Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ

Thời sự
Bộ Chính trị nhất trí với những quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ giải pháp của thành phố Cần Thơ đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045.

Sáng nay (17/7), tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị có buổi làm việc với Ban thường vụ Thành ủy Cần Thơ cho ý kiến vào Đề án 15 tổng kết thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

tong bi thu, chu tich nuoc: phai co quyet tam moi dua can tho phat trien hinh 1
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành uỷ Cần Thơ

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Cần Thơ cần phải tiếp tục nâng cao lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, phân tích dự báo tình hình sát với thực tế, chỉ ra những thời cơ thuận lợi, khó khăn từ đó xác định quan điểm mục tiêu nhiệm vụ giải pháp để sớm trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại.

Tờ trình Đề án tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính cho thấy, trong giai đoạn từ năm 2006 – 2019, kinh tế Cần Thơ tăng trưởng khá đạt mức 7,23% cao hơn mức trung bình toàn quốc, chất lượng tăng trưởng được nâng lên. Quy mô nền kinh tế năm ngoái lớn hơn gấp 5 lần so với năm 2005, ngân sách cân đối và có điều tiết về Trung ương, từng bước khẳng định là một trong những động lực tăng trưởng của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng dịch vụ và công nghiệp là chủ đạo, đạt mức 92,3% trong cơ cấu GRDP năm ngoái, hoàn thành trước hạn Chương trình nông thôn mới và đang xây dựng các xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, cùng với cải cách thủ tục hành chính đã thúc đẩy các khu vực kinh tế phát triển đa dạng, thu hút được nhiều nguồn vốn cho đầu tư phát triển.

Các lĩnh vực văn hoá, xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt thành phố đã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, sắp xếp kiện toàn tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược của Thành phố…

Tuy nhiên, so với mục tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, Cần Thơ còn những mặt chưa được như mong muốn như cơ cấu kinh tế nội ngành chuyển dịch chậm và chưa trở thành thành phố Công nghiệp trước năm nay. Phát triển ngành dịch vụ chưa tạo được sự đột phá và chưa thật sự trở thành trung tâm dịch vụ lớn đa ngành của Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long; mặt khác kết quả hạ tầng kinh tế xã hội nhất là hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, hiện đại và chất lượng chưa cao đang là điểm nghẽn đối với sự phát triển của thành phố nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

Tại buổi làm việc, tập thể Bộ Chính trị đã cho ý kiến về các mục tiêu, nhiệm vụ tiếp tục phát triển thành phố Cần Thơ trong thời gian tới, cũng như các đề xuất, kiến nghị của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ nhằm tạo điều kiện, cơ chế, chính sách phù hợp, ưu đãi hơn, tạo thêm nguồn lực để thành phố phát triển nhanh, hiệu quả hơn, phát huy vai trò động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của vùng ĐBSCL, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

tong bi thu, chu tich nuoc: phai co quyet tam moi dua can tho phat trien hinh 2
Buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành uỷ Cần Thơ

Thay mặt Bộ Chính trị, phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, trong 15 năm qua nhất là từ khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 45, Đảng bộ chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ đã nỗ lực phấn đấu phát triển mạnh mẽ, nhanh và bền vững hơn, nổi bật là Thành phố đã khai thác và phát huy tốt các tiềm năng lợi thế cho phát triển, kinh tế tăng trưởng khá với chất lượng tăng trưởng được nâng lên. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh ở mức thấp nhất vùng ĐBSCL.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị, nên chăng Cần Thơ cần phân tích thêm vị trí vai trò ý nghĩa tầm quan trọng của Cần Thơ ở vùng ĐBSCL từ đó có định hướng phát triển để khai thác hết tiềm năng lợi thế của thành phố.

"Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của Cần Thơ với truyền thống cách mạng vẻ vang khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần yêu quê hương, tinh thần xây dựng Cần Thơ vươn lên mạnh mẽ. Phải có quyết tâm mới, khí thế mới, từ đó phát động phong trào huy động sức mạnh tổng hợp để Thành phố phát triển hơn nữa", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

Cho biết Bộ Chính trị nhất trí với những quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ giải pháp của thành phố đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, ngoài những thời cơ thuận lợi khó khăn thách thức chung của cả nước, Cần Thơ cũng có những khó khăn riêng.

Do đó, thời gian tới Cần Thơ cần phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ ngang tầm nhiệm vụ, tăng cường hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền, sự hưởng ứng tham gia của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân để sớm xây dựng Cần Thơ thành thành phố sinh thái, văn minh hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL.

"Bộ Chính trị đồng ý tổng kết 15 năm Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị nói rõ ưu điểm, khuyết điểm, phân tích cho rõ, sâu sắc, thuyết phục, đặc biệt đề ra phương hướng sắp tới và phải được quán triệt trong Đại hội Đảng bộ Thành phố sắp tới để toàn Đảng toàn quân Cần Thơ thấm thía bước vào giai đoạn mới tầm nhìn đến năm 2045 Cần Thơ sẽ có một bộ mặt phát triển mới", Tổng Bí thư lưu ý.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực cũng như trong nước còn nhiều diễn biến khó lường đã, đang và sẽ tác động sâu rộng đến toàn cầu và sự phát triển kinh tế xã hội nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị, Cần Thơ cần phải rà soát, cập nhật tình hình, tăng cường công tác phân tích, dự báo các khả năng có thể xảy ra để xác định cho đúng đắn, sát hợp nhất các mục tiêu nhiệm vụ cụ thể, trước hết chuẩn bị và tổ chức thật tốt Đại hội Đảng bộ Thành phố sắp tới tạo tiền đề vững chắc để thành phố phát triển mạnh mẽ, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã đề ra.

tong bi thu, chu tich nuoc: phai co quyet tam moi dua can tho phat trien hinh 3
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm với Ban Thường vụ Thành uỷ Cần Thơ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ khẩn trương tập trung chuẩn bị cập nhật góp ý của các thành viên Bộ Chính trị, các Bộ ngành địa phương, có Nghị quyết mới quán triệt trong Đại hội Đảng bộ thành phố, bởi đây sẽ là món quà lớn chào mừng để Đại hội có khí thế mới và thành công tốt đẹp tạo động lực Thành phố Cần Thơ ngày càng phát triển hơn nữa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Bộ Chính trị nhất trí cao về sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết mới để lãnh đạo, chỉ đạo phát triển Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, bởi điều này là phù hợp với thực tế của thành phố nhất là khi cả nước đang xây dựng trình Đại hội Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2045, đề nghị Thành phố tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, ý kiến góp ý của các cơ quan liên quan để hoàn thiện sớm ban hành Nghị quyết./.

https://vov.vn/chinh-tri/bo-chinh-tri-lam-viec-voi-ban-thuong-vu-thanh-uy-can-tho-1071681.vov
Kinh tế - xã hội Việt Nam Điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu

Kinh tế - xã hội Việt Nam Điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu

Sáng 19/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài phát biểu khai mạc diễn đàn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc

Đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc

Trưa 17/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại-đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 20 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 16 đến ngày 17/9 năm 2023 theo lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ