Australia thay đổi chính sách thị thực đối với sinh viên quốc tế

Thời sự
Chính phủ Australia vừa ban hành chính sách thị thực mới để thu hút sinh viên quốc tế đến nước này học tập.

Giáo dục là một trong những ngành chịu nhiều thiệt hại từ dịch Covid-19 của Australia. Chính phủ Australia vừa ban hành chính sách thị thực mới để thu hút sinh viên quốc tế đến nước này học tập.

Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan khẳng định, “sinh viên quốc tế là đối tượng rất quan trọng đối với Australia khi đóng góp 40 tỷ AUD vào nền kinh tế đất nước và góp phần tạo ra 250.000 việc làm”. Vì vậy trong bối cảnh Australia vẫn đang đóng cửa biên giới để làm giảm sự lây lan của Covid-19, chính phủ Australia thay đổi chính sách thị thực để giúp sinh viên quốc tế thuận lợi hơn khi đến nước này học tập và sinh sống.

australia thay doi chinh sach thi thuc doi voi sinh vien quoc te hinh 1
Australia thay đổi chính sách thị thu hút sinh viên quốc tế. (Nguồn LOUIE DOUVIS)

Thứ nhất, Australia sẽ bắt đầu xem xét cấp thị thực cho các sinh viên dù đang ở nước ngoài để các bạn có thể sẵn sàng tới Australia học tập khi biên giới mở cửa.

Thứ hai, cho phép các sinh viên gia hạn miễn phí thị thực nếu việc học chưa kết thúc do Covid-19 mà thị thực cũ đã hết hạn.

Thứ ba, các sinh viên quốc tế dù đang học trực tuyến bên ngoài Australia cũng có thể được cấp thị thực làm việc sau khi kết thúc việc học tập.

Thứ tư, những người đã từng học tại Australia mà không thể quay lại vì Covid-19 có thể xin thị thực làm việc tại đây cho dù đang sống ở nước ngoài.

Thứ năm, với những nơi không tổ chức được các cuộc thi kiểm tra trình độ tiếng Anh vì dịch Covid-19, Australia sẽ gia hạn thời gian học viên phải nộp chứng chỉ tiếng Anh cho các trường.

Các chính sách thị thực mới dành cho sinh viên quốc tế được Australia đưa ra nhằm giúp các trường đại học của nước này tăng tính cạnh tranh trong quá trình thu hút sinh viên quốc tế đến học giai đoạn sau đại dịch Covid-19. Hiện tại, hai đối thủ cạnh tranh lớn nhất của ngành giáo dục Australia là Anh và Canada đã mở cửa cho sinh viên quốc tế với điều kiện phải tự cách ly 14 ngày. Vì vậy nếu Australia không sớm ban hành các chính sách khuyến khích thì các trường đại học của Australia lo ngại sinh viên quốc tế sẽ đổ dồn sang Anh và Canada bắt đầu từ năm tới.

Một nghiên cứu mới đây của tổ chức giáo dục quốc tế IDP cho thấy, 40% sinh viên quốc tế tham gia nghiên cứu đồng ý học trực tuyến trong lúc chờ đợi được sang Australia học tập. Con số này cho thấy, nhiều sinh viên quốc tế vẫn muốn đến Australia. Tuy vậy, khi dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại thành phố Melbourne và một số khu vực tại thành phố Sydney trong những tuần qua đang khiến cho các sinh viên quốc tế khó xác định được thời điểm có thể quay trở lại Australia./.

https://vov.vn/the-gioi/australia-thay-doi-chinh-sach-thi-thuc-doi-voi-sinh-vien-quoc-te-1072739.vov

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t