Bài 3: Còn nhiều "rào cản" sự phát triển BĐS

Bất động sản Minh Tuấn
Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phía Nam rơi vào tình trạng “đóng băng”. Bên cạnh, các vướng mắc về cơ chế, pháp lý cũng phần nào là nguyên nhân, là "rào cản" dẫn đến nhiều doanh nghiệp khủng hoảng, nguy cơ phá sản.

Từ thực tại khó khăn, nhiều doanh nghiệp, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực BĐS mong muốn Chính phủ, các Bộ, ngành và chính quyền địa phương sớm đưa ra được các giải pháp cụ thể nhằm đẩy lùi dịch bệnh; Có cơ chế thiết thực tháo gỡ vướng mắc pháp lý, các thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động và “vượt sóng” dịch Covid-19.

Vướng mắc về cơ chế, pháp lý cộng hưởng với dịch Covid-19 là rào cản phát triển BĐS (Ảnh minh họa)
Vướng mắc về cơ chế, pháp lý cộng hưởng với dịch Covid-19 là rào cản phát triển BĐS (Ảnh minh họa)

Vướng mắc cơ chế, pháp lý

Thời gian qua, ngoài những khó khăn bất khả kháng do dịch Covid-19 mang lại, rất nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp BĐS tại khu vực phía Nam cho rằng "rào cản" về cơ chế, pháp lý cũng khiến thị trường BĐS phía Nam bị kìm hãm phát triển.

Theo chia sẻ của một doanh nghiệp BĐS có tiếng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, việc UBND tỉnh ra Quyết định 18/2019/QĐ-UBND quy định về việc tách thửa tại địa phương, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể đang là một trở ngại lớn đối với người dân, doanh nghiệp. Điều này đã dẫn tới tình trạng người dân “lách luật” bằng cách đứng tên chung quyền sử dụng đất; Cá biệt có những lô đất có tới hơn 100 cá nhân đồng sử dụng. (Quyết định này sau đó đã bị Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp phát hiện có nội dung trái pháp luật nên cơ quan này đã ra văn bản đề nghị xem xét xử lý và khắc phục hậu quả).

Còn tại TP Hồ Chí Minh, nhiều dự án BĐS đang gặp tình cảnh “mang tiếng” chậm bàn giao hoặc chậm cấp sổ hồng cho người mua nhà do phải chờ đợi quá trình thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất trong nhiều năm; Hay vướng các thủ tục pháp lý hoặc tranh chấp kéo dài, không được giải quyết dứt điểm mà dự án không thể triển khai… Thậm chí, có dự án hơn 10 năm vẫn chưa xong được thủ tục do vướng mắc về giải phóng mặt bằng…

Đại diện Công ty BĐS Tân Bình cho biết, chỉ vì chờ xét duyệt các thủ tục dự án Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình quá lâu nên công ty có phần “sốt ruột”, dẫn đến nóng vội cho triển khai xây dựng khi dự án chưa đảm bảo đầy đủ pháp lý. Ngay sau đó, năm 2016, dự án bị Sở Xây dựng “tuýt còi”. Đến năm 2018, UBND TP Hồ Chí Minh xử phạt chủ đầu tư hơn 1,6 tỉ đồng, buộc tháo dỡ các hạng mục sai phạm. Tuy nhiên, kể từ đó suốt hơn 2 năm qua doanh nghiệp cứ loay hoay làm các “thủ tục” để hoàn chỉnh pháp lý dự án. Việc kéo dài này khiến trách nhiệm bàn giao nhà cho khách hàng bị trễ hẹn nhiều năm, dẫn đến chủ đầu tư bị "kiện cáo" liên tục…

Tương tự, tại các tỉnh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, nhiều trường hợp đang vướng vào tính nghĩa vụ tài chính, giá đất và tiền sử dụng đất, ký quỹ… khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình huống bất đắc dĩ, buộc phải trì hoãn, “thất tín” với khách hàng trong việc bàn giao sổ nhà, đất.

Ngoài những vướng mắc trên, dịch Covid-19 kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân khiến tất cả công đoạn giải quyết bị đình trệ.

Dự án Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình nhiều năm chưa thể bàn giao nhà cho khách hàng
Dự án Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình nhiều năm chưa thể bàn giao nhà cho khách hàng

Nhận thấy nhiều bất cập, ngày 19/8 vừa qua, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản chỉ ra nhiều bất cập, chồng chéo, “xung đột” giữa Luật Nhà ở với Luật Đầu tư, Luật Đất đai và Luật Xây dựng...

HoREA cũng cho rằng, một số quy định của Luật Nhà ở 2014 không thống nhất, không phù hợp, đang làm ách tắc nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở; Làm thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp, tác động tiêu cực đến thị trường BĐS.

Do đó HoREA kiến nghị, rất cần thiết quy định thành “nguyên tắc xây dựng pháp luật” trong trường hợp luật chuyên ngành này quy định nội dung có liên quan đến luật chuyên ngành khác nhằm tránh xảy ra “xung đột pháp luật” giữa các quy định.

Nhiều kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp

Trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và vướng mắc về cơ chế, pháp lý, nhiều doanh nghiệp BĐS mong muốn Chính phủ cần có các giải pháp cụ thể, đồng bộ để hỗ trợ doanh nghiệp có thể duy trì và vực dậy sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam.

Cũng như HoREA đã có nhiều kiến nghị, tại Báo cáo tình hình thị trường BĐS Việt Nam Quý II và 6 tháng đầu năm 2021 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) đã đưa ra một số khuyến nghị để hỗ trợ thị trường BĐS có thể phục hồi và phát triển trong thời gian tới, như: Đẩy nhanh hơn nữa quá trình sửa đổi quy định pháp luật để cải thiện nguồn cung cho thị trường BĐS; Kiểm soát sự lạm phát, tăng giá mạnh các yếu tố đầu vào của BĐS; Sớm kiểm soát được dịch bệnh và kích thích phát triển kinh tế ở các lĩnh vực kinh tế khác ngành BĐS nhằm điều chỉnh các dòng vốn về đúng mục tiêu, hiệu quả hóa nguồn lực quốc gia…

Triển vọng du lịch “đốt nóng” BĐS Nam đảo Ngọc

Triển vọng du lịch “đốt nóng” BĐS Nam đảo Ngọc

Việc khôi phục các đường bay nội địa đến Phú Quốc từ tháng 10 và thí điểm “hộ chiếu vaccine” đón khách quốc tế trong tháng 11 đang mở ra triển vọng rực sáng cho du lịch đảo Ngọc. Nhờ đó, thị trường bất động sản (BĐS) cũng hứa hẹn tìm lại sự sôi động vốn có, đặc biệt tại Nam Phú Quốc.
Đô thị vệ tinh áp đảo thị trường BĐS những tháng cuối 2021

Đô thị vệ tinh áp đảo thị trường BĐS những tháng cuối 2021

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi quy định giãn cách, nhiều người kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ “bật tung” với những giao dịch mới, giá sẽ tăng mạnh như những gì đã diễn ra ở các lần dịch bệnh trước. Nhiều dự án vùng ven được phát triển bởi những tên tuổi uy tín sẽ thu hút giới đầu tư nhằm gia tăng giá trị.
Thêm sức bật cho sự phục hồi của thị trường bán lẻ những tháng cuối năm

Thêm sức bật cho sự phục hồi của thị trường bán lẻ những tháng cuối năm

Theo báo cáo thị trường mới nhất của Savills, trong quý III/2021, phân khúc bán lẻ hàng hoá và dịch vụ chịu tác động rất mạnh từ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh. Mặc dù vậy, thị trường cũng đang kì vọng một sự phục hồi mạnh mẽ vào những tháng cuối năm, khi mà nhu cầu chi tiêu đã bị dồn nét suốt thời gian qua.
Giá căn hộ tại Hà Nội tăng: Lý do chính không phải vì Covid-19

Giá căn hộ tại Hà Nội tăng: Lý do chính không phải vì Covid-19

Trong bối cảnh thị trường chịu ảnh hưởng của làn sóng Covid lần thứ tư và giãn cách xã hội toàn thành phố trong vòng hai tháng, thị trường căn hộ bán tại Hà Nội trong quý III/2021 ghi nhận số lượng giao dịch giảm 50% theo quý và 54% theo năm. Tuy nhiên, phân khúc này được dự báo sẽ phục hồi tốt sau đại dịch, nhờ các yếu tố thúc đẩy nguồn cầu mạnh mẽ.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử l