Các gói hỗ trợ kinh tế cần có trọng tâm, trọng điểm

Kinh tế Hậu Lộc
Mặc dù Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng hộ kinh doanh lại không phải là chủ thể của những chính sách đó.

Nêu ý kiến trong phiên họp ngày 8/11, đại biểu Trần Thị Vân - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh cho rằng, việc tập trung thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội mà Chính phủ đang xây dựng được cộng đồng doanh nghiệp, Nhân dân đang rất kỳ vọng và mong chờ.

Theo đại biểu Trần Thị Vân, Chính phủ cần nhanh chóng ban hành các gói hỗ trợ tiếp theo, theo hướng có trọng tâm, trọng điểm. Chỉ khi “đầu tàu” khoẻ mạnh thì mới đủ sức kéo nền kinh tế vượt qua khó khăn trước mắt, phát triển ổn định và bền vững.

Chính sách hỗ trợ cần thiết và cấp thiết nhưng nguồn ngân sách hữu hạn. Kinh nghiệm bài học của gói hỗ trợ lãi suất 4% kích thích kinh tế sau khủng hoảng năm 2009 có quy mô lên tới 1 tỷ USD cách đây 12 năm đã khiến cho hệ thống ngân hàng gặp không ít khó khăn vì nợ xấu. Đến khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu thì những khó khăn này mới được giải quyết.

Đại biểu Trần Thị Vân - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh (Ảnh: quochoi.vn)
Đại biểu Trần Thị Vân - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh (Ảnh: quochoi.vn)

Đại biểu Trần Thị Vân cho rằng, để các tổ chức tín dụng phát huy tốt vai trò là kênh dẫn vốn chủ đạo và đáp ứng được nhu cầu phục hồi sản xuất kinh doanh, Chính phủ cần có một bộ phận hoặc tổ công tác giúp Thủ tướng theo dõi, tổng hợp, đánh giá, điều phối và giám sát các gói hỗ trợ và để đảm bảo các gói hỗ trợ này được thực hiện hiệu quả và đúng mục đích.

Cũng theo Đại biểu Quốc hội Trần Thị Vân, Việt Nam hiện có trên 5 triệu hộ kinh doanh cá thể với 9 triệu lao động, chiếm 16,5% số lao động, đóng góp gần 30% GDP của cả nước.

"Có thể nói hộ kinh doanh bao gồm những cá nhân, tập thể nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế. Với 80% hộ kinh doanh thuộc lĩnh vực thương mại dịch vụ thì đây là khu vực kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh", vị đại biểu đánh giá.

Đại biểu Trần Thị Vân cho biết, thời gian qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội Bắc Ninh đã tổ chức khảo sát những khó khăn và nhu cầu hỗ trợ đối với 200 hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn.

Kết quả khảo sát cho thấy, mặc dù Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng hộ kinh doanh lại không phải là chủ thể của những chính sách đó. Vì thế, đến nay chưa có quy định cụ thể nào để hộ kinh doanh được hỗ trợ như các doanh nghiệp.

Do đó, việc tiếp cận tín dụng rất khó khăn, vay vốn phải có tài sản đảm bảo giống như cá nhân đi vay, phương án và mô hình kinh doanh không được các ngân hàng đánh giá cao, không mấy mặn mà và càng không thể lấy làm tài sản đảm bảo khi vay, hơn nữa thời gian cho vay ngắn, trong khi mong muốn của các hộ kinh doanh là được vay trong thời gian dài hơn.

Vì vậy, theo đại biểu Trần Thị Vân, Chính phủ cần ban hành những chính sách về vốn cụ thể và kịp thời để hỗ trợ đối tượng này, có thể gộp chung hộ kinh doanh với doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc có chính sách riêng với đối tượng này, gắn với chính sách hỗ trợ vay vốn tạo việc làm qua Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 61/2015 và Nghị định 74/2019 của Chính phủ.

Theo đó, thời gian vay tối đa là 120 tháng, lãi suất bằng lãi suất vay của hộ cận nghèo. Mức vay tối đa đối với doanh nghiệp nhỏ và các cơ sở kinh doanh là 2 tỷ đồng, trong đó mức dưới 100 triệu đối với người lao động thì không cần tài sản đảm bảo.

Mặt khác, để tránh chính sách khi ban hành không gây lãng phí nguồn lực và không hiệu quả, đại biểu Trần Thị Vân đề nghị Chính phủ sớm hoàn thiện và triển khai chương trình phục hồi kinh tế trong đó quan tâm các chính sách vốn vay ưu đãi đối với các hộ kinh doanh cá thể, người lao động hồi hương, các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ.

"Các chính sách này cần được triển khai càng sớm càng tốt góp phần tạo công ăn việc làm, hỗ trợ sinh kế, đồng thời hạn chế nạn tín dụng đen đang diễn biến phức tạp gây mất an ninh trật tự tại các địa phương", vị đại biểu nhấn mạnh.

Theo đại biểu Trần Thị Vân, bên cạnh các chính sách tài khoá thì cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Ứng dụng công nghệ thông tin để minh bạch hóa quy trình, thủ tục vừa khích lệ, vừa bảo vệ và tạo điều kiện mọi mặt cho doanh nghiệp phục hồi.

Ngoài ra, theo đại biểu Trần Thị Vân thì cần có chính sách ổn định thị trường, tập trung vào mở rộng thị trường xuất, nhập khẩu mới, có tiềm năng tại các khu vực Châu Phi, Châu Mỹ Latinh, Trung Đông và Ấn Độ, giảm bớt sự phụ thuộc, hạn chế được rủi ro trước những biến động thị trường cũng như các yếu tố kinh tế, chính trị khu vực và thế giới.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khở

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh
Chàng trai trẻ Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi), chủ cửa hàng bánh Hiền Nguyễn (Hiền Nguyễn Bakery), TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa làm những mẫu bánh cổ động chống Covid-19 đầy độc đáo, mang nhiều ý nghĩa gửi gắm đến các lực lượng chống dịch.

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới
Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bả

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.