Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Tạo chuyển biến căn bản trên mọi lĩnh vực ngay trong năm 2021

Thời sự
TTTĐ - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, các đại biểu thảo luận, quyết định những nhiệm vụ, giải pháp mang tính đột phá để tạo cho được những chuyển biến căn bản ngay trong năm 2021.

Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 18 HĐND TP khóa XV, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2020, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương tổ chức thành công, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị lớn, quan trọng của đất nước và Thủ đô.

Bên cạnh việc tập trung thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội; Đảm bảo quốc phòng, an ninh; Thành phố đã tập trung chỉ đạo tổ chức thành công, đảm bảo tiến độ và chất lượng Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII…

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội

Những kết quả thực hiện các nhiệm vụ năm 2020 và nhiệm kỳ 5 năm 2016 - 2020 của thành phố là thành quả của sự cố gắng không mệt mỏi, sự chung tay góp sức của các tầng lớp Nhân dân…Trong đó có đóng góp rất quan trọng của HĐND TP với vai trò, vị trí là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân Thủ đô.

Bí thư Thành ủy đánh giá, với tinh thần trách nhiệm, đổi mới và bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và yêu cầu thực tiễn của thành phố, hiệu quả hoạt động của HĐND TP được nâng lên, được đánh giá là điểm sáng trong cả nước.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND TP đã tổ chức thành công 17 kỳ họp, ban hành 148 nghị quyết, trong đó có 79 nghị quyết chuyên đề là căn cứ pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành chủ động thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị.

Hoạt động của HĐND TP có nhiều đổi mới sáng tạo, gắn với mở rộng dân chủ, tạo điều kiện thuận lợi cho đại biểu thể hiện chính kiến, vai trò, trách nhiệm và phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Đặc biệt, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là hoạt động được dư luận và cử tri đánh giá cao, là thương hiệu của HĐND TP. Hoạt động giám sát, khảo sát và tổ chức phiên giải trình đã kịp thời đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền. Hoạt động tiếp công dân của Thường trực và đại biểu HĐND TP được thực hiện nghiêm túc, qua đó, nhiều vụ việc đã được giải quyết dứt điểm…

Bên cạnh những thành tựu, tiến bộ đã đạt được, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ rõ, Thủ đô Hà Nội cũng còn không ít việc chưa đáp ứng được yêu cầu và mong đợi của cử tri, đòi hỏi thành phố sớm có giải pháp khắc phục.

Từ đó, đồng chí nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 18 HĐND TP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trong đó, có những việc quan trọng HĐND phải quyết định ngay trong kỳ họp này, mà trước mắt là nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách và đầu tư công năm 2021; Có những việc phải thảo luận một bước, cho ý kiến để quyết định trong những kỳ họp sắp tới.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu các đại biểu phát huy cao độ tinh thần dân chủ, trách nhiệm trước cử tri, tập trung thảo luận để làm sâu sắc hơn những kết quả đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ; Từ đó chỉ ra các nguyên nhân và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cho giai đoạn tới…

Cho biết, thành phố đã đề xuất chủ đề năm 2021 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu cho ý kiến để bổ sung, hoàn thiện chủ đề công tác của năm và xem xét, quyết định những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, mang tính đột phá để tạo cho được những chuyển biến căn bản trên mọi lĩnh vực ngay trong năm 2021, nhất là những vấn đề dân sinh bức xúc, tồn tại kéo dài nhiều năm.

Để các Nghị quyết của HĐND thực sự đi vào cuộc sống, HĐND TP cần sớm thông qua đồng bộ và kịp thời các cơ chế, chính sách, trước mắt là nghiên cứu, sửa đổi Nghị quyết 13/2016/NQ-HĐND của HĐND và Quyết định số 41/QĐ-UBND của UBND TP về phân cấp kinh tế - xã hội, nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách theo hướng đẩy mạnh phân cấp, giao quyền cho các quận, huyện, thị xã;

Bên cạnh đó, cần chú trọng các cơ chế, chính sách nhằm giải quyết dứt điểm những vấn đề dân sinh bức xúc kéo dài; Cụ thể hóa Nghị quyết 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và Nghị quyết 115/2020/QH14 của Quốc hội về cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô…

Nhấn mạnh, tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐND, 5 Phó Chủ tịch UBND TP và một số ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016 - 2021, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá và lựa chọn những đồng chí hội đủ các yếu tố đảm bảo khả năng thực thi nhiệm vụ, thực sự xứng đáng để bầu các chức danh nhằm sớm hoàn thiện tổ chức bộ máy đảm bảo thông suốt hoạt động của hệ thống chính trị.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đề nghị các cấp, ngành bên cạnh việc tập trung chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ về phát triển kinh tế, phòng, chống dịch bệnh, quốc phòng, an ninh; Quan tâm công tác an sinh, phúc lợi xã hội, tổ chức, chăm lo các điều kiện để mọi người, mọi nhà đều có Tết; Tăng cường cung ứng hàng hóa, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, chống hàng giả, hàng kém chất lượng; Thực hiện nếp sống văn minh, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp để đảm bảo tổ chức thành công các sự kiện lớn của Đảng, Nhà nước và TP…

tuoitrethudo.com.vn

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng
KNT - Lang thang trên các con phố của Đà Nẵng bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn vặt ngon của cả ba miền. Trong đó, phải kể đến những món ăn đặc trưng của Hà Nội như: Bún đậu mắm tôm, nem thính Nam Định, chả cốm, chả bắc hấp... là những món ăn đang được

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?
(KNT) - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho rất nhiều các doanh nghiệp gặp vấn đề, thậm chí phá sản. Nhưng không riêng gì các ông lớn, với các Startup hoạt động mô hình M&A thì đây lại là một cơ hội vô cùng lớn.

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi
(KNT) - Giữa một xã hội mà hầu hết ai cũng chọn con đường an toàn để bước đi thì việc lựa chọn nghỉ học từ năm nhất đại học để mơ về một giấc mơ lớn hơn, nhiều người hoài nghi, gọi đó là lập dị. Và Phùng Hữu Đức - CEO trẻ khởi nghiệp bằng niềm đam mê mãnh liệt với xe hơi cũng tự cho mình là một con người lập dị như thế.

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ
(KNT) - Giữ thăng bằng khi co một chân trong vòng ít nhất 20 giây. Đây là một mẹo nhỏ được các nhà nghiên cứu Nhật Bản rút ra từ một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành về đột quỵ.