Các giải pháp lưu thông hàng hóa ở vùng dịch Bắc Ninh

Kinh tế
UBND tỉnh Bắc Ninh có công văn hỏa tốc về việc triển khai biện pháp lưu thông các phương tiện giao thông đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đưa ra điều kiện cụ thể để các phương tiện chở người, chở hàng hóa lưu thông qua các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Đối với các phương tiện từ 16 chỗ trở lên đưa, đón công nhân, người lao động, nhân viên văn phòng, chuyên gia (bao gồm cả người nước ngoài)... từ nơi cư trú tập trung đến các khu công nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất và ngược lại phải đảm bảo các điều kiện như: Phải có bản cam kết có đóng dấu việc mỗi lần đưa đón người lao động đã thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ xe; Thực hiện giãn cách ghế ngồi theo quy định; Người lao động thường xuyên khai báo y tế, đeo khẩu trang; Lập danh sách khách đi - về...

Các phương tiện, người điều khiển phương tiện chở hàng hóa phải đảm bảo điều kiện như: Đơn vị có bản cam kết (ký, đóng dấu) về việc đã phun khử khuẩn cho xe; Người điều khiển phải đeo khẩu trang và khai báo y tế (phải có điện thoại thông minh, có cài đặt phần mềm khai báo); Được xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 72h bằng phương pháp RT-PCR có kết quả âm tính hoặc test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính; Cung cấp thông tin phương án vận chuyển hàng hóa (số lượng phương tiện, hành trình, dự kiến, điểm dừng nghi, ngày giờ phương tiện hoạt động…); lái xe cam kết không lưu trú qua đêm sau khi đã chuyển chở hàng hóa (nếu ở địa phương khác).  Riêng đối với xe vận chuyển hàng hóa trong ranh giới của từng địa phương sẽ giao UBND các huyện, thị xã, thành phố ban hành các quy định kiểm soát trên cơ sở hạn chế tối đã các phương tiện sử dụng không đúng mục đích.

Các phương tiện, người điều khiển phương tiện chở hàng hóa phải đảm bảo điều kiện như: Đơn vị có bản cam kết (ký, đóng dấu) về việc đã phun khử khuẩn cho xe; Người điều khiển phải đeo khẩu trang và khai báo y tế (phải có điện thoại thông minh, có cài đặt phần mềm khai báo); Được xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 72h bằng phương pháp RT-PCR có kết quả âm tính hoặc test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính; Cung cấp thông tin phương án vận chuyển hàng hóa (số lượng phương tiện, hành trình, dự kiến, điểm dừng nghi, ngày giờ phương tiện hoạt động…); lái xe cam kết không lưu trú qua đêm sau khi đã chuyển chở hàng hóa (nếu ở địa phương khác).

Riêng đối với xe vận chuyển hàng hóa trong ranh giới của từng địa phương sẽ giao UBND các huyện, thị xã, thành phố ban hành các quy định kiểm soát trên cơ sở hạn chế tối đã các phương tiện sử dụng không đúng mục đích.

Đối với xe từ 7 chỗ trở xuống chở chuyên gia, lãnh đạo công ty phải đáp ứng tất cả các quy định về phòng chống dịch đã nêu trên, đồng thời không được chở quá 4 người kể cả lái xe; Phải được Sở Công thương (đối với các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp), UBND huyện, thị xã, thành phố (trường hợp còn lại) xác nhận đúng đối tượng, đảm bảo quy định chống dịch...  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng khẳng định: Đây là những việc cần làm ngay để đảm bảo lưu thông qua chốt, trạm kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn để không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của các nhà máy, doanh nghiệp.

Đối với xe từ 7 chỗ trở xuống chở chuyên gia, lãnh đạo công ty phải đáp ứng tất cả các quy định về phòng chống dịch đã nêu trên, đồng thời không được chở quá 4 người kể cả lái xe; Phải được Sở Công thương (đối với các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp), UBND huyện, thị xã, thành phố (trường hợp còn lại) xác nhận đúng đối tượng, đảm bảo quy định chống dịch...

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng khẳng định: Đây là những việc cần làm ngay để đảm bảo lưu thông qua chốt, trạm kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn để không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của các nhà máy, doanh nghiệp.

Các giải pháp lưu thông hàng hóa ở vùng dịch Bắc Ninh

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh, tính đến 6h hôm nay (4/6), tỉnh này ghi nhận 1.018 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 44 ca mắc mới; Đã rà soát được 6.553 trường hợp F1, 44.013 trường hợp F2.

- 752 bệnh nhân đang được điều trị; 238 bệnh nhân điều trị khỏi và xuất viện.

- 38.893 trường hợp đang được cách ly y tế, trong đó: Tại cơ sở y tế 768 trường hợp, tại cơ sở tập trung 3.236 trường hợp, tại khách sạn 95 trường hợp, tại nơi lưu trú 33.794 trường hợp.

- Về tình hình tiêm vắc xin Covid-19: đã tiêm 72.066 mũi (trong đó: Đợt 1: 3.481 mũi tiêm; Đợt 2: 15.960 mũi tiêm; Đợt 3: Từ ngày 26/5 đến nay: 52.625 mũi cho cán bộ tuyến đầu chống dịch và công nhân. Riêng ngày 3/6 đã tiêm 19.026 mũi).

Sôi động thị trường bánh Trung thu online thời Covid-19

Sôi động thị trường bánh Trung thu online thời Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đường phố Hà Nội năm nay không còn xuất hiện những quầy bánh Trung thu như thông lệ. Thay vào đó, hình thức bán hàng online đang được các doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu cũng như các cửa hàng bánh truyền thống triển khai khá sôi động nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân cũng như giải quyết bài toán kinh tế của chính các cơ sở này.
Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP

Để tạo thuận lợi trong tiêu thụ trái cây ăn quả, HTX nông nghiệp Khánh Phong (thôn Yên Thị, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đang tập trung hướng dẫn, giám sát các thành viên thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP thông qua smartphone, sổ nhật ký điện tử... Nhờ đó, hiệu quả sản xuất được nâng cao, góp phần khẳng định thương hiệu, tăng sức cạnh tranh các sản phẩm OCOP của HTX trên thị trường.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ