Bệnh viện Bạch Mai: Không bối rối, hoảng loạn khi có ca mắc Covid-19

Bạn đọc
Theo TS Dương Đức Hùng, PGĐ BV Bạch Mai, BV đã xây dựng kịch bản ở nhiều cấp độ để chống dịch nên không bối rối, hoảng loạn khi có ca mắc Covid-19.

Sáng 28/3, Bộ Y tế công bố thêm 6 người mắc Covid-19, trong đó, BN 168 và BN 169 đều là nữ, 49 tuổi, nhân viên cung cấp nước sôi của Công ty TNHH Trường Sinh. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp xuất ăn và nước sôi cho Bệnh viện Bạch Mai.

benh vien bach mai: khong mot ai xin nghi, chu dong ung pho covid-19 hinh 1
Hhiện Bệnh viện Bạch Mai đã ngừng toàn bộ việc tiếp nhận bệnh nhân để đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Như vậy, đến nay, có 9 người mắc Covid-19 liên quan Bệnh viện Bạch Mai, gồm: 2 điều dưỡng (BN86, BN87), con gái của BN86 (là BN107), 2 nhân viên cung cấp nước sôi (BN168, BN169), 2 bệnh nhân khoa Thần kinh (BN133, BN161), 2 người nhà bệnh nhân (BN162, BN163).

Ngừng toàn bộ việc tiếp nhận bệnh nhân

TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, về góc độ dịch tễ, Bệnh viện Bạch Mai có thể coi là điểm có nguy cơ lây nhiễm cao. Vì vậy, những người từng tới bệnh viện trong 14 ngày đều có nguy cơ nên việc điều tra dịch tễ, tuân thủ cách ly là hết sức cần thiết trong thời điểm này.

Ngay sau khi có ca mắc Covid-19 thứ 168 và 169 đều là nữ, 49 tuổi, nhân viên cung cấp nước sôi của Công ty TNHH Trường Sinh - đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp xuất ăn và nước sôi cho Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành phong tỏa khu vực nhà ăn. Hai nhân viên của Công ty Trường Sinh có kết quả dương tính với Covid-19 đã được đưa đi cách ly theo quy định.

TS Dương Đức Hùng cũng cho biết, hiện Bệnh viện Bạch Mai đã ngừng toàn bộ việc tiếp nhận bệnh nhân để đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Đồng thời, dừng các hoạt động cấp cứu và ngay lập tức gửi công văn tới các bệnh viện tuyến dưới yêu cầu chuyển bệnh nhân tới nơi khác điều trị.

Cũng theo TS Dương Đức Hùng, trước đó, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng kịch bản ở nhiều cấp độ để chống dịch, vì vậy khi có một số ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện, toàn bộ cán bộ nhân viên, y bác sĩ của bệnh viên không bối rối, hoảng loạn.

“Chuẩn bị kế hoạch cách ly nhân viên y tế nghi nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai bố trí khu vực Khoa Ung bướu để nhân viên nghỉ, nhà 9 tầng để điều trị cho các bệnh nhân, đồng thời phân công cụ thể người tham gia kíp trực, lên kịch bản chi tiết đến từng cán bộ, nhân viên y tế. Nhờ việc chủ động chuẩn bị các tình huống ứng phó nên chúng tôi đã hành động ngay khi có nhân viên y tế nhiễm đó là cách ly nhanh 160 nhân viên y tế tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính”- TS Hùng nêu rõ.

Tất cả y bác sĩ lập tức tới bệnh viện ngay trong đêm để cách ly

TS Dương Đức Hùng cho biết, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 thứ 133, ngay trong đêm 25/3, khoa Thần kinh bị cách ly. Bệnh viện yêu cầu tất cả y bác sĩ đang ở nhà phải tới bệnh viện để cách ly và làm xét nghiệm. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội phân loại người phải cách ly về mặt dịch tễ và cung cấp các nhu yếu phẩm để họ yên tâm cách ly.

Hiện Bệnh viện đang thắt chặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, một số khoa đưa thêm các giải pháp chống nhiễm khuẩn. “Hiện nay, ở khoa Nhi của bệnh viện, tất cả tay nắm cửa có bọc vải đã được tẩm cồn và được thay thường xuyên thay vì phải lau rửa nhiều lần như trước. Có khoa làm miếng nhựa cản giọt bắn để hạn chế lây nhiễm”- TS Hùng nói.

benh vien bach mai: khong mot ai xin nghi, chu dong ung pho covid-19 hinh 2

Hiện Bệnh viện Bạch Mai đã lấy 4.300 mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế và bệnh nhân, tiếp tục mở rộng thêm người nhà, người làm công trong bệnh viện. Tuy nhiên, theo TS Dương Đức Hùng, do khối lượng xét nghiệm quá lớn, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống xét nghiệm tiếp sức cho Bạch Mai để nhanh chóng có kết quả và kết luận.

“Với tình hình hiện nay, mọi người buộc phải thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện, cách ly kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Xét nghiệm cũng là cách khách quan, khoa học và chính xác nhất để làm rõ mức độ nguy hiểm của Bạch Mai hiện nay với cộng đồng”- TS Dương Đức Hùng nêu rõ.

Cũng theo Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, mặc dù tình hình đang dần trở nên căng thẳng, phức tạp và cũng đã có một số phản ứng tiêu cực nhưng nhân viên Bệnh viện Bạch Mai chưa một ai nao núng.

“Tại Bệnh viện Bạch Mai, không một nhân viên nào làm đơn xin nghỉ không lương. Tất cả các cán bộ nhân viên, y bác sĩ luôn ý thức trách nhiệm đối với nhân dân, cộng đồng trong công tác cứu chữa người bệnh. Đây là tinh thần chung của cả ngành y tế, không phải chỉ riêng Bệnh viện Bạch Mai. Tôi tin rằng bệnh viện sẽ chống dịch thành công”- TS Dương Đức Hùng nói./.

M.K/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/benh-vien-bach-mai-khong-boi-roi-hoang-loan-khi-co-ca-mac-covid19-1029355.vov
Tình trạng thi hộ, học hộ, gian lận bằng công nghệ cao lại “nóng”

Tình trạng thi hộ, học hộ, gian lận bằng công nghệ cao lại “nóng”

Mặc dù pháp luật đã quy định mức phạt cụ thể về các hành vi học hộ, thi hộ, sử dụng công nghệ cao để gian lận trong thi cử nhưng vì nhiều lý do khác nhau, nhiều người vẫn bất chấp vi phạm. Việc thuê người học hộ, thi hộ, gian lận có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào mức độ vi phạm.
Tăng cường đấu tranh chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội

Tăng cường đấu tranh chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội

Ngày nay, với sự phát triển của mạng xã hội, người dân có thể dễ dàng, nhanh chóng tiếp cận được với nhiều thông tin. Tuy nhiên, trong hàng vạn thông tin trên mạng xã hội, có không ít thông tin không chính xác, xấu, độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức và cả cơ quan nhà nước, gây mất trật tự xã hội, hoang mang trong dư luận. Đặc biệt, những loại thông tin này khó ngăn chặn từ đầu mà các cơ quan chức năng chỉ có thể hậu kiểm, xử lý hậu quả.
CSGT Hà Nội xử lý hơn 10 nghìn trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông

CSGT Hà Nội xử lý hơn 10 nghìn trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông

Trong 10 ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông thông thông(CSGT) Hà Nội đã lập biên bản xử lý 10.313 trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông. Trong đó xử lý vi phạm đồng độ cồn là 649 trường hợp; xử lý vi phạm chở quá tải trọng, cơi nới thành thùng xe là 291 trường hợp, buộc tài xế, chủ xe hạ tải, cắt bỏ thùng xe cơi nới.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Sâu sắc tình thân, đậm đà quà Tết

Sâu sắc tình thân, đậm đà quà Tết
Những ngày cuối năm bận rộn, trên những nẻo đường, đã có người chở đằng sau những thùng quà vàng, đỏ lấp ló, báo hiệu một một mùa Tết nữa lại sắp đến…

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t