6 điều cấm kị sau bữa ăn, nắm lấy kẻo hệ tiêu hoá bị "giết chết" từng ngày

Sức khỏe
Có những thói quen vô tình nhưng sẽ dần dần giết chết hệ tiêu hóa của bạn nếu không thay đổi ngay hôm nay.

Sau khi ăn cơm lập tức ăn hoa quả

6 điều cấm kị sau bữa ăn, nắm lấy kẻo hệ tiêu hoá bị 'giết chết' từng ngày - Ảnh 1

Nhiều người có thói quen ăn hoa quả ngay sau bữa cơm vì coi đó là món tráng miệng. Trên thực tế, sau khi tiếp nhận lượng thức ăn ruột và dạ dày đang trong quá trình tiêu hóa. Việc ăn hoa quả ngay sau đó sẽ làm gián đoạn quá trình ấy, làm ảnh hưởng đến việc tiêu hóa bình thường của thức ăn.

Trong một số trường hợp đường trong hoa quả sẽ gây trướng bụng nếu bạn ăn quá gần bữa ăn. Vì vậy, tốt nhất là nên ăn trái cây sau bữa ăn khoảng 1 tiếng.

Tắm ngay sau khi ăn

6 điều cấm kị sau bữa ăn, nắm lấy kẻo hệ tiêu hoá bị 'giết chết' từng ngày - Ảnh 2

Theo cách hiểu thông thường, mọi người đều biết rằng khi cơ thể đang rất đói thì không thể tắm, vì nó có thể gây thiếu oxy và thiếu máu tạm thời. Nhưng tắm ngay sau bữa ăn cũng không phải là một lựa chọn đúng. Bởi vì sau khi ăn sự lưu thông máu và năng lượng trong cơ thể đang tập trung ở hệ tiêu hóa, nên rất dễ gây ra tình trạng thiếu oxy trong não.

Uống trà đặc sau khi ăn

6 điều cấm kị sau bữa ăn, nắm lấy kẻo hệ tiêu hoá bị 'giết chết' từng ngày - Ảnh 3

Bữa tối quá nhiều dầu mỡ, nhiều người cho rằng nên uống một tách trà đặc để giảm lượng dầu mỡ hấp thụ vào cơ thể cũng như giúp cho quá trình tiêu hóa được nhanh hơn. Tuy nhiên đây là điều hoàn toàn sai lầm. Bởi chất tannim trong lá trà kết hợp với thức ăn sẽ tạo nên hợp chất khiến hệ thông tiêu hóa ứ đọng, thức ăn khó được hấp thụ. Điều này là nguyên nhân gây ra táo bón cũng như làm tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Vận động mạnh sau bữa ăn

6 điều cấm kị sau bữa ăn, nắm lấy kẻo hệ tiêu hoá bị 'giết chết' từng ngày - Ảnh 4

Dân gian có câu "Một trăm bước sau bữa ăn, có thể sống đến 99 tuổi", điều này có nghĩa là tập thể dục đúng cách sau bữa ăn có thể giúp tiêu hóa và có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu ngay sau bữa ăn mà vận động mạnh như chạy, đánh cầu lông, hoặc tham gia vào hoạt động thể chất nặng,… đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, không có lợi cho sức khỏe.

Do nhu cầu cung cấp máu cho cơ bắp chân tay trong quá trình vận động mạnh hoặc lao động vất vả nhiều hơn, nên việc cung cấp máu cho đường tiêu hóa sẽ bị giảm.

Sau khi ăn lập tức đi ngủ

6 điều cấm kị sau bữa ăn, nắm lấy kẻo hệ tiêu hoá bị 'giết chết' từng ngày - Ảnh 5

Sau bữa ăn, do lưu lượng máu trong các cơ quan tiêu hóa tăng lên, lượng máu cung cấp cho não tương đối giảm nên mọi người cảm thấy mệt mỏi và thậm chí buồn ngủ. Hiện tượng này rõ rệt hơn sau bữa ăn trưa.

Khi cơ thể vào trạng thái ngủ, các bộ phận sẽ đi vào trạng thái nghỉ ngơi và hệ tiêu hóa cũng vậy. Nếu bạn đi ngủ ngay sau bữa ăn, nhu động của đường tiêu hóa chậm lại, sự tiết dịch tiêu hóa giảm và thức ăn không thể được tiêu hóa hoàn toàn. Đặc biệt, ở trẻ em có thể gây rối loạn tiêu hóa, tiêu hóa và hấp thu kém, và có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng trong một thời gian dài.

Nới lỏng cúc quần hoặc thắt lưng sau bữa ăn

6 điều cấm kị sau bữa ăn, nắm lấy kẻo hệ tiêu hoá bị 'giết chết' từng ngày - Ảnh 6

Đây là thói quen của rất nhiều người. Khi ăn no, chúng ta có xu hướng nới lỏng cúc quần và thắt lưng để bụng dễ chịu hơn. Mặc dù điều này giúp dạ dày thoải mái, nhưng sẽ khiến áp lực trong khoang bụng giảm xuống, buộc dạ dày bị chùng xuống. Về lâu dài sẽ dẫn đến sa dạ dày.

https://phunusuckhoe.vn/6-dieu-cam-ki-sau-bua-an-nam-lay-keo-he-tieu-hoa-bi-giet-chet-tung-ngay-c25a346962.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?
(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?
(KNT) - Khởi nghiệp nông nghiệp là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng phát triển và cạnh tranh. Việc dễ bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế, thiếu quy trình đầu tư, quản lý vận hành vẫn đang là điểm yếu lớn nhất của mô hình này.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).