9X khởi nghiệp thành công từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Khởi nghiệp Diệu Linh
Không ngại gian khó, từ niềm đam mê với nghề nông, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Việt Lâm xây dựng thành công mô hình trồng rau quả theo hướng công nghệ cao. Hướng đi mới của anh đã, đang định nghĩa lại suy nghĩ của mọi người về sản xuất nông nghiệp.

Kỹ sư cơ điện đam mê làm nông hiện đại

Nguyễn Việt Lâm (sinh năm 1992), là cựu sinh viên khoa Cơ điện - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Thời còn ngồi trên giảng đường, thành tích học tập của cậu luôn đứng trong top 15 người có thành tích tốt nhất khoa, cũng là một trong những sinh viên được tập đoàn Nistan của Nhật liên kết với trường đào tạo chuyên sâu.

Tốt nghiệp đại học, Lâm lựa chọn làm việc ở các doanh nghiệp nước ngoài để học cách thay đổi tư duy, thay đổi nhận thức. Bốn năm ở Thủ đô, khi thì làm kỹ sư hóa dầu, khi thì làm kỹ sư cơ điện, cậu học được rất nhiều thứ. Đặc biệt trong đó phải kể đến là việc sử dụng ngoại ngữ để phục vụ dịch sách khoa học kỹ thuật về sản xuất nông nghiệp.

Năm 2017, bỏ lại công việc ổn định với mức lương 15 triệu đồng/tháng mà nhiều người mơ ước, Lâm trở về quê hương Tuyên Quang lập nghiệp. Chia sẻ về quyết định, cậu nói: “Thú thật làm kinh tế trang trại là đam mê từ lúc còn là học sinh của tôi. Tôi luôn ấp ủ dự định làm kinh tế trang trại nhưng là làm nông nghiệp hiện đại nên đã kiên trì hai năm dịch tất cả các loại sách, tài liệu liên quan đến sản xuất nông nghiệp, phương pháp trồng rau, quả bằng thủy canh của người Nhật. Khi kiến thức đã hòm hòm mới quyết định về quê lập nghiệp”.

Nguyễn Việt Lâm, Giám đốc Công ty Sơn Dương Green Farm
Nguyễn Việt Lâm, Giám đốc Công ty Sơn Dương Green Farm

Có vốn tích góp, Lâm tập trung vào cây nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao ở vùng chân núi thôn Khuôn Phầy ở Tuyên Quang. Qua tài liệu trên Internet và tham khảo kinh nghiệm những nước nông nghiệp tiên tiến, cậu lựa chọn trồng ba loại cây là rau ăn lá ngắn ngày, chè và dưa lưới. Thời gian đầu, cậu tập trung trồng các loại rau như cải, dưa chuột…

Chuẩn bị kỹ càng, đầu tư học hỏi, ấy vậy mà khi bắt tay vào làm cậu mới nhận thấy lý thuyết và thực tế khác nhau khá nhiều. Trên khu đất rộng hơn 20ha, Lâm dựa vào sức của chính mình và sự hỗ trợ từ phía gia đình để khai phá, giải phóng mặt bằng, thiết kế nhà kính, xử lý nước, đất, hệ thống máng trồng. Thời gian đó, cậu dựng lán bạt ở lại chân núi gần như cả ngày. Dầm mưa, dãi nắng nhiều, bạn bè đến thăm còn không nhận ra vì nhìn cậu đen nhẻm.

Nỗ lực suốt 2 năm, khu trang trại nông nghiệp 4.0 của Lâm dần được quy hoạch bài bản, tự động hóa. Từ quạt mát, phun sương tưới ẩm đến hệ thống đường ống dẫn nước lập trình sẵn, có cảm biến để điều hòa độ ẩm, mực nước. Năm 2019, Lâm đã có một khu nhà kính rộng hơn 1.000m2, khu đóng gói, khu hầm chứa vi chất dinh dưỡng. Hiện tại, diện tích nhà kính còn mở rộng hơn gấp nhiều lần để tập trung trồng dưa lưới công nghệ cao.

Thành công từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ

Đầu năm 2018, lứa rau trồng thử nghiệm theo hướng công nghệ cao đầu tiên thành công, Lâm vui không ngủ được. Chất lượng đảm bảo, cậu bắt tay vào sản xuất đồng loạt ở lứa thứ hai cung cấp ra thị trường. Sau khi có chứng nhận an toàn thực phẩm, cậu làm tem truy xuất nguồn gốc cam kết chất lượng, xây dựng thương hiệu Công ty TNHH MTV Sơn Dương GREENFARM.

Năm 2019, sản phẩm rau sạch thủy canh do công ty Lâm sản xuất được bày bán ở các chuỗi cửa hàng rau sạch ở Hà Nội, Vĩnh Phúc và một ít ở thành phố Tuyên Quang. Các loại rau cải cậu bán ra với giá khoảng 25 nghìn đồng/kg, chênh lệch so với rau trồng truyền thống khoảng 7-8 nghìn đồng nhưng đảm bảo an toàn và dinh dưỡng.

Lâm chăm sóc dưa lưới trong hệ thống nhà màng
Lâm chăm sóc dưa lưới trong hệ thống nhà màng

Giá thành sản phẩm cao hơn cộng với chi phí vận chuyển, Lâm bắt đầu gặp khó khăn. Ở trong thành phố thì không vấn đề nhưng vận chuyển rau đi thành phố khác tiền công rất lớn. Thành phẩm bị đội giá lên khá nhiều, khiến sức cạnh tranh suy giảm.

Mất ăn, mất ngủ nhiều đêm, cậu quyết định chuyển hướng tập trung sang trồng dưa lưới ứng dụng từ công nghệ thủy canh Israel. Dưa được trồng trên xơ dừa được kiểm soát nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng bằng hệ thống tự động. Lâm cho biết, so với rau ăn lá, vận chuyển dưa “khỏe” hơn nhiều. Cùng một chuyến xe, lượng dưa chở xuống xuôi thường gấp ba đến năm lần so với rau.

Trồng dưa vất vả hơn nhưng kết quả thu lại cũng cao hơn nhiều lần. Thời điểm hiện tại, Green Farm do Lâm làm giám đốc đã có doanh thu hàng năm lên đến hàng tỷ đồng. Công việc tại trang trại cũng tạo việc làm thường xuyên cho 7 người, chủ yếu là lao động nữ ở địa phương.

Hệ thống nhà màng nông nghiệp do Lâm xây dựng đủ sức chắn mưa, che nắng, đồng thời ngăn chặn sự tấn công của côn trùng. Toàn bộ chế độ dinh dưỡng chăm sóc cho cây trồng được quản lý bằng hệ thống tự động hoàn toàn. Điều đó vẫn chưa làm giám đốc trẻ Nguyễn Việt Lâm hài lòng. Cậu cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp đầu tư để xây dựng hệ thống mái che tự động bên ngoài thay vì thực hiện thủ công như hiện tại.

Ngoài ra, Lâm cũng dự định sẽ tiếp tục hiện đại hóa tủ điều khiển trung tâm. Ngoài các tính năng hiện có như đo nhiệt độ và độ ẩm không khí, cậu mong muốn phát triển để hệ thống có thể dẫn điện, đo cường độ bức xạ mặt trời, cường độ ánh sáng… từ đó hướng đến việc xuất khẩu dưa lưới ra thị trường nước ngoài.

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng thời nâng cao kiến thức, tự tin trước các ý tưởng start-up.
Công nghệ “nâng tầm” bún truyền thống

Công nghệ “nâng tầm” bún truyền thống

Bún làng Phú Đô là sản phẩm vang danh của Thủ Đô hàng trăm năm qua. Tuy nhiên, trong thời vàng thau lẫn lộn này, người tiêu dùng vẫn có đôi chút e ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hay chất lượng của sợi bún. Để giải quyết vấn đề này, chị Trần Thị Hương (SN 1994) đã áp dụng nhiều máy móc công nghệ để khoác áo mới cho sản phẩm truyền thống.
Khởi nghiệp sáng tạo với mô hình trang trại thủy canh ứng dụng công nghệ 4.0

Khởi nghiệp sáng tạo với mô hình trang trại thủy canh ứng dụng công nghệ 4.0

Được thành lập vào năm 2016, Hachi được sinh ra từ dự án khởi nghiệp của thanh niên trường Đại học Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội với số vốn 100 triệu đồng. Đây là một mô hình phát triển các hệ thống canh tác thủy canh điều khiển bằng IoT (Internet kết nối vạn vật) cho nông nghiệp hộ gia đình và đô thị.
Gọi vốn trong mùa dịch: Khó khăn nhưng "vẫn có cửa"

Gọi vốn trong mùa dịch: Khó khăn nhưng "vẫn có cửa"

Gọi vốn đầu tư với các dự án start-up ở Việt Nam đã rất vất vả. Giờ đây, với những tác động to lớn từ dịch bệnh, việc các công ty khởi nghiệp kêu gọi vốn để duy trì hoạt động, phát triển lại càng khó khăn hơn. Thách thức đặt ra khiến nhiều start-up đau đầu tìm ra giải pháp phù hợp.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam (AVSC) năm 2021 vừa được Đại học RMIT khởi động nhân dịp Ngày Du lịch thế giới 27/9 nhằm khuyến khích các bạn trẻ đưa ra ý tưởng du lịch bền vững và phát triển kỹ năng và kiến thức trong việc giải quyết các vấn

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động
Từ tháng 11, người lao động tại Đức nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Ngoài Đức, nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt quy định tiêm chủng đối với người lao độ

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”
Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM cùng đồng hành triển khai tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên…

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”
Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.