Ăn cơm hay ăn canh trước mới tốt cho sức khỏe?

Sức khỏe
Bạn có bao giờ thắc mắc rằng nên ăn cơm hay ăn canh trước không?

Nên ăn cơm hay ăn canh trước?

Ăn canh trước sẽ giúp bạn tăng cảm giác no. Lượng thức ăn nạp vào sau đó cũng sẽ ít đi. Như vậy, việc bắt đầu bữa ăn bằng món canh sẽ có tác dụng nhất định với việc giảm cân, kiểm soát lượng thức ăn.

Tuy nhiên, nếu đó là một món canh nhiều chất béo (như canh móng giò) nó có thể khiến cơ thể hấp thụ nhiều chất béo hơn. Bởi lúc đó, dạ dày còn trống nên việc hấp thu dinh dưỡng sẽ nhanh hơn. Như vậy không có lợi cho việc giảm béo.

Nhìn chung ăn canh trước khi ăn cơm là một thói quen tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên những người bị bệnh dạ dày không nên áp dụng phương pháp này. Nguyên nhân là do nước canh vào dạ dày trước sẽ làm loãng dịch vị và gây cản trở tiêu hóa. Những người bị sa dạ dày ăn canh trước khi ăn cơm sẽ làm tình trạng thêm tồi tệ.

Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn canh nấu từ xương gà, xương lợn vì chúng kích thích pantothenic acid trong dạ dày tăng lên, tạo ra chứng ợ nóng, ợ chua...

Ăn cơm hay ăn canh trước mới tốt cho sức khỏe? - Ảnh 1

Còn việc ăn canh sau bữa ăn thì sao?

Rõ ràng việc ăn thêm một bát canh sau khi đã ăn cơm no (đặc biệt là những món canh nhiều dầu mỡ, chát béo) chắc chắn sẽ khiến bụng của bạn khó chịu và nguy cơ tăng cân càng cao hơn.

Nếu là các món canh thanh đạm như canh mướp, canh bầu bí, canh rong biển... thì bạn không cần quá lo lắng về vấn đề tăng cân. Tuy nhiên, hay tự cân nhắc lượng thức ăn nạp vào trong một bữa để tránh tình trạng ăn quá no và gây ra tức bụng, khó chịu.

Không nên ăn cơm chan canh

Đây là một trong những thói quen ăn uống phổ biến của người Việt. Nhiều người cho rằng ăn cơm chan canh sẽ giúp dễ nuốt, dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, đây là một hành động phản khoa học.

Ăn cơm chan canh sẽ khiến bạn lười nhai hơn. Thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kỹ. Điều này sẽ tăng ánh nặng lên dạ dày, làm hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, vất vả hơn. Về lâu dài nó có thể gây ra bệnh dạ dày và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Trong quá trình nhai, nước bọt được tiết ra cung cấp các enzyme hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn. Khi ăn cơm chan canh, lượng enzyme này bị pha loãng hoặc tiết ra không đủ làm ảnh hưởng đến quá trình háp thu dinh dưỡng.

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ

(KNT) - Giữ thăng bằng khi co một chân trong vòng ít nhất 20 giây. Đây là một mẹo nhỏ được các nhà nghiên cứu Nhật Bản rút ra từ một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành về đột quỵ.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Ra mắt quỹ khởi nghiệp Bcons 40 triệu USD

Ra mắt quỹ khởi nghiệp Bcons 40 triệu USD

(KNT) - Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons (Công ty Bcons) đã thành lập Quỹ khởi nghiệp Bcons với quy mô ban đầu 40 triệu USD, nhằm mở ra xu hướng khởi nghiệp trên địa bàn TP. Dĩ An.

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?
(KNT) - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho rất nhiều các doanh nghiệp gặp vấn đề, thậm chí phá sản. Nhưng không riêng gì các ông lớn, với các Startup hoạt động mô hình M&A thì đây lại là một cơ hội vô cùng lớn.

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi
(KNT) - Giữa một xã hội mà hầu hết ai cũng chọn con đường an toàn để bước đi thì việc lựa chọn nghỉ học từ năm nhất đại học để mơ về một giấc mơ lớn hơn, nhiều người hoài nghi, gọi đó là lập dị. Và Phùng Hữu Đức - CEO trẻ khởi nghiệp bằng niềm đam mê mãnh liệt với xe hơi cũng tự cho mình là một con người lập dị như thế.

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ
(KNT) - Giữ thăng bằng khi co một chân trong vòng ít nhất 20 giây. Đây là một mẹo nhỏ được các nhà nghiên cứu Nhật Bản rút ra từ một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành về đột quỵ.