Bị khởi tố tội trốn thuế vì kinh doanh thu nhập khủng qua mạng xã hội

Kinh doanh Hoa Thành
Nhiều người kinh doanh online qua mạng xã hội thu nhập hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng nhưng trốn thuế... Với hành vi này, người vi phạm ngoài việc bị xử phạt hành chính, còn có thể bị khởi tố.
Công an Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mời làm cộng tác viên bán hàng online Chân dung “nữ hoàng livestream” bán được tên lửa 5,6 triệu USD Muôn nẻo kiểu bán hàng livestreamBài 1: Đủ chiêu trò câu kéo khách
Kinh doanh online nở rộ thời đại công nghệ số, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát
Kinh doanh online nở rộ thời đại công nghệ số (ảnh minh hoạ, nguồn IT)

Khởi tố đối tượng kinh doanh trên mạng xã hội trốn thuế hơn 10 tỷ đồng

Sáu năm nay, chị Nguyễn Quỳnh Anh (ở quận Đống Đa) là chủ nhiều shop bán hàng online từ quần áo trẻ em đến thực phẩm chức năng.

Do nguồn hàng tốt cùng cách thức tiếp thị hấp dẫn nên doanh thu từ kinh doanh qua mạng của chị cũng khá. Bình quân mỗi ngày các shop online của Quỳnh Anh có doanh thu khoảng 3 triệu đồng.

Mỗi tháng, chị Quỳnh Anh chỉ mất khoảng 300 nghìn đồng trả cho nhà mạng, sau đó thuê một sinh viên công nghệ thông tin thường xuyên đưa các mẫu mới lên quảng bá, bán hàng mà không kê khai bất kỳ khoản thuế nào.

Tuy nhiên, không phải ai cũng “an toàn” để kinh doanh như chị Quỳnh Anh. Mới đây, Công an TP Hà Nội đã củng cố hồ sơ xử lý một cá nhân trốn thuế hơn 10 tỷ đồng. Vụ việc được phát hiện do yêu cầu thanh, kiểm tra của cơ quan thuế và các cơ quan đơn vị chức năng thành phố.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Trước đó, ngày 28/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “Trốn thuế” đối với N.A (sinh năm 1985, ở phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2016 đến 2018, N.A kinh doanh online trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến chủ yếu là Facebook và Google với doanh thu hơn 147 tỷ đồng.

Tuy nhiên, N.A đã không thực hiện việc kê khai và nộp thuế với số tiền hơn 10,3 tỷ đồng từ đó đến nay. Vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Thực tế, việc thu thuế đối với kinh doanh qua mạng rất khó triển khai và chưa có giải pháp hữu hiệu. Tại Hà Nội nhiều tài khoản Facebook, Zalo kinh doanh có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm nhưng không kê khai thuế.

Trốn thuế - phạt cao nhất 3 năm tù

Mở rộng vấn đề, Luật sư Nguyễn Đức Hùng (Luatvietnam) cho biết, hiện nay liên quan đến hành vi trốn thuế, tùy tính chất, mức độ của hành vi mà người nộp thuế có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Trốn thuế là thực trạng đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối hiện nay. Với cá nhân, doanh nghiệp có hành vi trốn thuế có thể bị xử lý hình sự về tội trốn thuế.

Pháp luật Việt Nam quy định, trốn thuế là hành vi thực hiện các phương thức trái pháp luật nhằm giảm số thuế phải đóng hoặc trốn tránh việc đóng thuế cá nhân, doanh nghiệp.

Theo quy định, trường hợp cá nhân, doanh nghiệp có hành vi trốn thuế nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự thì bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 17, Nghị định 125/2020. Theo đó, mức xử phạt hành chính như sau: Phạt tiền bằng số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế có từ một tình tiết giảm nhẹ trở lên khi thực hiện một trong các hành vi trốn thuế nêu trên; Phạt tiền 1,5 lần số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi trốn thuế nêu trên mà không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; Phạt tiền 2 lần số thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi trốn thuế mà có một tình tiết tăng nặng; Phạt tiền 2,5 lần số thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi trốn thuế mà có hai tình tiết tăng nặng; Phạt tiền 3 lần số thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi trốn thuế mà có ba tình tiết tăng nặng trở lên.

Ngoài ra, cá nhân, doanh nghiệp trốn thuế còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả về hành vi trốn thuế.

Nhiều người chọn hình thức mua hàng online để tiết kiệm thời gian mua sắm, xong lại góp phần cho các cá nhân kinh doanh qua hình thức này trốn thuế khi thu nhập trên 100 triệu đồng
Nhiều người chọn hình thức mua hàng online để tiết kiệm thời gian mua sắm, xong lại góp phần cho các cá nhân kinh doanh qua hình thức này trốn thuế khi thu nhập trên 100 triệu đồng (Ảnh minh hoạ, nguồn IT)

Tùy theo mức độ vi phạm, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện hành vi trốn thuế có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 200, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017, người nào thực hiện một trong các hành vi trốn thuế với số tiền dưới đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế: Từ 100 triệu đồng trở lên hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội: Tội buôn lậu; Tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm; Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm; Tội sản xuất, buôn bán hàng giả… chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Cũng theo Điều 200, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017, mức phạt với tội trốn thuế được quy định cho cả cá nhân và tập thể.

Với cá nhân, hình phạt chính được áp dụng theo 3 khung: Phạt tiền từ 100 - 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng - 1 năm; Phạt tiền từ 500 triệu đồng - 1,5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 1 - 3 năm; Phạt tiền từ 1,5 - 4,5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 - 7 năm.

Với pháp nhân thương mại: Phạt tiền từ 300 triệu - 1 tỷ đồng; Phạt tiền từ 1 - 3 tỷ đồng; Phạt tiền từ 3 - 10 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng - 3 năm; Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật Hình sự thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Ngoài ra, pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 1 - 3 năm.

Thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm phải đóng thuế

Liên quan đến hoạt động này, khoản 2, Điều 4, Thông tư 40/2021 của Bộ Tài chính nêu rõ: Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, các cá nhân có phát sinh doanh thu từ các nhà cung cấp ở nước ngoài như YouTube, Google, Facebook… trên 100 triệu đồng/năm thì phải có nghĩa vụ kê khai và đóng thuế. Hai loại thuế mà cá nhân kinh doanh phải đóng là thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

Hơn 210.000 hộ dân tại 34 tỉnh thành trên cả nước sẽ được hưởng lợi từ ánh sáng đèn đường năng lượng mặt trời tại khu vực sinh sống, thông qua chương trình Thắp sáng đường quê do Trung ương Đoàn và SABECO khởi xướng.
Chưa xem xét điều chỉnh tăng giá điện

Chưa xem xét điều chỉnh tăng giá điện

Ngày 18/7/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 209/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái – Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá 6 tháng đầu năm 2022 và định hướng công tác quản lý, điều hành giá 6 tháng cuối năm 2022.
6 tháng đầu năm, điện thương phẩm của EVNNPC tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ năm 2021

6 tháng đầu năm, điện thương phẩm của EVNNPC tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ năm 2021

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại 27 tỉnh phía Bắc; Vận hành an toàn lưới điện trong điều kiện thời tiết cực đoan mưa lũ, nắng nóng kéo dài. Điện thương phẩm của EVNNPC đạt 40,589 tỷ kWh, tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ năm 2021...
VinFast sẽ chinh phục được sự thận trọng của người Châu Âu

VinFast sẽ chinh phục được sự thận trọng của người Châu Âu

Sau chuyến đi đặc biệt trải nghiệm văn hoá Việt Nam, tận mắt quan sát hoạt động của nhà máy sản xuất ô tô VinFast và hệ sinh thái Vingroup mới đây, các cây viết, đồng thời là những chuyên gia ô tô kỳ cựu từ Châu Âu tin rằng, hãng xe Việt sở hữu “lợi thế cạnh tranh của các mẫu xe hàng đầu được khách hàng Châu Âu ưa chuộng”.
Vinfast khai trương trung tâm bán hàng tại Mỹ

Vinfast khai trương trung tâm bán hàng tại Mỹ

VinFast đã đồng loạt khai trương 6 trung tâm bán hàng (VinFast Store) đầu tiên tại California. Trong năm 2022, VinFast sẽ tiếp tục mở hơn 30 store tại bang California, đồng thời nghiên cứu mở rộng mạng lưới sang các bang khác tại Mỹ.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục
Quý II/2022, Sabeco ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng 67% so với cùng kỳ, lên gần 1.800 tỷ đồng. Đây là mức lãi cao kỷ lục trong một quý từ trước đến nay.

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng
Giá nguyên vật liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng cao đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, khiến doanh nghiệp phải dè chừng khi thành lập mới.

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t