Biến đổi khí hậu có thể khiến hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa

Quốc tế Ngọc Ly
Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu có thể khiến tới 216 triệu người phải rời bỏ nhà cửa vào năm 2050.

WB cho biết biến đổi khí hậu là một nguyên nhân dẫn tới việc di cư ngày càng nhiều. Tình trạng thiếu lương thực và nước uống cùng hiện tượng nước biển dâng có thể khiến hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa cho đến năm 2050 và tạo ra các điểm nóng di cư nếu không có các biện pháp khẩn cấp để giảm lượng khí thải toàn cầu, thu hẹp khoảng cách phát triển.

Ông Juergen Voegele, Phó Chủ tịch WB phụ trách mảng phát triển bền vững, cho biết dữ liệu trên đưa ra ước tính toàn cầu về quy mô di cư tiềm tàng. Nếu không hành động quyết đoán, có thể sẽ xuất hiện các điểm nóng di cư vì khí hậu ngay trong thập kỷ tới và nhiều hơn nữa vào năm 2050 khi người dân phải rời bỏ những nơi mà họ không thể tiếp tục duy trì cuộc sống để đến những khu vực mang lại cho họ cơ hội sinh tồn.

Theo các nhà khoa học, với tốc độ khử carbon trên toàn cầu hiện nay, thế giới đang trên đà nóng lên ít nhất 2,7°C vào cuối thế kỷ này, cao hơn nhiều so với mục tiêu 1,5°C (Ảnh: AFP)
Theo các nhà khoa học, với tốc độ khử carbon trên toàn cầu hiện nay, thế giới đang trên đà nóng lên ít nhất 2,7°C vào cuối thế kỷ này, cao hơn nhiều so với mục tiêu 1,5°C (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, nếu ngay từ bây giờ, các quốc gia bắt đầu giảm khí nhà kính, thu hẹp khoảng cách phát triển, phục hồi các hệ sinh thái quan trọng và giúp con người thích ứng, thì có thể giảm tới 80% tỷ lệ người dân di cư vì khí hậu ngay trong chính các quốc gia đó, xuống còn 44 triệu người vào năm 2050. Trong khi đó, dự báo xu hướng di cư vì khí hậu có thể có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều quốc gia, giúp họ hoạch địch chính sách tương lai nhằm ứng phó với dòng người di cư mới.

Trong một báo cáo khác được đưa ra cho các Chính phủ trước thềm COP26, hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 được tổ chức tại Glasgow vào tháng 11 cũng chỉ ra hơn 400 triệu người sẽ không thể làm việc ngoài trời vào những năm 2030; Khoảng 10 triệu trường hợp tử vong được dự đoán do những căn thẳng về nhiệt độ.

Theo các nhà nghiên cứu, vào năm 2040, gần 700 triệu người mỗi năm có thể sẽ phải hứng chịu những đợt hạn hán nghiêm trọng kéo dài ít nhất 6 tháng. Đến năm 2050, hơn 70% người dân ở mọi khu vực trên thế giới có thể sẽ trải qua những đợt nắng nóng kỷ lục.

Số lượng các trận lũ lụt sẽ tăng lên vào đầu thế kỷ tới. Tác giả của nghiên cứu cảnh báo, gần 200 triệu người trên toàn thế giới có thể sẽ sống dưới mức lũ 100 năm, mức nước bắt đầu tràn vào khu vực xung quanh. Gần 60 triệu người có khả năng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt do mực nước biển dâng cao.

Lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

Lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

Tuy có xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nền kinh tế Việt Nam được đánh giá vẫn vững chắc và có thể quay lại với tốc độ tăng trưởng GDP trước đại dịch từ năm 2022 trở đi.
"Bếp đám mây" giúp ngành dịch vụ ăn uống thích nghi với đại dịch

"Bếp đám mây" giúp ngành dịch vụ ăn uống thích nghi với đại dịch

Trong căn bếp nhỏ ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, các đầu bếp đang bận rộn nấu nướng. Mọi thứ đều chuyên nghiệp, đồ ăn được chế biến, đóng gói cẩn thận, sau đó, công việc còn lại là của người giao hàng. Mô hình này có tên gọi là “bếp đám mây”, đang bùng nổ khắp Châu Á. Không giống với bếp ngay tại nhà hàng, “bếp đám mây” sẽ cung cấp không gian trung tâm nơi các nhà hàng chế biến món ăn dành riêng cho dịch vụ đặt hàng mang đi. Mô hình này thường có giá thuê mặt bằng thấp hơn nhà hàng vì chỉ cần một nhà kho hoặc bãi đậu xe cũng có thể mở bếp.
Ngoài vắc-xin thế giới còn cần "tấm khiên" ý thức

Ngoài vắc-xin thế giới còn cần "tấm khiên" ý thức

Đến nay, hơn 6 tỷ liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được tiêm cho người dân trên thế giới. Nhiều quốc gia đã nới lỏng quy định phòng dịch. Tuy nhiên, ý thức của mỗi người dân vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc mở cửa sống chung với dịch bệnh.
Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Từ tháng 11, người lao động tại Đức nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Ngoài Đức, nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt quy định tiêm chủng đối với người lao động.
Dấu ấn Angela Merkel

Dấu ấn Angela Merkel

Cuộc bầu cử Quốc hội của Đức sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới. Sau cuộc bầu cử Quốc hội này, Thủ tướng Angela Merkel sẽ rút khỏi vai trò là người chèo lái nền kinh tế lớn nhất Châu Âu sau 16 năm cầm quyền.
Hành trình 44 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Hành trình 44 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Kể từ khi lá quốc kỳ Việt Nam được kéo lên tại trụ sở Liên hợp quốc (20/9/1977) - tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, mối quan hệ Việt Nam với LHQ ngày càng phát triển. Việt Nam đã luôn là thành viên tích cực, chủ động trong các hoạt động của tổ chức này.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử l