7 điều đầu tiên trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ

Thời sự
Dưới đây là 7 điều đầu tiên trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ, đánh dấu cho những thay đổi của quốc gia này.

Lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ luôn có nhiều "điều đầu tiên". Tổng thống đầu tiên là Georgie Washington, Tổng thống đầu tiên qua đời khi đang tại nhiệm là William Henry Harrison. Tổng thống đầu tiên đắc cử 2 nhiệm kỳ không liên tiếp là Grover Cleveland. Theo đó, ông Cleveland đắc cử năm 1884, thua trong cuộc bầu cử năm 1888 và sau đó lại đắc cử trong cuộc bầu cử năm 1892, tức là ông là Tổng thống thứ 22 và 24 của Mỹ.

Tuy nhiên, ngoài những điều trên, lịch sử bầu cử Tổng thống nước Mỹ còn chứng kiến những "điều đầu tiên khác", đánh dấu sự thay đổi của quốc gia này.

Người phụ nữ đầu tiên nhận đề cử Tổng thống

Người phụ nữ đầu tiên tranh cử Tổng thống là bà Victoria Woodhull, ứng cử viên đảng Quyền Bình đẳng năm 1872. Đảng này đã đề cử ông Frederick Douglass là liên danh tranh cử với bà Woodhulls, người mà về lý thuyết có thể trở thành Phó Tổng thống gốc Phi đầu tiên nếu bà Woodhulls thắng cử.

7 dieu dau tien trong lich su bau cu tong thong my hinh 1
Bà Victoria Claflin Woodhull năm 1872. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, ông Douglass đã không chấp nhận đề cử trên và có những bài phát biểu ủng hộ Tổng thống đương nhiệm đảng Cộng hòa Ulysses S.Grant, người đã thắng cử sau đó.

Người Mỹ gốc Phi đầu tiên nhận đề cử Tổng thống

Người Mỹ gốc Phi đầu tiên chấp nhận đề cử Tổng thống là George Edwin Taylor năm 1904. Ông Taylor, con trai của một người đàn ông từng bị bắt làm nô lệ, là một nhà báo và một chính trị gia, người từng là đại biểu dự khuyết tại Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa năm 1892.

7 dieu dau tien trong lich su bau cu tong thong my hinh 2
Ông George Edwin Taylor năm 1904. Ảnh: Đại học Bắc Florida

Năm 1904, ông Taylor được đề cử là ứng viên ra tranh cử Tổng thống tại Đại hội của Đảng Tự do Quốc gia.

Tổng thống đầu tiên là người Công giáo

Khi thượng nghị sĩ Công giáo John F.Kenedy ra tranh cử trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, các lãnh đạo đảng này tỏ thái độ hoài nghi về khả năng chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử toàn quốc. Nhiều người lúc bấy giờ cho rằng, những người Công giáo có "lòng trung thành kép" với Vatican và nước Mỹ, do đó, nếu đắc cử, một Tổng thống là người Công giáo sẽ nghe theo các mệnh lệnh của Giáo hoàng.

7 dieu dau tien trong lich su bau cu tong thong my hinh 3
Ông John F.Kenedy trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên là người Công giáo. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, sau khi chiến thắng ở Tây Virginia trong các cuộc bầu cử sơ bộ, các lãnh đạo của đảng Dân chủ ngày càng có niềm tin hơn vào ông Kenedy. Cuối cùng, thượng nghị sĩ Kenedy đã giành được đề cử của đảng này và sau đó trở thành Tổng thống.

Người phụ nữ gốc Phi đầu tiên nỗ lực giành đề cử của đảng Dân chủ

Vào năm ông Nixon trở thành Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên, bà Shirley Chisholm đã trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên giành được ghế tại Hạ viện. 4 năm sau, đại diện bang New York bước vào cuộc bầu cử chọn ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ, việc khiến bà trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên và người phụ nữ đầu tiên thực hiện điều này.

7 dieu dau tien trong lich su bau cu tong thong my hinh 4
Bà Shirley Chisholm năm 1972. Ảnh: Getty

Bà Chisholm thua đề cử trước Thượng nghị sĩ George McGovern, người sau đó đã thất bại khi bị ông Nixon dẫn trước cách biệt. Mặc dù bà Chisholm biết bà sẽ không chiến thắng nhưng bà cũng hiểu rằng, chiến dịch tranh cử tổng thống tiên phong của bà sẽ mở cánh cửa cơ hội cho những người Mỹ gốc Phi và những người phụ nữ ra tranh cử trong tương lai.

Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên

Người Mỹ gốc Phi đầu tiên giành được đề cử Tổng thống từ một đảng lớn và cũng là người Mỹ gốc Phi đầu tiên trở thành Tổng thống chính là ông Barack Obama.

7 dieu dau tien trong lich su bau cu tong thong my hinh 5
Tổng thống gốc Phi đầu tiên Barack Obama. Ảnh: Reuters

Là một ứng viên đảng Dân chủ, ông Obama đã đánh bại các đối thủ da trắng trong cả cuộc bầu cử năm 2008 và năm 2012, làm việc 2 nhiệm kỳ với vai trò là Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Vị trí ứng viên đảng Dân chủ và Tổng thống nước Mỹ của ông Obama được đánh giá là một dấu mốc lịch sử của quốc gia này.

Người phụ nữ đầu tiên nhận đề cử từ một đảng lớn

Năm 2016, bà Hillary Clinton trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận đề cử từ đảng Dân chủ. Cựu Đệ nhất phu nhân của Mỹ, Thượng nghị sĩ New York, đồng thời là Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Obama đã ra tranh cử trước ứng viên đảng Cộng hòa là tỷ phú Donald Trump.

7 dieu dau tien trong lich su bau cu tong thong my hinh 6
Bà Hillary Clinton. Ảnh: Getty

Dù vậy, chiến dịch lịch sử của bà Clinton đã không thành công khi chiến thắng năm 2016 bất ngờ thuộc về ông Trump.

Người phụ nữ gốc Phi đầu tiên trở thành ứng viên Phó Tổng thống

Tháng 8/2020, trong Đại hội Toàn quốc từ xa đầu tiên của đảng Dân chủ, bà Kamala Harris đã chấp nhận đề cử trở thành liên danh tranh cử với ông Joe Biden. Điều đó tức là nếu ông Biden trở thành Tổng thống, bà Harris sẽ trở thành Phó Tổng thống của Mỹ.

7 dieu dau tien trong lich su bau cu tong thong my hinh 7
Bà Kamala Harris. Ảnh: Getty

Có mẹ là người di cư từ Ấn Độ và cha là người di cư từ Jamaica, bà Harris cũng là người đầu tiên mang dòng máu châu Á hoặc châu Phi, trở thành ứng viên Phó Tổng thống của 1 trong 2 đảng lớn của Mỹ./.

https://vov.vn/the-gioi/7-dieu-dau-tien-trong-lich-su-bau-cu-tong-thong-my-1090272.vov
Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?

(KNT) - Fintech là thuật ngữ đề cập đến sự kết hợp của các dịch vụ tài chính và lĩnh vực công nghệ nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp, người dân tiết kiệm tiền bạc, tiếp cận nguồn vốn vay và đầu tư trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn.
Để thực hiện ước mơ khởi nghiệp: Đừng chùn bước, đừng sợ hãi

Để thực hiện ước mơ khởi nghiệp: Đừng chùn bước, đừng sợ hãi

Không có con đường khởi nghiệp nào trải hoa hồng. Nếu muốn khởi nghiệp thì trước hết hãy cố gắng làm hết lòng, hết tâm. Nghĩ vậy, nên đã có không ít người thành công trên con đường khởi nghiệp khi dám mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình, dù biết chắc rằng đó là điều không hề dễ dàng.
Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của ông Joe Biden

Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của ông Joe Biden

(KNT) - Được truyền thông Mỹ coi là Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sau một trong số ít những cuộc bầu cử được xem là “kịch tính nhất” trong lịch sử bầu cử Mỹ hiện đại. Nhưng cũng ít ai biết được ông Joe Biden cũng có một cuộc đời và sự nghiệp chính trị vô cùng đặc biệt.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook

(KNT) - Kustomer là công ty khởi nghiệp chuyên về các nền tảng và chương trình hỗ trợ dịch vụ khách hàng (tương tự Chatbot - sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tương tác với con người) đã đạt thoả thuận ban đầu về với ông lớn Facebook.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook
(KNT) - Kustomer là công ty khởi nghiệp chuyên về các nền tảng và chương trình hỗ trợ dịch vụ khách hàng (tương tự Chatbot - sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tương tác với con người) đã đạt thoả thuận ban đầu về với ông lớn Facebook.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).