Các địa phương phải chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19

Trong nước Hạnh Nguyên
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc, không chủ quan, lơ là để xảy ra sai sót, phải chủ động, sáng tạo, linh hoạt tại địa phương trong công tác chống dịch.

Ngày 12/7, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo.

Quang cảnh phiên họp
Quang cảnh phiên họp

Lái xe công nghệ, nhân viên vệ sinh... sẽ được xét nghiệm sàng lọc

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, trên cả nước, tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại Hà Nội, trong tuần ghi nhận 2 chùm ca bệnh tại Đông Anh, Mỹ Đức và các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành khác.

Đặc biệt, qua công tác chủ động rà soát, xét nghiệm cho các trường hợp về từ TP Hồ Chí Minh ghi nhận 19 ca mắc. Cụ thể: Huyện Quốc Oai có 8 trường hợp (gồm 4 trường hợp về từ TP Hồ Chí Minh và từ nhóm này lây thêm cho 4 trường hợp khác cũng ở Quốc Oai); Quận Hai Bà Trưng có 5 trường hợp; Huyện Ứng Hòa 3 trường hợp; Hoàng Mai 2 trường hợp (1 trường hợp về từ Đà Nẵng đi cùng chuyến bay với trường hợp mắc bệnh khác của TP Hồ Chí Minh và 1 trường hợp là người nhà của nhóm ca mắc tại Quôc Oai); Nam Từ Liêm 1 trường hợp.

Bên cạnh đó, ghi nhận 1 trường hợp là nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 trong khu vực cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Hiện tại, trường hợp này và 3 nhân viên y tế tiếp xúc gần đã được cách ly điều trị, các khu vực liên quan đã được khử khuẩn toàn bộ.

Ngoài chùm ca bệnh tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long có thể ghi nhận thêm ca mắc mới thì các ca bệnh, chùm ca bệnh khác đã được khống chế.

Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương nhận định: “Hà Nội đang xuất hiện các chùm ca bệnh tương đối phức tạp nhất là tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, chỉ từ một trường hợp không tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch đã lây cho nhiều trường hợp khác; Nhận định với chùm ca bệnh này có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm ca mắc mới trong những ngày tiếp theo.

Hiện nay có nhiều người từ các vùng có dịch của các tỉnh thành khác, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh đã về Hà Nội như vậy tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh sẽ theo cùng và lây lan ra cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới sẽ xuất hiện thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng và trong các khu cách ly…”.

Thông tin thêm tại phiên họp, lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết, huyện vừa mới phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19 liên quan đến công ty SEI và đề nghị TP xét nghiệm sàng lọc ở 5 xã của huyện có liên quan đến các khu công nghiệp để chủ động khoanh vùng dập dịch.

Chùm ca bệnh tại huyện Mỹ Đức (ghi nhận ca bệnh đầu tiên có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với với ca bệnh dương tính của Hà Nam) đến nay có 9 trường hợp trường hợp F0; 166 trường hợp F1 (trong đó có 8 trường hợp dương tính chuyển thành F0, còn lại âm tính lần 1).Tổng số người liên quan, người trong khu vực chùm ca bệnh khoanh vùng đã được lấy mẫu: 654, toàn bộ trường hợp âm tính lần 1.

Đáng chú ý, huyện Quốc Oai cũng thông tin về trường hợp nghi nhiễm Covid-19 mới ghi nhận với lịch trình phức tạp; Các đơn vị khác có ca bệnh đang quyết liệt truy vết, khoanh vùng, không để dịch bệnh tiếp tục lây lan..

Công an TP cho biết: Từ 5/7 đến 10/7/2021 đã xử phạt 268 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền phạt 456 triệu đồng; Lũy tích từ 29/4 đến 10/7/2021, xử phạt 6.717 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền 9 tỷ 757 triệu đồng; Từ ngày 5/7 đến 10/7, xử phạt 18 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng chống dịch Covid với tổng số tiền phạt 204,3 triệu đồng.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết thêm: "Lái xe công nghệ, nhân viên thu gom rác, nhân viên vệ sinh... cũng sẽ được TP xét nghiệm sàng lọc để chủ động xác định nguy cơ. Việc xét nghiệm thực hiện cả test nhanh và PCR".

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận phiên họp
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận phiên họp

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, của TP với các nhóm nội dung cụ thể, đặc biệt liên quan đến tiếp tục siết chặt một số dịch vụ từ 0h ngày 13/7 và thay đổi thời gian giám sát, cách ly tại nhà.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc, chủ động, sáng tạo, linh hoạt tại địa phương trong công tác chống dịch, đồng thời nhấn mạnh về việc tránh tâm lý chủ quan, lờ là, buông lỏng quản lý trong phòng, chống dịch.

Đặc biệt trong công tác tuyên truyền phải quán triệt nâng cao trách nhiệm các cấp, ngành; Tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân, các cấp, các ngành về chiến lược 5K + vaccine; Tuyên truyền về bảo đảm an toàn tại các nơi có nguy cơ như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ... triển khai nghiêm túc quyét mã QR Code để nhanh chóng truy vết khi có ca nhiễm, yêu cầu người dân.

Sở Y tế tiếp tục xét nghiệm sàng lọc tại cơ sở có nguy cơ, cho người về từ vùng dịch, xét nghiêm thường xuyên các ca bệnh đã ghi nhận tại khu côg nghiệp Thăng Long, quận, huyện thị xa; Siết chặt chống dịch tại các cơ sở cách ly, không để lây chéo ra cộng đồng; Chuẩn bị phương án sẵn sàng triển khai tiêm vắc xin với quy mô lớn.

Công an TP chủ trì với lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào TP tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn TP; Kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc chủ động với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao Công an TP mở đợt cao điểm xử phạt nghiêm việc vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Liên quan tình hình dịch tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo: “Ban quản lý Khu công nghiệp và Khu chế xuất Hà Nội cần cùng với các công ty thực hiện việc ký người lao động ký cam kết không ra khỏi thành phố trong thời gian này, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình… Các đồng chí đã báo cáo sẽ vừa tổ chức sản xuất vừa bố trí công nhân ăn ở an toàn thì phải thực hiện, lên phương án cụ thể”.

Sở Công thương tăng cường kiểm tra hoạt động tại các trung tâm thương mại, siêu thị về công tác phòng, chống dịch, phải bảo đảm giãn cách, tránh trường hợp vừa qua nhiều cơ quan báo chí phản ánh rất đông người đến siêu thị, trung tâm thương mại không bảo đảm khoảng cách...

Các địa phương cùng lực lượng chức năng, tổ Covid-19 cộng đồng nắm chắc di biến động dân cư, đặc biệt là người từ các vùng dịch về... "Những nội dung này cần kiểm tra nắm bắt trên địa bàn", Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Phát huy trí tuệ, đề xuất giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế Thủ đô

Phát huy trí tuệ, đề xuất giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế Thủ đô

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội có tác động tích cực tới chỉ tiêu tăng trưởng của toàn quốc. Do vậy, đại biểu HDNĐ TP cần phân tích chính xác tình hình, có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, phù hợp với tình hình thực tiễn.
Không hy sinh an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng

Không hy sinh an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Không hy sinh an sinh xã hội, môi trường, tiến bộ và công bằng để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần; Lo cho gần 100 triệu dân ấm no và hạnh phúc, dân chủ, có cuộc sống bình yên, an ninh, an toàn, an dân, đó là điều quan trọng nhất".
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiên trì thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiên trì thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt

Ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021. Phiên họp tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng, đồng thời cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022.
Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khởi sắc với nhiều điểm sáng.
Đánh giá khách quan, toàn diện các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Đánh giá khách quan, toàn diện các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Hội nghị cần đánh giá một cách khách quan, toàn diện về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội (KTXH), ngân sách Nhà nước (NSNN) và đầu tư công năm 2021 của TP; Phân tích, dự báo và lượng hóa đầy đủ các yếu tố tác động; Trên cơ sở đó, thống nhất các chỉ tiêu, mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp sát thực tiễn, có tính đột phá và bền vững.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Năm 2022, Hà Nội đặt mục tiêu dự kiến GRDP tăng 7 - 7,5%

Năm 2022, Hà Nội đặt mục tiêu dự kiến GRDP tăng 7 - 7,5%
Dự thảo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 năm 2022 của TP Hà Nội đặt ra 22 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó GRDP tăng từ 7 - 7,5%.

Gia tăng “tín dụng đen” trong mùa dịch

Gia tăng “tín dụng đen” trong mùa dịch
Lợi dụng nhu cầu cần vay tiền để trang trải cuộc sống của nhiều người dân, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm dịch bệnh, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đã tìm mọi cách đưa người lao động thu nhập thấp, công nhân, thanh th

Hà Nội chủ động đảm bảo hàng hóa trong mùa kinh doanh cuối năm

Hà Nội chủ động đảm bảo hàng hóa trong mùa kinh doanh cuối năm
Chỉ còn 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm phục vụ tốt nhu cầu của người dân, TP Hà Nội đã chủ động các giải pháp đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trư

Cuối năm pháo lậu lại lộng hành

Cuối năm pháo lậu lại lộng hành
Thời điểm cuối năm, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo tăng đột biến với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều vụ việc đã bị các lực lượng chức năng phát hiện.

Không hy sinh an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng

Không hy sinh an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Không hy sinh an sinh xã hội, môi trường, tiến bộ và công bằng để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần; Lo cho gần 100 triệu dân ấm no và hạnh phúc, dân chủ, có cuộc sống bình yên, an ninh, an toàn, an dân, đó là đ

Cô gái 9X làm homestay trên bản Tà Chải

Cô gái 9X làm homestay trên bản Tà Chải
Cô gái Hoàng Thị Thúy (SN 1991) sinh ra và lớn lên nơi rẻo cao Bắc Hà (xã Tà Chải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cao). Gia đình làm nông nên cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng Thúy luôn lạc quan, không chùn bước trước khó khăn.

Gia tăng “tín dụng đen” trong mùa dịch

Gia tăng “tín dụng đen” trong mùa dịch
Lợi dụng nhu cầu cần vay tiền để trang trải cuộc sống của nhiều người dân, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm dịch bệnh, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đã tìm mọi cách đưa người lao động thu nhập thấp, công nhân, thanh th

Cuối năm pháo lậu lại lộng hành

Cuối năm pháo lậu lại lộng hành
Thời điểm cuối năm, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo tăng đột biến với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều vụ việc đã bị các lực lượng chức năng phát hiện.