống trong những ngôi nhà thông minh, tiện nghi đang ngày càng được ưu tiên.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử l