Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên: Không để người lao động mất việc, cùng cực

Thời sự Nguyễn Nguyên
Đây là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tại Kỳ họp thứ nhất HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, bên cạnh công tác nhân sự chủ chốt của thành phố, HĐND kỳ này sẽ quyết định một số chủ trương, chính sách quan trọng như thông qua nghị quyết về chế độ, chính sách đặc thù phục vụ phòng, chống Covid-19, hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

"Chúng ta không để người lao động mất việc làm, nhất là những người buôn gánh, bán bưng, kiếm sống hàng ngày trên đường phố. Bởi việc ổn định đời sống người dân, doanh nghiệp duy trì sản xuất, cùng nhau vượt qua khó khăn trong lúc này cực kỳ quan trọng đối với thành phố", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

Trước đó, 230.000 người bán vé số, hàng rong, thu gom rác, bốc vác... ở TP HCM bị mất việc, mất thu nhập do Covid-19 được UBND thành phố đề xuất hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng 345 tỷ đồng. Nếu được HĐND thành phố thông qua thì mỗi người sẽ nhận 1,5 triệu đồng; Kinh phí từ ngân sách, quỹ phòng chống dịch.

Ngoài ra, theo Bí thư Thành ủy TP HCM, HĐND TP HCM khóa mới cần triển khai hoạt động trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thử thách. Nhiệm vụ quan trọng trước tiên của kỳ họp này là xem xét, quyết định công tác nhân sự chủ chốt của HĐND, UBND và một số cơ quan hành chính, tư pháp của thành phố. Qua đó, Bí thư Thành ủy mong muốn các đồng chí được tín nhiệm bầu vào các vị trí quan trọng của chính quyền TP sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, với tầm nhìn, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI đề ra, sứ mệnh của HĐND TP HCM khóa X thực sự rất lớn. HĐND phải cùng cả hệ thống chính trị nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2021 - 2026, với mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; Nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh; Xây dựng TP thành đô thị thông minh, TP dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, đi đầu trong đổi mới sáng tạo và cuộc sống của người dân có chất lượng tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Để thực hiện trọng trách này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND TP tiếp tục nghiên cứu, rà soát, xây dựng, đề xuất bổ sung chính sách để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, Nghị quyết 131 của Quốc hội và Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và những chủ trương, chính sách quan trọng khác của Trung ương. Việc cụ thể hóa quy định pháp luật và các cơ chế chính sách của Trung ương, cũng như ban hành các cơ chế chính sách của TP có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của TP HCM.

Người đứng đầu Thành ủy còn đề nghị HĐND TP HCM quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, tập trung đổi mới tổ chức hoạt động của HĐND TP theo hướng phục vụ Nhân dân, dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại. Trước hết là cụ thể hóa Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM, xây dựng mô hình hoạt động của HĐND TP phù hợp với quy mô, đặc điểm của đô thị loại đặc biệt; Bảo đảm quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc quyết định và tổ chức thực hiện chính sách trong phạm vi quyền hạn được giao; Nghiên cứu thực thi công tác bảo đảm thi hành hành pháp luật đối với một số lĩnh vực trước đây thuộc chức năng, nhiệm vụ của HĐND cấp quận.

Đặc biệt nghiên cứu và thúc đẩy mạnh mẽ việc phân cấp, phân quyền giữa TP HCM với các quận, huyện và TP Thủ Đức, tạo ra cơ chế để các địa phương tự chủ hơn trong huy động nguồn lực, đầu tư phát triển và quản trị công; Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều hành ngân sách, kiểm soát nguồn kinh phí đầu tư cho các chương trình, dự án trọng điểm, đi đôi với xây dựng cơ chế huy động nguồn lực; Sử dụng đúng mục đích và hiệu quả nguồn ngân sách được điều tiết giai đoạn 2022 - 2025.

Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị tăng cường, mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND TP trong điều kiện không có HĐND cấp quận và cấp phường, nhất là giám sát xây dựng thể chế trong xây dựng chính quyền đô thị và giám sát việc thi hành pháp luật, thực thi công vụ của các cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức; Thông qua công tác giám sát, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp; Giáo dục cán bộ, công chức, viên chức hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân.

Trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, ông đề nghị HĐND tập trung giám sát có trọng tâm, trọng điểm việc triển khai các chương trình, dự án quan trọng, cấp bách và những vấn đề người dân quan tâm. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa giám sát của HĐND với kiểm tra giám sát của Đảng, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và giám sát của Nhân dân. Bài học đắt giá từ lịch sử để lại còn nóng hổi trong công tác giám sát của HĐND TP HCM đối với việc triển khai tổ chức thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một minh chứng về sự hạn chế, chưa tròn trách nhiệm trước cử tri, người dân TP.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị TP cần đổi mới mạnh mẽ công tác tiếp xúc cử tri theo hướng tiếp xúc chuyên đề; Mở rộng có trọng tâm, trọng điểm để nhiều cử tri tham gia tiếp xúc; Nghiên cứu thường xuyên tổ chức diễn đàn đối thoại với cử tri để cử tri các giới, các thành phần tham gia bàn bạc, xây dựng và phát triển thành phố.

"Tôi đề nghị nhiệm kỳ này tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, tạo sự chuyển biến thực sự trong việc bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân thông qua lắng nghe và trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri. Đề nghị đại biểu HĐND TP điều giản dị nhưng quan trọng nhất là làm đúng và làm tốt phần việc thuộc trách nhiệm dân cử, là thực hiện đúng lời hứa với cử tri. Giờ đây, điều cam kết đã được bắt đầu thực hiện. Danh dự và trách nhiệm thuộc về các vị, bởi các vị đã được cử tri chọn lựa”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Phát huy trí tuệ, đề xuất giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế Thủ đô

Phát huy trí tuệ, đề xuất giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế Thủ đô

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội có tác động tích cực tới chỉ tiêu tăng trưởng của toàn quốc. Do vậy, đại biểu HDNĐ TP cần phân tích chính xác tình hình, có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, phù hợp với tình hình thực tiễn.
Không hy sinh an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng

Không hy sinh an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Không hy sinh an sinh xã hội, môi trường, tiến bộ và công bằng để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần; Lo cho gần 100 triệu dân ấm no và hạnh phúc, dân chủ, có cuộc sống bình yên, an ninh, an toàn, an dân, đó là điều quan trọng nhất".
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiên trì thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiên trì thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt

Ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021. Phiên họp tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng, đồng thời cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022.
Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khởi sắc với nhiều điểm sáng.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Năm 2022, Hà Nội đặt mục tiêu dự kiến GRDP tăng 7 - 7,5%

Năm 2022, Hà Nội đặt mục tiêu dự kiến GRDP tăng 7 - 7,5%
Dự thảo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 năm 2022 của TP Hà Nội đặt ra 22 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó GRDP tăng từ 7 - 7,5%.

Gia tăng “tín dụng đen” trong mùa dịch

Gia tăng “tín dụng đen” trong mùa dịch
Lợi dụng nhu cầu cần vay tiền để trang trải cuộc sống của nhiều người dân, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm dịch bệnh, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đã tìm mọi cách đưa người lao động thu nhập thấp, công nhân, thanh th

Hà Nội chủ động đảm bảo hàng hóa trong mùa kinh doanh cuối năm

Hà Nội chủ động đảm bảo hàng hóa trong mùa kinh doanh cuối năm
Chỉ còn 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm phục vụ tốt nhu cầu của người dân, TP Hà Nội đã chủ động các giải pháp đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trư

Cuối năm pháo lậu lại lộng hành

Cuối năm pháo lậu lại lộng hành
Thời điểm cuối năm, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo tăng đột biến với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều vụ việc đã bị các lực lượng chức năng phát hiện.

Không hy sinh an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng

Không hy sinh an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Không hy sinh an sinh xã hội, môi trường, tiến bộ và công bằng để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần; Lo cho gần 100 triệu dân ấm no và hạnh phúc, dân chủ, có cuộc sống bình yên, an ninh, an toàn, an dân, đó là đ

Cô gái 9X làm homestay trên bản Tà Chải

Cô gái 9X làm homestay trên bản Tà Chải
Cô gái Hoàng Thị Thúy (SN 1991) sinh ra và lớn lên nơi rẻo cao Bắc Hà (xã Tà Chải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cao). Gia đình làm nông nên cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng Thúy luôn lạc quan, không chùn bước trước khó khăn.

Gia tăng “tín dụng đen” trong mùa dịch

Gia tăng “tín dụng đen” trong mùa dịch
Lợi dụng nhu cầu cần vay tiền để trang trải cuộc sống của nhiều người dân, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm dịch bệnh, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đã tìm mọi cách đưa người lao động thu nhập thấp, công nhân, thanh th

Cuối năm pháo lậu lại lộng hành

Cuối năm pháo lậu lại lộng hành
Thời điểm cuối năm, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo tăng đột biến với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều vụ việc đã bị các lực lượng chức năng phát hiện.