Bài 6: Thị trường sẽ lại “nở hoa”?

Bất động sản Minh Tuấn
Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, thị trường sẽ sôi động trở lại, nhờ vào các gói kích cầu kinh tế của Chính phủ; Các chính sách mới về tài chính, thuế, thủ tục hành chính vừa được Chính phủ, các Bộ ngành ban hành. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng sẵn sàng “đổ tiền” vào BĐS khi dịch Covid-19 được kiểm soát, giao thương được mở cửa thông thoáng.

Để đón đầu thị trường sẽ “nở hoa” trở lại, các doanh nghiệp BĐS đã có những bước chuẩn bị thật kỹ lưỡng, đưa ra các giải pháp toàn diện, những chiến lược kinh doanh linh hoạt, dài hạn...

Hưng Thịnh Land vừa ra mắt dự án căn hộ Moonlight Centre Point tại khu vực Tên Lửa, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh
Hưng Thịnh Land vừa ra mắt dự án căn hộ Moonlight Centre Point tại khu vực Tên Lửa, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

Giải bài toán cơ chế, chính sách

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều quyết sách đúng đắn.

Trong số đó, ngày 29/8/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Quyết định 1447/QĐ-TTg về việc thành lập Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ với nhiệm vụ chủ động tiếp cận, nắm bắt, tiếp nhận thông tin, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án đầu tư tại các Bộ, ngành, địa phương; Đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương hướng, giải pháp để kịp thời chỉ đạo giải quyết…

Tiếp đó, ngày 2/9, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký ban hành Chỉ thị số 23/CT-TTg về việc đẩy mạnh thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021 - 2030.

Chỉ thị số 23 có nêu rõ, các Bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện cải cách thủ tục hành chính một cách quyết liệt, thực chất, hiệu quả hơn; Trong đó, tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh và các quy định thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, không cần thiết, trọng tâm là các thủ tục hành chính đang gây trở ngại, kìm hãm hoạt động sản xuất, kinh doanh và các thủ tục hành chính khác liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp...

Để hỗ trợ doanh nghiệp có thể vượt sóng Covid-19, ngày 7/9/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã ban hành Thông tư số 14/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 quy định về việc “tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”.

Trước đó, ngày 5/8/2021, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 209/TB-VPCP, về kết luận của Thủ tướng đối với một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Theo đó, Chính phủ nhất trí với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 theo đề xuất của Bộ Tài chính tại cuộc họp ngày 4/8/2021.

Cùng với đó, ngày 26/8/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định 960/QĐ-BXD nhằm bãi bỏ bãi bỏ 5 thủ tục hành chính cấp Trung ương trong việc chấp thuận đầu tư, lấy ý kiến thống nhất đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới; Dự án tái thiết khu đô thị; Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hỗn hợp...

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng bãi bỏ 4 thủ tục hành chính cấp tỉnh liên quan đến việc chấp thuận đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới; Dự án tái thiết khu đô thị; Dự án bảo tồn, tôn tạo khu đô thị; Dự án cải tạo chỉnh trang khu đô thị; Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hỗn hợp thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thời gian qua Chính phủ đã có nhiều quyết sách đúng đắn (Ảnh minh họa: Novaland)
Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thời gian qua Chính phủ đã có nhiều quyết sách đúng đắn (Ảnh minh họa: Novaland)

BĐS sẽ lại “nở hoa”?

Không chỉ sau dịch, mà ngay khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn cho thấy có sự phát triển tốt nhờ vào chiến lực kinh doanh dài hạn, có phương hướng ứng phó tốt với dịch Covid-19; Nhiều doanh nghiệp còn thu hút được hàng triệu USD vốn FDI. Do đó, với những chính sách tháo gỡ về cơ chế mà Chính phủ mới ban hành thời gian vừa qua, các chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu doanh nghiệp BĐS nắm bắt được cơ hội, có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng về sản phẩm, nhân lực thì sau đợt dịch này sẽ là cơ hội tốt để phục hồi và tiếp tục phát triển.

Theo chia sẻ của Phú Đông Group, bắt đầu từ tháng 7, đơn vị này đã kích hoạt chế độ “work form home” (làm việc tại nhà), vì trước đó công ty đã chuẩn bị tinh thần cho việc giãn cách nên công việc vẫn được đảm bảo. Ngoài ra, đây cũng là thời gian Phú Đông Group hoàn chỉnh pháp lý cho các dự án sắp triển khai, đầu tư chất lượng sản phẩm và tìm kiếm quỹ đất mới.

Dự kiến cuối năm nay, Phú Đông Group sẽ chính thức giới thiệu ra thị trường dự án mới với nguồn cung hơn 600 căn hộ tại khu vực giáp ranh TP Thủ Đức. Đây là dự án có vị trí khá thuận tiện, kết nối tới trung tâm Quận 1 chỉ hơn 20 phút nên phù hợp với người mua ở thực, đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương. Bên cạnh đó, dự án nằm trong phân khúc giá tầm trung, chỉ hơn 2 tỷ đồng cho căn hộ diện tích 70m2 nên đang nhận được nhiều quan tâm của khách hàng và nhà đầu tư.

“Thực tế cho thấy, hiện nay các dự án đang chào bán đều được chủ đầu tư áp dụng rất nhiều chính sách ưu đãi, như giãn thời gian thanh toán, ân hạn nợ gốc, tặng voucher, chiết khấu khi thanh toán nhanh, cùng nhiều chương trình khuyến mại khác theo hướng có lợi cho người mua nhà. Đây là cơ hội quý giá của những người trẻ có nhu cầu tìm kiếm nơi an cư trong mức tài chính vừa tầm”, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group chia sẻ.

Trong khi đó, Hưng Thịnh Land cũng vừa ra mắt dự án căn hộ Moonlight Centre Point, gồm 4 block cao 24 tầng, tọa lạc tại số 9 đường Tên Lửa, quận Bình Tân, TP HCM, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư và người mua ở thực.

Còn theo công bố của An Gia Group, mặc dù đang trong giai đoạn dịch bệnh nhưng trong tháng 7/2021, nhóm quỹ ngoại do Dragon Capital quản lý vừa mua vào hơn 8,1 triệu cổ phiếu của Tập đoàn BĐS An Gia (mã AGG), tương đương hơn 9,8% vốn.

“Trong bối cảnh Covid-19 còn gây nhiều khó khăn cho các công ty bất động sản, các đơn vị lớn với mạng lưới bán hàng rộng và nguồn vốn dự trữ dồi dào vẫn được kỳ vọng sẽ cho kết quả kinh doanh tốt”, đại diện An Gia Group nhận định.

Ông Nguyễn Thanh Quyền - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thắng Lợi thì cho biết, thời gian tới, Tập đoàn sẽ tập trung ứng dụng những công nghệ mới nhất vào trong bán hàng và xây dựng, như VR, True360 hay Autotimeplapse để đẩy nhanh hoàn thiện dự án The Sol City - dự án trọng điểm của năm 2021 để bàn giao đúng tiến độ cho khách hàng. Song song đó, đơn vị này cũng sẽ tìm kiếm những quỹ đất mới để phát triển sản phẩm, kiến tạo những khu dân cư đáng sống cho người dân địa phương.

Dự án The Sol City của Tập đoàn Thắng Lợi đang rất được khách hàng và nhà đầu tư quan tâm
Dự án The Sol City của Tập đoàn Thắng Lợi đang rất được khách hàng và nhà đầu tư quan tâm

Ông Trần Hiếu - Phó Tổng Giám đốc Khối Tiếp thị và Kinh doanh DKRA Vietnam chia sẻ, trong thời gian tới, DKRA Vietnam tiếp tục triển khai công việc thông qua hình thức trực tuyến thay vì trực tiếp như trước đây; Chuyển toàn bộ hoạt động từ offline sang online; Tư duy nhiều giải pháp hơn để giúp đội ngũ kinh doanh tiếp cận khách hàng dễ hơn. Song song đó, đơn vị chuẩn bị các dự án mới để triển khai ngay khi thị trường hoạt động mạnh trở lại sau dịch. Đối với các dự án đang triển khai, DKRA Vietnam tăng cường giải pháp bán hàng thông qua việc xây dựng các chính sách tốt, giãn dòng tiền, áp dụng tặng quà giá trị...

Đánh giá về thị trường BĐS những tháng cuối năm, ông Đặng Quang Mạnh, Giám đốc Công ty Kinh doanh BĐS Lan Anh cho rằng, đa số các nhà đầu tư mạnh trong nước đều là người có kinh nghiệm trên thị trường BĐS. Chính vì vậy, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 dù có ảnh hưởng đến thị trường nhưng họ vẫn tin tưởng rằng với việc triển khai tiêm vaccine và chính sách của Chính phủ sẽ góp phần phục hồi thị trường trong thời gian tới.

“Việc phục hồi của thị trường BĐS nói chung trong nửa cuối năm 2021 phần lớn sẽ phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát dịch bệnh và tốc độ triển khai tiêm phòng vaccine. Nội tại từ thị trường BĐS như chung cư, bán lẻ, BĐS nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều tín hiệu lạc quan”, ông Đặng Quang Mạnh khẳng định.

Đồng quan điểm trên, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNRea) cho rằng, thị trường sẽ vừa có cơ hội và thách thức đan xen. Một số phân khúc BĐS vẫn duy trì và nếu kiểm soát được dịch bệnh thì sẽ phát triển nhanh, đó là nhà ở trung cấp và bình dân. Về phân khúc nhà ở cao cấp sẽ không có đột biến, đa phần sản phẩm tung ra thị trường là có sẵn từ trước.

“Từ nay tới cuối năm, sau khi kiểm soát được dịch bệnh thì sẽ đẩy mạnh được thị trường BĐS nhà ở, BĐS du lịch nghỉ dưỡng và BĐS công nghiệp”, Tổng Thư ký VNRea nhận định.

Triển vọng du lịch “đốt nóng” BĐS Nam đảo Ngọc

Triển vọng du lịch “đốt nóng” BĐS Nam đảo Ngọc

Việc khôi phục các đường bay nội địa đến Phú Quốc từ tháng 10 và thí điểm “hộ chiếu vaccine” đón khách quốc tế trong tháng 11 đang mở ra triển vọng rực sáng cho du lịch đảo Ngọc. Nhờ đó, thị trường bất động sản (BĐS) cũng hứa hẹn tìm lại sự sôi động vốn có, đặc biệt tại Nam Phú Quốc.
Đô thị vệ tinh áp đảo thị trường BĐS những tháng cuối 2021

Đô thị vệ tinh áp đảo thị trường BĐS những tháng cuối 2021

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi quy định giãn cách, nhiều người kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ “bật tung” với những giao dịch mới, giá sẽ tăng mạnh như những gì đã diễn ra ở các lần dịch bệnh trước. Nhiều dự án vùng ven được phát triển bởi những tên tuổi uy tín sẽ thu hút giới đầu tư nhằm gia tăng giá trị.
Thêm sức bật cho sự phục hồi của thị trường bán lẻ những tháng cuối năm

Thêm sức bật cho sự phục hồi của thị trường bán lẻ những tháng cuối năm

Theo báo cáo thị trường mới nhất của Savills, trong quý III/2021, phân khúc bán lẻ hàng hoá và dịch vụ chịu tác động rất mạnh từ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh. Mặc dù vậy, thị trường cũng đang kì vọng một sự phục hồi mạnh mẽ vào những tháng cuối năm, khi mà nhu cầu chi tiêu đã bị dồn nét suốt thời gian qua.
Giá căn hộ tại Hà Nội tăng: Lý do chính không phải vì Covid-19

Giá căn hộ tại Hà Nội tăng: Lý do chính không phải vì Covid-19

Trong bối cảnh thị trường chịu ảnh hưởng của làn sóng Covid lần thứ tư và giãn cách xã hội toàn thành phố trong vòng hai tháng, thị trường căn hộ bán tại Hà Nội trong quý III/2021 ghi nhận số lượng giao dịch giảm 50% theo quý và 54% theo năm. Tuy nhiên, phân khúc này được dự báo sẽ phục hồi tốt sau đại dịch, nhờ các yếu tố thúc đẩy nguồn cầu mạnh mẽ.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử l