Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng ý với đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội đến 6 giờ ngày 6/9

Trong nước Tú Linh
Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, tình hình dịch bệnh của Hà Nội vẫn đứng trước nhiều nguy cơ, nếu không chống dịch quyết liệt hơn nữa, thì dịch càng dễ lây lan. Ban Thường vụ Thành ủy đã đồng ý với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND TP tiếp tục giãn cách xã hội đến 6h ngày 6/9 và giao UBND TP ban hành Công điện mới với tinh thần giãn cách thực chất, quyết liệt, hiệu quả hơn.

Chiều 20/8, Thành ủy Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy chủ trì buổi họp báo.

Dự buổi họp báo có: Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng; Đại diện các Ban, Sở, ngành TP…

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

Nhiều kết quả tích cực

Thông tin tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết: Từ ngày 27/4 tới nay, Hà Nội ghi nhận 2.695 ca mắc. Tính từ ngày 24/7 đến nay (thời điểm thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP), Hà Nội ghi nhận 1.778 ca.

Thành phố hiện có 10 chùm ca bệnh. Qua công tác chủ động rà soát các trường hợp ho, sốt ngoài cộng đồng đã phát hiện 1.406 ca mắc tại 29 quận, huyện, thị xã. Trong đó, 122 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nguyên phát. Tính đến 11 giờ ngày 20/8, tại khu vực HH4C Hoàng Liệt, Hoàng Mai đã ghi nhận 27 trường hợp dương tính phân bổ 8 tầng.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TP đã bố trí, kích hoạt 10.600 giường điều trị. Từ 16/8-22/8, thành phố tiếp tục kích hoạt thêm 4 nghìn giường điều trị; Từ 23/8-5/9, tiếp tục kích hoạt thêm 5 nghìn giường.

Về công tác xét nghiệm, thành phố đã tập trung nguồn lực, tận dụng “thời gian vàng” các ngày giãn cách xã hội thực hiện xét nghiệm trên diện rộng cho các đối tượng “nhóm đỏ”, “nhóm da cam”, “nhóm xanh”. Đồng thời, lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình tại các quận nội thành và các huyện có nguy cơ cao; Đợt 1 đã lấy 322.925 mẫu, phát hiện được 29 ca mắc; Đợt 2 lấy được 421.108 mẫu, kết quả phát hiện được 18 ca mắc, 107.259 mẫu âm tính, còn lại đang thực hiện xét nghiệm.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà thông tin tại buổi họp báo
Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà thông tin tại buổi họp báo

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, toàn TP đã tiêm được 1.710.521 mũi, đạt 20,6%, Công nhân tại Khu công nghiệp đạt 48,5%.

Về công tác đảm bảo nguồn cung hàng hóa, quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan khẳng định, qua 2 đợt giãn cách, Hà Nội luôn luôn đảm bảo nhu cầu của người dân và triển khai các giải pháp nhằm sẵn sàng thích ứng trong tình hình mới. Mặc dù, một số chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa nhưng nguồn cung của TP vẫn được đảm bảo. Các doanh nghiệp đều được chỉ đạo dự trữ kho hàng từ 3-5 lần. TP đã thực hiện tốt tuyên truyền nên sau 2 đợt thực hiện giãn cách không có tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng.

Hiện có hơn 8.000 điểm bán hàng bình ổn giá. TP tiếp tục mở thêm hàng trăm điểm bán hàng của bưu điện, các địa phương cũng triển khai các điểm bán hàng lưu động, đa dạng hóa các mặt hàng phục vụ Nhân dân.

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra kiểm soát giá cả ở các hệ thống phân phối và chợ dân sinh. Qua kiểm tra cho thấy, một số mặt hàng có tăng nhưng chỉ tăng nhẹ 5-7%. Sở cũng phối hợp với Sở Y tế triển khai tiêm vắc xin cho người lao động trong các hệ thống phân phối.

Bên cạnh đó, Sở đang tiếp tục hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các tỉnh, thành phố, tăng nguồn cung cho Hà Nội. Hiện có hơn 30 tỉnh đề xuất được Hà Nội hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa.

Về công tác chi trả hỗ trợ, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố "không để người dân nào bị thiếu đói, ốm đau mà không được quan tâm", bên cạnh những chính sách hỗ trợ của Nhà nước như Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định 3642 của UBND thành phố Hà Nội về hỗ trợ người lao động khó khăn do Covid-19, các cấp, các ngành, các đơn vị của Hà Nội đã kịp thời hỗ trợ cho những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Đáng chú ý, các cấp công đoàn thành phố đã chăm lo, hỗ trợ cho 38.590 lượt người lao động khó khăn với tổng số tiền 37,73 tỷ đồng. Các quận, huyện đã hỗ trợ 50.582 lượt người, hộ gia đình gặp khó khăn trên địa bàn với kinh phí 19,92 tỷ đồng…

Cũng tại buổi họp báo, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong thực hiện đợt giãn cách thứ hai, người dân ra đường còn rất đông, Công an thành phố đã thành lập 6 tổ công tác hoạt động như mô hình tổ 141. Trong 3 ngày kiểm tra 33.700 lượt phương tiện, xử lý hành chính 265 lượt vi phạm. Thời gian tới, Công an thành phố sẽ tăng cường hoạt động của các tổ công tác, kết hợp với các tổ tuần tra, kiểm soát của công an các địa phương kiểm soát chặt người ra đường, bảo đảm hiệu quả giãn cách xã hội.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Văn Đại thông tin, việc tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam sẽ theo hình thức xét tuyển. Thành phố đã có văn bản giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tiến hành xây dựng các tiêu chí để thực hiện xét tuyển.

Về công tác khai giảng năm học mới 2021-2022, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại cho biết, thành phố sẽ tổ chức khai giảng theo đúng tinh thần của Bộ GD&ĐT, vào 7 giờ 30 phút ngày 5/9/2021 (Chủ nhật), thành phố sẽ phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức lễ khai giảng trực tuyến và truyền hình trực tiếp đến toàn thể nhân dân, học sinh Thủ đô.

Thực hiện các giải pháp quyết liệt, thực chất hơn

Kết luận buổi họp báo, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, đã gần 30 ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội nhằm tranh thủ “thời gian vàng” để bóc tách các F0 ra cộng đồng, từng bước khống chế dịch bệnh. Đến nay, TP đã đạt được những kết quả khả quan, đặc biệt, nhờ xét nghiệm diện rộng đã phát hiện được các vùng có nguy cơ cao.

Thành phố cũng đã tập trung nâng cao năng lực về mọi mặt của ngành y tế, cung cấp bổ sung thêm hệ thống oxy cho công tác điều trị; Chuẩn bị các phương án giường bệnh, các điểm cách ly tập trung F1; Chỉ đạo các cơ quan ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào phòng, chống dịch; Nâng cấp trung tâm cấp cứ 115 kết nối hệ thống xe cấp cứu trên địa bàn và chuẩn bị hệ thống xe taxi 5-7 chỗ phục vụ công tác cấp cứu… TP cũng đang nghiên cứu thử nghiệm hệ thống quản lý F1 liên thông với cảnh sát giao thông.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kết luận buổi họp báo
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kết luận buổi họp báo

Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, thành quả quan trọng nhất qua hai đợt giãn cách là thành phố đã huy động được sự vào cuộc của Nhân dân với những cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Phó Bí thư Thành ủy cho biết, Trung ương, Chính phủ đánh giá rất cao sự chủ động quyết tâm của TP và sự vào cuộc của Nhân dân Thủ đô; Mong muốn Hà Nội giữ được an toàn, phủ xanh các “vùng xanh”, bởi giữ được Hà Nội an toàn sẽ tác động tích cực tới cả nước, đặc biệt các tỉnh phía Bắc.

Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng nhưng theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, tình hình dịch bệnh vẫn đứng trước nhiều nguy cơ do vẫn còn F0 trong cộng đồng. Dịch bệnh ở phía Nam và các tỉnh lân cận vẫn nghiêm trọng. Một số mục tiêu của việc giãn cách vẫn chưa đạt được, lượng người ra đường còn đông.

“Nếu không chống dịch quyết liệt hơn nữa, thì dịch càng dễ bùng phát”- Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh và cho biết, trên cơ sở báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP, Ban Thường vụ Thành ủy đã đồng ý với đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 23/8 theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội đến 6h ngày 6/9 và giao UBND TP ban hành Công điện mới.

“Mục tiêu của đợt giãn cách này nhằm nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; Đẩy mạnh tiêm chủng; Nâng cao năng lực y tế Thủ đô và hoàn thiện các nội dung, công việc đã bộc lộ những hạn chế trong thời gian giãn cách vừa qua”- Phó Bí thư Thành ủy cho biết.

Về một trong những hạn chế của 2 đợt giãn cách vừa qua, cụ thể là việc người dân còn ra đường đông, Thành ủy giao Công an TP trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, tổng hợp, tham mưu Ban Chỉ huy phòng, chống dịch, có giải pháp phù hợp, để đảm bảo giãn cách tiếp theo thực chất, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa; Đồng thời, tăng cường rà soát, kiểm tra các vi phạm, xử lý thật nghiêm các hành vi lợi dụng chính sách…

200.000 tài khoản học tập và truy cập Inernet: Tiếp sức cho các em trên con đường học tập

200.000 tài khoản học tập và truy cập Inernet: Tiếp sức cho các em trên con đường học tập

Chiều 22/9, tại trường Phổ thông Trung học Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội), Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động tổ chức lễ trao tài trợ hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Phát huy mạnh mẽ tinh thần chủ động, sáng tạo, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2021

Phát huy mạnh mẽ tinh thần chủ động, sáng tạo, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2021

Thời gian từ nay đến cuối năm 2021 không còn nhiều, với nhiệm vụ hết sức nặng nề, khó khăn, thách thức còn rất lớn, các cấp, ngành thành phố cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần chủ động, sáng tạo, khống chế được dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống bình thường cho Nhân dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sản xuất, kinh doanh.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, xuất khẩu nông sản

Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, xuất khẩu nông sản

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 21/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

UOB tăng vốn điều lệ thêm 2 nghìn tỷ đồng

UOB tăng vốn điều lệ thêm 2 nghìn tỷ đồng
UOB khẳng định cam kết lâu dài của mình trong việc đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và hỗ trợ nhiều khách hàng hơn thông qua sự gia tăng vốn điều lệ từ 3 nghìn tỷ đồng lên 5 nghìn tỷ đồng.