e Magazine
9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

11:49 | 07/01/2021

(KNT) - Giữa một xã hội mà hầu hết ai cũng chọn con đường an toàn để bước đi thì việc lựa chọn nghỉ học từ năm nhất đại học để mơ về một giấc mơ lớn hơn, nhiều người hoài nghi, gọi đó là lập dị. Và Phùng Hữu Đức - CEO trẻ khởi nghiệp bằng niềm đam mê mãnh liệt với xe hơi cũng tự cho mình là một con người lập dị như thế.

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

Giữa một xã hội mà hầu hết ai cũng chọn con đường an toàn để bước đi thì việc lựa chọn nghỉ học từ năm nhất đại học để mơ về một giấc mơ lớn hơn, nhiều người hoài nghi, gọi đó là lập dị. Và Phùng Hữu Đức - CEO trẻ khởi nghiệp bằng niềm đam mê mãnh liệt với xe hơi cũng tự cho mình là một con người lập dị như thế.

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

Đam mê với những chiếc xe hơi khi còn là chàng sinh viên năm nhất ngây ngô

Khi mới là chàng sinh viên năm nhất, Hữu Đức đã có ước mơ khởi nghiệp. Đức là người yêu và có niềm đam mê mạnh mẽ với những chiếc xe hơi. Bằng tham vọng và sự nỗ lực của mình, Đức đã sở hữu showroom xe ô tô riêng lấy tên là Zauto.

Ngồi trò chuyện với Đức trong thời gian ngắn ngủi, tôi nhận thấy sự ngang tàng, bướng bỉnh trong anh cũng như những khát vọng lớn lao mà không phải ai ở cái tuổi này cũng có thể đặt ra được. Nhắc lại những năm tháng bỏ học giữa chừng và quyết tâm theo đuổi đam mê của mình, Đức tâm sự rằng, đó là những ngày thật áp lực vì không được gia đình ủng hộ.


Đức chia sẻ, anh đã từng đăng ký thi vào Ngoại Thương nhưng không đủ điểm đậu, vì vậy chuyển nguyện vọng sang trường Đại học Khoa học - Tự Nhiên. Thế nhưng, những bài giảng nhàm chán của thầy cô cùng những kiến thức sách vở khô khan không níu giữ được con người "chán ghét những gì đã được bày sẵn". Anh dự kiến năm sau thi lại nhưng quá tập trung vào ngành nghề mình thích, nên không thi lại nữa và quyết tâm theo đuổi đam mê. Đây có chăng là sự sắp đặt của “số phận” cho cái gọi là “có duyên với nghề”?

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

Phùng Hữu Đức đến với "giấc mơ xe hơi" như thế nào?

Anh chia sẻ về niềm đam mê với xe cộ của mình. Anh mê lắm những chiếc xe, luôn ngồi xem những tạp chí, sách báo hay các video về ô tô. Thay vì dành thời gian học hành, đi chơi như mọi sinh viên năm nhất bình thường, sở thích của Đức lại là dành thời gian để ngắm nghía những chiếc xe. Cùng lúc đó, anh vô tình quen được một tiền bối kinh doanh xe cũ đã qua sử dụng. Khát khao khởi nghiệp trong anh trỗi dậy, cả ngày Đức chỉ "đóng đinh" ở showroom của tiền bối với một mục đích duy nhất là ngắm nghía, "sờ mó" những chiếc xe và có cơ hội tham gia những sự kiện về xe cộ cũng như tham gia vào quá trình kinh doanh xe cũ.

Không chỉ tiếp cận với công việc bán xe cũ được một thời gian tại showroom của tiền bối, Đức dần xây dựng được uy tín trong ngành. Anh bắt đầu khởi nghiệp bằng việc góp vốn với 2 người khác và mở một showroom ô tô cũ nhỏ ở Nguyễn Văn Cừ với quy mô khoảng tầm 150m2. Lúc mới đầu không có vốn, quá trình bán hàng của anh cũng khá vất vả. Anh phải vừa bán hàng, vừa xây dựng uy tín, niềm tin và thương hiệu cá nhân để kêu gọi vốn, nhưng điều này lại trau dồi cho anh những kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết trong lĩnh vực đam mê của chính mình. Anh nhận ra rằng, nguồn vốn là vô tận chỉ cần bạn có năng lực và đủ uy tín.

Giai đoạn năm 2014-2015, việc kinh doanh khá ổn định. Tuy nhiên, đến năm 2015, do không thống nhất được quan điểm với cộng sự nên nhóm kinh doanh tan rã. Hữu Đức chia sẻ, trong khoảng thời gian này, anh cũng đã từng dừng lại doanh nghiệp hơn 1 năm để chuyển sang một số mảng khác như kinh doanh thể thao, rồi du lịch, thậm chí còn đi làm hướng dẫn viên.

Đến năm 2017 anh mới chính thức quay lại với đam mê xe hơi của mình và mở một showroom của riêng mình với cái tên Zauto. Lĩnh vực của Zauto chủ yếu là mua bán xe ô tô đã qua sử dụng. Để đảm bảo chất lượng cho khách hàng, doanh nghiệp của anh chủ yếu nhập những xe trong vòng khoảng 7- 8 năm đổ lại đây, với điều kiện máy móc phải nguyên bản và xe không được xảy ra va chạm mạnh. Ngoài ra Hữu Đức còn có xưởng dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng khi có nhu cầu. Doanh nghiệp tuy mới mở, nhưng dựa vào những uy tín và quan hệ mà chàng trai trẻ đã xây dựng từ trước, nên phát triển rất nhanh chóng.

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

Khó khăn bước đầu trong việc vận hành doanh nghiệp của CEO trẻ

Hành trình khởi nghiệp kinh doanh của CEO trẻ cũng không hề đơn giản. Đức chia sẻ một trong những khó khăn trong quá trình kinh doanh của mình là nguồn hàng, đôi khi đầu vào nhiều thì không có đầu ra và ngược lại. Có nhiều lúc cung và cầu không đồng nhất với nhau. Đây có lẽ là tình trạng chung của hầu hết các doanh nghiệp.

Bên cạnh nguồn hàng, vấn đề nhân sự giỏi đối với lĩnh vực buôn bán ô tô cũ của anh cũng khá nan giải khi lượng người giỏi thực sự khan hiếm. "Trong ngành của mình, một người cần tổng hợp được nhiều kỹ năng. Hiện tại chưa phân được người nào làm việc gì. Giống như một người có thể kiêm nhiệm cả làm marketing, quảng cáo, bán hàng,… một bạn phải làm đến 3,4 vị trí. Tự bán hàng, tự marketing để tạo uy tín cho bản thân, tự giải quyết những công việc lặt vặt liên quan đến xe cộ và chăm sóc khách hàng,… Vì vậy để tuyển được người vào rất khó" - Đức chia sẻ.

Trong quá trình kinh doanh, cũng có những khó khăn và vấp ngã, tuy nhiên điều vực anh dậy sau những thất bại có lẽ là đam mê, nhưng nhiều hơn là tham vọng. Anh luôn đặt ra câu hỏi rằng “tại sao người khác có mình không có, tại sao người khác làm được mà mình không làm được?” để làm động lực cũng như thúc giục chính mình cố gắng. Theo Đức, "Con người sinh ra, chết đi là chuyện quá bình thường. Nhưng trong quá trình sống, mình để lại được dấu ấn gì, đây mới là điều quan trọng".

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

Với CEO trẻ Phùng Hữu Đức, lợi nhuận, doanh thu cũng quan trọng nhưng quan trọng nhất trong kinh doanh là doanh nghiệp phải mang lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng. Đức luôn định hướng cho doanh nghiệp của mình phải mang lại cho khách hàng sản phẩm tốt vừa bảo vệ an toàn của bản thân khách hàng, đem lại hình ảnh đẹp cho khách hàng và khiến cho cuộc sống của khách hàng trở nên dễ dàng hơn. Với phong cách làm việc có nguyên tắc và đầy tâm huyết như vậy, Phùng Hữu Đức chia sẻ rằng "Nhiều khách hàng đã trở thành bạn, họ là những người xa lạ nhưng vẫn sẵn sàng quay lại giúp rất nhiều việc khác".

Chia sẻ dự định trong tương lai, CEO trẻ mong muốn phát triển doanh nghiệp lớn mạnh hơn nữa để mang đến cho người dùng một thương hiệu ZAUTO uy tín và chất lượng.

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi
9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

Thành tựu lớn nhất theo mình là lấy được lòng tin của người khác, tạo dựng được uy tín để người khác giao cho mình tài sản giá trị lớn. Và hơn nữa là lấy được lại niềm tin của những người trong gia đình, những người đã từng hoài nghi mình. - Phùng Hữu Đức

Hương Ly