Cách ly vì Covid-19: Không quá khó khăn, hãy từ chối nhận trợ cấp!

Tuổi trẻ
Có nhiều gia đình trong diện cách ly cả khu dân cư, dù rất khá giả nhưng vẫn được trợ cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm. Có cần thiết như vậy không?

Bạn tôi có con học ở châu Âu, cháu vừa bay về Việt Nam khi dịch Covid- 19 trở nên nghiêm trọng. Ban đầu, nhập cảnh bình thường, được kiểm tra y tế rồi rời sân bay về nhà với gia đình. Đang ăn bữa cơm liên hoan gặp mặt với cả nhà, còn chưa kịp dỡ vali ra thì thấy xe cứu thương đến tận nhà đưa đi cách ly tập trung, bởi trên cùng chuyến bay của cháu đã phát hiện ca dương tính với Covid-19. Cả gia đình cũng được yêu cầu cách ly tại chỗ, nghĩa là cha mẹ cháu báo cáo cơ quan rồi làm việc tại nhà. Các thành viên khác cũng không được ra khỏi nhà.

Cô bạn tôi bảo, sau hai ngày đầu lo đến phát sốt phát rét, lo đến nỗi bưng bát cơm lên rồi lại không nuốt nổi, vì sợ con đi cách ly tập trung có thể bị lây nhiễm chéo. Thế rồi cu cậu ở trong khu cách ly báo về rằng mọi chuyện không đến nỗi kinh khủng như cha mẹ lo lắng, thậm chí trong đó còn có cả những em bé nhỏ xíu, theo cha mẹ từ nước ngoài về, cũng phải vào cách ly.
Nhà bạn tôi phải cách ly, luôn nhận được quan tâm của hàng xóm, bạn bè, hỏi han xem có gì cần mua thì mua giúp. Nhưng cô ấy trả lời: đã chủ động đặt hàng trên mạng, gọi ship về tận nhà, không thiếu thứ gì. Điều này rất đúng, ở các thành phố lớn, dịch vụ tốt, việc đặt mua nhu yếu phẩm, thực phẩm thật là dễ dàng.

Quen biết lâu rồi, tôi hiểu rõ tính cô ấy: Bạn tôi là một người rất tự trọng, hầu như không bao giờ làm phiền người khác.

Cũng trong thời điểm này, một người quen chung của chúng tôi sống trong một khu chung cư cao cấp, thuộc diện phải cách ly toàn bộ tòa nhà. Trong thời gian cách ly, các gia đình ở đó đều được hỗ trợ thực phẩm: gạo, thịt, rau, mì gói, dầu ăn, bột canh... (các nhu yếu phẩm). Mà toàn đồ siêu thị, tính ra mỗi phần trợ cấp cũng vài trăm ngàn. Điều đáng nói là gia đình người đó giàu có, kinh tế khá giả (trong khu chung cư cao cấp giữa Thủ đô ấy, các gia đình có thể nói là đều có mức thu nhập cao). Nếu không có trợ cấp, họ hẳn cũng không gặp khó khăn gì về mặt kinh tế. Còn về cách thức, họ đã nhận được đồ cứu trợ, cũng có nghĩa là có thể nhận được đồ giao hàng (ship) đến tập nơi.

Tuy vậy, khi được trợ cấp, thì chẳng có mấy ai từ chối.

bi cach ly vi covid-19 neu khong qua kho khan hay tu choi nhan tro cap hinh 1
Thực phẩm được trợ cấp cho các gia đình trong một khu chung cư phải cách ly ở Hà Nội

Nói về chuyện này, cô bạn tôi thốt lên: Khi số người phải cách ly mà đông hơn thì Nhà nước lấy đâu ra cho đủ kinh phí!

Dịch Covid-19 đang và sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất, thậm chí giải thể, người lao động không còn việc làm. Còn nhiều đối tượng khác như: giáo viên mầm non, những người buôn bán nhỏ, lao động phổ thông như trông xe, phục vụ quán xá, nhà hàng… , đa số những người đó thực sự nghèo và không có tích lũy, tiết kiệm, đang phải lo lắng vô cùng cho tương lai.

Cả nước đang chung tay chống dịch. Những ngày qua, nhiều cá nhân, đơn vị đã và đang thực hành tiết kiệm, dành tiền ủng hộ quỹ chống Covid-19. Thiết nghĩ, những người không thực sự khó khăn, có thể tự lo cho mình và gia đình, thì nên chủ động từ chối sự trợ cấp của Nhà nước, sẽ đỡ cho Nhà nước một khoản không nhỏ.

Cũng có người nói rằng: Khi có danh sách cách ly là chính quyền phường đã phải lên danh sách chuẩn bị thực phẩm và mang đồ đến rồi. Nếu các gia đình không nhận thì họ làm gì với đống thực phẩm đó? Mà nếu chính quyền cơ sở không cung ứng thực phẩm, giả dụ có 99 gia đình không cần nhận nhưng chỉ cần 1 gia đình họ bảo cần và họ lên tiếng, đưa thông tin là không được quan tâm chăm sóc…, có phải vấn đề phức tạp lên không?

Thưa rằng: Nếu đã muốn làm thì chẳng khó gì mà không nghĩ ra phương cách. Chẳng qua vẫn là ý thức của mọi người mà thôi. Chính quyền có thể ra thông báo về việc các hộ dân có yêu cầu trợ cấp hay không, trong đó nêu rõ về việc các gia đình không quá khó khăn thì nên chia sẻ gánh nặng với nhà nước bằng cách không nhận trợ cấp. Các gia đình không đến mức phải nhận trợ cấp có thể dễ dàng liên hệ với đại diện tổ dân phố, chính quyền phường, đăng ký tự lo lương thực, thực phẩm. Chỉ cần họ có ý thức tự giác, mà với diễn biến tình hình trong những ngày qua, tôi lạc quan tin rằng vẫn có rất nhiều người có ý thức tốt, biết chung tay chia sẻ chống dịch.

Chỉ nên trợ cấp với những đối tượng bị cách ly mà thực sự khó khăn, bởi chống dịch đâu phải ngày một ngày hai, với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, e rằng “cuộc chiến” với Corona virus có lẽ còn lâu dài./.

https://vov.vn/blog/cach-ly-vi-covid19-khong-qua-kho-khan-hay-tu-choi-nhan-tro-cap-1026818.vov
Hà Nội phải là nôi của các phong trào, giải pháp mới

Hà Nội phải là nôi của các phong trào, giải pháp mới

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cần sẵn sàng nhận trách nhiệm đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước. Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới để nhân rộng trên cả nước trong nhiệm kỳ tới.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,