Bí thư Vương Đình Huệ: Hà Nội phấn đấu thuộc nhóm dẫn đầu châu Á vào năm 2045 trong lĩnh vực ĐMST

Khởi nghiệp Hương Ly
(KNT) - Trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo (ĐMST), Hà Nội phấn đấu trở thành đơn vị dẫn dầu cả nước vào năm 2025; thuộc nhóm dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2035; và thuộc nhóm dẫn đầu cả châu Á vào năm 2045.

Ngày 25/11 vừa qua đã diễn ra "Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô - Số hóa đầu tư khởi nghiệp ASEAM và Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track) được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Quốc gia.

2728-screenshot-1398
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu trước hội nghị

Đến tham dự buổi lễ có đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Đồng chí Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội và gần 3.000 sinh viên đến từ hàng chục trường đại học, học viện trên toàn Thủ đô.

Sự kiện có sự tham gia của 23 Tập đoàn hàng đầu khu vực & 154 Quỹ đầu tư; 10 Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, 20 Trường Đại học & 783 Startups đến chủ yếu từ các quốc gia trong khu vực như Malaysia (19%), Việt Nam (17%), Thái Lan (16%), Singapore (13%), Indonesia (12%), Hàn Quốc (12%) và Đài Loan (11%).

Coi đổi mới sáng tạo là nguồn lực nội sinh thúc đẩy thủ đô phát triển bền vững

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vương Đình Huệ đã bày tỏ niềm vui, sự phấn chấn khi được tham gia vào Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô. Bí thư Thành ủy nhắc lại rằng, Hà Nội là trung tâm đầu não Quốc gia, là thành phố có truyền thống ngàn năm văn hiến và anh hùng. "Cách đây 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là thành phố vì hòa bình. Sau 20 năm, Hà Nội được vinh danh là Thành phố sáng tạo trong mạng lưới các thành phố sáng tạo của toàn cầu". Vì lẽ đó, Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ Thành phố đã coi việc phát triển giá trị văn hóa và con người là một trong những điểm trọng yếu. Và coi đổi mới sáng tạo là nguồn lực nội sinh thúc đẩy Thủ đô phát triển nhanh và bền vững với mục tiêu xây dựng thành phố Hà Nội ngày càng hiện đại, giàu đẹp và văn minh.

Bí thư Thành ủy cho biết, hiện nay, thành phố đang triển khai 5 định hướng công tác lớn, 3 khâu đột phá và 10 chương trình công tác trọng điểm của Thành ủy trong nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó có chương trình 07 về đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ và ĐMST giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu là đến năm 2025, KH&CN và ĐMST phải thực sự là động lực chủ yếu phát triển kinh tế xã hội của thủ đô; Hà Nội trở thành trung tâm nghiên cứu phát triển KH&CN và ĐMST dẫn đầu của cả nước; tiến tới là trung tâm KH&CN hàng đầu của Đông Nam Á trong một số lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực khởi nghiệp ĐMST và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST. Thành phố phấn đấu trở thành đơn vị dẫn dầu cả nước vào năm 2025; thuộc nhóm dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2035; và thuộc nhóm dẫn đầu cả châu Á vào năm 2045.

Thanh niên là lực lượng nòng cốt để đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô

Là lực lượng chiếm phần lớn trong cơ cấu dân số của thủ đô, được đào tạo cơ bản, sớm được tiếp cận với các ứng dụng khoa học hiện đại. Tuổi trẻ Thủ đô đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ trong mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Nhiều hoạt động sân chơi thiết thực, ý nghĩa đã được tuổi trẻ Thủ đô nói chung và đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hà Nội nói riêng tổ chức như thử thách khởi nghiệp toàn cầu, Việt Toàn Cầu, VietChanllenge,... Thu hút 10 triệu đô la Mỹ cho hơn 500 start-ups của người Việt ở hơn 23 nước trên thế giới.

2727-screenshot-1397
Rất nhiều đại biểu khách mời và hàng ngàn sinh viên trên khắp địa bàn thành phố tham gia ngày hội

Các chuỗi sự kiện, hội thảo về cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và các công nghệ tiên phong như trí tuệ nhân tạo, big data, blockchain technology,... đã thu hút được hàng trăm ngàn lượt thanh niên tham dự, hàng chục triệu lượt tương tác trên MXH,... hay các cuộc thi lập trình "Hack Co Vy", AI cũng là những sàn sân chơi trí tuệ để các bạn trẻ có thể tạo ra những sản phẩm thiết thực nhằm chung tay giải quyết những vấn đề kinh tế xã hội như dịch bệnh hay sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp. Bí thư Thành ủy đánh giá cuộc thi lập trình Hack Co Vy là cuộc thi hết sức nhân văn và có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Nó không chỉ là vấn đề khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà còn có giá trị nhân văn rất lớn đối với cộng đồng xã hội.

"Không ai khác chính các bạn thanh niên là những chủ nhân đích thực, người nắm trong tay chìa khóa phát triển nền kinh tế số, kinh tế trí thức của thủ đô trong những năm tới. Tôi kêu gọi các bạn thanh niên hãy tiếp tục vào sự nghiên cứu khoa học, thực hiện khát vọng ĐMST, tìm tòi những giải pháp mới trong các vấn đề của thủ đô, không dừng bước trước những khó khăn, thách thức. Chúng tôi cũng kêu gọi các bạn trẻ, các doanh nghiệp trẻ đồng hành để tạo ra một phong trào start-up rộng rãi. Không chỉ là phong trào mà biến Hà Nội trở thành thành phố ĐMST và start-up”.

Các start-up thì không phải cái nào cũng thành công, và thực tế thì nhiều cái thất bại. Nhưng tinh thần start-up thì luôn luôn sống mãi. Và đó chính là khởi nguồn, là động lực cho phát triển.

"Lãnh đạo thành phố sẽ luôn hỗ trợ và đồng hành với các bạn trong hành trình đổi mới sáng tạo"

Đồng chí Bí thư khẳng định trong thời gian tới sẽ có nhiều giải pháp quan trọng như: hình thành và phát triển nền tảng ĐMST mở để tăng cường liên kết, kết nối hạ tầng nghiên cứu của các tổ chức KHCN T.Ư và Hà Nội, các tập đoàn doanh nghiệp để tạo lập môi trường phát triển và thử nghiệm các công nghệ mới; Nâng cao năng lực và hiệu quả về hệ thống đổi mới sáng tạo, tiếp tục quan tâm hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thủ đô; Tổ chức các sự kiện đổi mới sáng tạo quy mô quốc gia và quốc tế; Kết nối chặt chẽ với hệ sinh thái sáng tạo quốc gia và quốc tế; Xây dựng các mô hình trung tâm ĐMST trong đó ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp lớn và uy tín quốc tế tham gia với vai trò dẫn dắt, định hướng; Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sáng tạo có sản phẩm công nghệ mới tham gia các trung tâm này; Xây dựng phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc thành trung tâm nghiên cứu, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo của Hà Nội và quốc gia, là mô hình điểm trong việc liên kết nghiên cứu, phát triển công nghệ giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao, là vùng lõi với hạ tầng hiện đại và đô thị vệ tinh Hòa Lạc; Thành phố cũng sẽ xúc tiến, xây dựng, hình thành mạng lưới sáng kiến thủ đô và phát huy vai trò thành phố sáng tạo của Hà Nội trong chuỗi thành phố sáng tạo của UNESCO nhằm liên kết chặt chẽ giữa những nhà quản lý, đội ngũ trí thức và doanh nhân để phục vụ giải quyết các vấn đề đặc thù trong quá trình phát triển của thủ đô"

Bí thư Thành ủy nhắn nhủ: "Tôi mong rằng các bạn trẻ, các bạn thanh niên thủ đô, hãy tiếp tục phát huy sức trẻ, trí tuệ, lan tỏa ý chí, niềm tự hào, khát vọng phát triển vì một dân tộc Việt Nam hùng cường, trở thành thế hệ trẻ sáng tạo để cùng vào cuộc đồng hành, đóng góp nhiều hơn nữa trong sự phát triển nhanh và bền vững của thủ đô"

Sau bài phát biểu của đồng chí Bí thư Thành ủy, buổi lễ khai mạc Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô - Số hóa đầu tư khởi nghiệp ASEAM và Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track) được diễn ra.

Trong khuôn khổ hội nghị là buổi tọa đàm “Số hóa đầu tư khởi nghiệp tại ASEAN” với sự góp mặt thảo luận của những vị diễn giả, đại diện cho các quỹ đầu tư bậc nhất tại Việt Nam và khu vực; Đồng thời cũng diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hình thành Mạng lưới đổi mới sáng tạo Thủ đô CAPITAL VENTURES NETWORK giữa các đại biểu, các nhà đầu tư và đại diện các trường đại học, học viện trên khắp Thủ Đô.

Phần cuối chương trình là Cuộc thi Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track) với 5 đội start-up mạnh nhất trong khu vực (VIoT, VIFO, Med247, Igap và Drone Pro) cùng với CricketOne (Đội vô đich Vietchallenge 2020). Chung cuộc, đội giành chiến thắng là VIoT với giải thưởng là 45.000 USD.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng
KNT - Lang thang trên các con phố của Đà Nẵng bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn vặt ngon của cả ba miền. Trong đó, phải kể đến những món ăn đặc trưng của Hà Nội như: Bún đậu mắm tôm, nem thính Nam Định, chả cốm, chả bắc hấp... là những món ăn đang được

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?
(KNT) - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho rất nhiều các doanh nghiệp gặp vấn đề, thậm chí phá sản. Nhưng không riêng gì các ông lớn, với các Startup hoạt động mô hình M&A thì đây lại là một cơ hội vô cùng lớn.

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi
(KNT) - Giữa một xã hội mà hầu hết ai cũng chọn con đường an toàn để bước đi thì việc lựa chọn nghỉ học từ năm nhất đại học để mơ về một giấc mơ lớn hơn, nhiều người hoài nghi, gọi đó là lập dị. Và Phùng Hữu Đức - CEO trẻ khởi nghiệp bằng niềm đam mê mãnh liệt với xe hơi cũng tự cho mình là một con người lập dị như thế.

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ
(KNT) - Giữ thăng bằng khi co một chân trong vòng ít nhất 20 giây. Đây là một mẹo nhỏ được các nhà nghiên cứu Nhật Bản rút ra từ một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành về đột quỵ.