Cà Mau là môi trường đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp Nhật Bản

Kinh doanh Anh Đào
Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) trực thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI).
Thanh niên Cà Mau với “Chợ phiên khởi nghiệp” Thanh niên Cà Mau với “Chợ phiên khởi nghiệp”

Hoạt động diễn ra vào sáng ngày 23/10, do Tỉnh đoàn Cà Mau tổ chức.

Đại diện đoàn công tác, ông Matsumoto Nobuyuki, Trưởng đại diện Văn phòng JETRO TP Hồ Chí Minh thông tin, thời gian qua các doanh nghiệp Nhật Bản thường chọn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương để đầu tư.

Tuy nhiên, chi phí thuê lao động và thuê đất tại những nơi này hiện nay tăng cao, nên doanh nghiệp Nhật Bản bắt đầu tìm kiếm môi trường đầu tư ở các tỉnh, thành phố khác. Cà Mau là điểm đến tiềm năng, thời gian gần đây hạ tầng được quan tâm xây dựng, là lợi thế để các doanh nghiệp Nhật Bản xem xét môi trường đầu tư.

Cà Mau là môi trường đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử (bên phải), trao quà lưu niệm cho ông Matsumoto Nobuyuki, Trưởng đại diện Văn phòng JETRO TP Hồ Chí Minh

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử vui mừng đón tiếp đoàn đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Đồng thời nhấn mạnh: Cà Mau được đánh giá là tỉnh có tiềm năng bậc nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhưng do hạ tầng chưa phát triển nên việc phát huy, khai thác tiềm năng, lợi thế còn hạn chế; Tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội chưa tương xứng với tiềm năng.

Tỉnh Cà Mau là tỉnh có sản lượng thủy sản xuất khẩu đi nhiều thị trường trên thế giới. Trong đó, Nhật Bản là thị trường truyền thống, với sản lượng xuất khẩu khá lớn. Tuy nhiên, thời gian gần đây sự tăng trưởng về tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản lại chậm hơn thị trường các nước khác. Tỉnh Cà Mau cũng đã ký kết hợp tác với tỉnh Nagasaki của Nhật Bản, tuy nhiên thời gian qua chủ yếu hợp tác về lao động.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp của Nhật Bản có sự điều chỉnh về thị trường đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho rằng việc khảo sát, nghiên cứu thúc đẩy sự hợp tác đầu tư của Tổ chức JETRO đối với tỉnh Cà Mau là rất cần thiết.

Tỉnh Cà Mau đang có các lĩnh vực tiềm năng mà doanh nghiệp Nhật Bản có thể quan tâm như: Đầu tư hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp; Đầu tư phát triển năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản; Các dự án sản xuất thủy sản công nghệ cao; Mở rộng hợp tác về xuất khẩu lao động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử mong muốn thông qua hoạt động khảo sát lần này, ông Matsumoto Nobuyuki, Trưởng đại diện Văn phòng JETRO TP Hồ Chí Minh sẽ thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng và doanh nghiệp Nhật Bản có những hợp tác chặt chẽ hơn, đặc biệt là hợp tác xuất khẩu thủy sản của tỉnh Cà Mau sang thị trường Nhật Bản.

Cũng tại buổi gặp gỡ, các thành viên trong đoàn công tác Tổ chức JETRO và đại diện các Sở, ban, ngành đã trao đổi, tìm hiểu thêm một số vấn đề liên quan đến chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Cà Mau dành cho doanh nghiệp; tình hình cung ứng điện; Việc đào tạo nguồn nhân lực...

EVN họp bàn với chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp

EVN họp bàn với chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp

Với tinh thần khẩn trương và chủ động bàn giải pháp tháo gỡ các vướng mắc về hợp đồng mua bán điện đối với các dự án chuyển tiếp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức Hội nghị trao đổi với chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp.
SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay cao cấp

SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay cao cấp

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng Tín dụng giữa SHB và IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD. Cụ thể, hai bên ký kết khoản vay đầu tiên trong tổng gói vay 120 triệu USD từ nguồn vốn trực tiếp của IFC có kỳ hạn 3 năm. Ngoài ra, IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục xúc tiến một gói vay bổ sung huy động từ các bên cho vay quốc tế.
OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) vay vốn với mức lãi suất giảm đến 2%, đây là một trong những chính sách ưu đãi mà Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã và đang triển khai nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước.
Những lưu ý quan trọng về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Những lưu ý quan trọng về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Hiện nay, nhiều trường hợp người lao động nghỉ việc và chưa có nhu cầu sử dụng số tiền bảo hiểm thất nghiệp. Họ rất muốn bảo lưu hoàn toàn số tiền thất nghiệp của mình nhưng lại chưa biết làm cách nào để bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ