10 sự kiện nổi bật của Startup Việt Nam năm 2020

Trong nước Hoàng Hà
(KNT) - Năm 2020 chứng kiến nhiều biến động của Start-up Việt Nam do ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

Năm 2020 chứng kiến sự thất bại của một số startup Việt, trong đó đáng chú ý là Leflair và WeFit - 2 công ty khởi nghiệp từng được đánh giá cao và gọi vốn thành công số tiền triệu USD.

Leflair ra đời năm 2015, do 2 doanh nhân người Pháp Loic Gautier và Pierre Antoine Brun đồng sáng lập. Đây là trang thương mại điện tử đầu tiên ở Việt Nam chuyên phân phối sản phẩm hàng hiệu.

Đầu năm 2019, Leflair huy động thành công 7 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B từ 2 quỹ GS Shop (Hàn Quốc) và Belt Road Capital Management (Campuchia), nâng tổng số tiền được đầu tư lên gần 12 triệu USD.

Đặt mục tiêu trở thành điểm đến hàng đầu cho nhu cầu mua sắm hàng hiệu trực tuyến tại Việt Nam nhưng đến tháng 2 năm nay, Leflair đã chia tay thị trường với lý do "áp lực về nguồn vốn hữu hạn và yêu cầu cắt giảm chi phí vận hành". Kèm theo đó là lùm xùm liên quan đến việc chưa thanh toán công nợ hàng chục tỷ đồng cho các nhà cung cấp.

Top 10 sự kiện khởi nghiệp nổi bật năm 2020

Thành lập cuối năm 2016, WeFit là nền tảng ứng dụng di động, cung cấp cho người dùng các gói dịch vụ tập luyện và chăm sóc sắc đẹp cơ bản tại nhiều địa điểm ở Hà Nội và TP HCM. Năm 2019, startup này công bố gọi vốn thành công 1 triệu USD từ các quỹ đầu tư CyberAgent Capital, KBInvest và một số nhà đầu tư thiên thần khác. Trước đó, công ty từng được quỹ đầu tư ESP Capital đầu tư 155.000 USD vào năm 2017.

Trước khi tuyên bố dừng hoạt động vào tháng 5, WeFit bị nhiều phòng tập, spa tố nợ tiền và tuyên bố ngừng hợp tác từ cuối năm 2019. Đầu tháng 2 năm nay, Phó tổng giám đốc Nguyễn Hải Đăng thay nhà sáng lập Khôi Nguyễn đảm nhận vị trí CEO. Đến tháng 3, WeFit tiếp tục khiến nhiều khách hàng bức xúc khi bất ngờ thay đổi chính sách sử dụng.

2. Sáp nhập 2 sàn TMĐT Sendo và Tiki

Một trong những vấn đề "nóng" nhất trên thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam năm 2020 là câu chuyện sáp nhập của 2 sàn TMĐT nội địa Sendo và Tiki.

Top 10 sự kiện khởi nghiệp nổi bật năm 2020
Thương vụ sáp nhập giữa Sendo và Tiki vẫn còn bỏ ngỏ. Ảnh: Internet

Bên cạnh việc thường xuyên nằm trong Top 4 nền tảng TMĐT có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam, cả 2 công ty này đều thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư ngoại và có những vòng gọi vốn trị giá hàng chục triệu USD trong thời gian qua.

Việc Sendo và Tiki đàm phán "về chung một nhà" được cho là động thái giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp TMĐT nội với các đối thủ ngoại như Shopee và Lazada.

Hồi tháng 6, một nguồn tin từ Cục Thương mại điện tử & Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này đã nhận được thông báo về việc sáp nhập của Tiki và Sendo. Tuy nhiên, sang tháng 7, nguồn tin từ Deal Street Asia tiết lộ kế hoạch sáp nhập giữa 2 sàn TMĐT có khả năng bị hủy bỏ do COVID-19 và bất đồng quan điểm giữa các cổ đông lớn. Cả Sendo và Tiki đều không bình luận về vấn đề này.

Dẫn đầu thị trường TMĐT Việt Nam hiện nay là Shopee. Theo thống kê của iPrice Insights và SimilarWeb, tổng lượng truy cập website của cả 3 sàn thương mại điện tử Tiki, Lazada và Sendo trong quý III chỉ tương đương 90% con số của Shopee.

3. Gojek xóa tên thương hiệu GoViet, hợp nhất với công ty mẹ

Hồi tháng 7, startup giá trị nhất Indonesia là Gojek vừa tuyên bố họ sẽ hợp nhất tên thương hiệu ở 2 thị trường Việt Nam và Thái Lan, trở thành 1 nền tảng công nghệ duy nhất.

Top 10 sự kiện khởi nghiệp nổi bật năm 2020
Gojek tuyên bố hợp nhất tên thương hiệu ở 2 thị trường Việt Nam và Thái Lan. Ảnh: Gojek

Đại diện GoViet cho biết nền tảng này sẽ hợp nhất ứng dụng và thương hiệu với Gojek, đổi tên thành Gojek Việt Nam. Các khách hàng của GoViet sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ trên ứng dụng Gojek. Công ty cho biết sẽ sớm công bố thời điểm người dùng Việt Nam có thể tải về và sử dụng ứng dụng mới.

Màu sắc nhận diện, trang phục của các tài xế GoViet cũng sẽ thay đổi từ gam màu đỏ hiện tại sang xanh lá cây, đen, trắng của Gojek.

Việc hợp nhất này cho thấy Gojek đang trong thế tấn công bên ngoài thị trường quê nhà của họ sau khi được củng cố về mặt tài chính. Công ty mới nhận một khoản vốn đầu tư từ gã khổng lồ Facebook vào đầu tháng 6 và tuyên bố giảm 9% lực lượng lao động 1 tháng sau đó do những khó khăn mà họ gặp phải vì dịch COVID-19.

Hãng đồng thời công bố ông Phùng Tuấn Đức sẽ đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Gojek Việt Nam. Ông Đức là đồng sáng lập, trước đó giữ chức giám đốc vận hành của GoViet.

4. Chuỗi sự kiện Techfest Vietnam 2020

Hoạt động trọng tâm của Techfest 2020 là Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp với chủ đề "Thanh niên cùng đất nước vượt qua thách thức" với hơn 600 nhà trí thức trẻ, tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Top 10 sự kiện khởi nghiệp nổi bật năm 2020
Chung kết Techfest Việt Nam 2020. Ảnh: baochinhphu

Các hoạt động Techfest năm nay hướng tới thống nhất các nguồn lực hỗ trợ, liên kết hệ sinh thái trong nước và quốc tế để tháo gỡ khó khăn cho startup.

Trong chuỗi hoạt động Techfest sẽ diễn ra Cuộc thi tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo để tìm ra đại diện tham gia cuộc thi toàn cầu Startup Worldcup. Ngoài ra, các hoạt động hỗ trợ, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp được Trung ương Đoàn tổ chức như Vòng Chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Startup Hunt 2020, Tổng kết Hành trình Thanh niên khởi nghiệp 2020.

Năm nay, Techfest được thiết kế gồm 12 Làng công nghệ: Đô thị thông minh, Nông nghiệp, Giáo dục, Y tế, Du lịch và Ẩm thực, Tài chính, Tác động xã hội , Tiên phong, Dịch vụ hỗ trợ, Sinh viên, Địa phương, Quốc tế với hơn 250 gian hàng.

Ngoài các Làng công nghệ theo mô hình trước đây, Techfest năm nay thiết lập thêm Làng Công nghệ Tiên phong. Đây là những công nghệ chứa hàm lượng sở hữu trí tuệ cao, đòi hỏi chiều sâu nghiên cứu như AI, BlockChain, Công nghệ Sinh học, Vật liệu mới. Các công nghệ được đưa ra với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với các giải pháp công nghệ tiên tiến trên thế giới.

5. Thủ tướng "gỡ khó" cho khởi nghiệp

Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc đối thoại với thanh niên khởi nghiệp.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn lắng nghe ý kiến của thanh niên để tháo gỡ vướng mắc, từ thể chế, cơ chế, sở hữu trí tuệ và những vấn đề liên quan để tạo ra môi trường tốt nhất cho khởi nghiệp sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp một cách tốt nhất.

Trước những hạn chế của Nghị định 38 (quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo), Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&CN và Bộ KH&ĐT phối hợp nghiên cứu, sớm sửa đổi Nghị định này và bãi bỏ những quy định không cần thiết.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền địa phương xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình.

Trước đó, Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính chủ trì việc nghiên cứu, xây dựng Đề án thành lập sàn giao dịch vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, báo cáo trong năm 2020 - 2021.

Cũng trong năm 2020, Chính phủ ban hành Nghị định 94 quy định cơ chế, chính sách ưu đãi với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia nhằm hỗ trợ nhân tài và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

6. GoStream vô địch Techfest 2020

Vượt qua 10 startup xuất sắc, GoStream vô địch cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020.

Top 10 sự kiện khởi nghiệp nổi bật năm 2020
Bộ trưởng Bộ KH&CN trao Cúp giải Nhất cho đội Công ty cổ phần Gostream Technology. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

GoStream là phần mềm hỗ trợ livestream, có nhiều tính năng tiện ích gồm livestream từ video có sẵn giúp tiết kiệm được thời gian. Người xem có thể bình chọn trực tuyến, giúp tăng sự tương tác với người xem. Đồng thời phần mềm thiết kế trò chơi trực tuyến để kích thích sự tham gia của người xem, thu hút lượng tương tác trên các trang.

Qua GoStream, các nhà bán hàng dễ dàng tạo nên các kênh bán hàng online tương tự như mô hình Shopping TV với chi phí rẻ (từ 100.000 đồng/tháng trở lên) dựa trên hạ tầng các mạng xã hội phổ biến trên thế giới như Facebook, Yotube, Twitter.

Co-founder của GoStream, quán quân Techfest 2020 năm nay là một chàng trai xứ Nghệ Nghiêm Tiến Viễn.

Ngoài tiền thưởng 200 triệu đồng, GoStream sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp Startup World Cup 2021 tổ chức tại Mỹ.

7. Việt Nam là điểm đến hàng đầu của các quỹ đầu tư

Theo báo cáo của Do Ventures, đầu tư vào các startup công nghệ Việt Nam đạt ngưỡng cao kỷ lục trong năm 2019, với 123 thương vụ đầu tư trị giá 861 triệu USD. Các thương vụ lớn thuộc về các startup có tên tuổi như Tiki, Sendo, VNPay...

Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2020, nguồn vốn đổ vào cho các startup công nghệ chỉ đạt 222 triệu USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Theo Do Ventures, sự sụt giảm này là không thể tránh được do ảnh hưởng của Covid-19 đến hoạt động đầu tư, đặc biệt là việc hạn chế đi lại và sự bất ổn của tình hình tài chính thế giới.

Do Ventures đã tiến hành khảo sát 50 nhà đầu tư đang hoạt động tại 6 thị trường lớn ở Đông Nam Á (Việt Nam, Indonesia, Singapore, Malaysia, Philippines và Thái Lan). Kết quả cho thấy Việt Nam vẫn là ưu tiên hàng đầu của các quỹ đầu tư mạo hiểm trong 12 tháng tới, với 117-200 thương vụ dự kiến được thực hiện. Trong đó, gần 80% các nhà đầu tư được khảo sát đều dự định đầu tư 1-5 thương vụ.

Tại Diễn đàn quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit 2020) diễn ra ngày 25/11, 33 quỹ đầu tư đã cam kết rót 815 triệu USD vào lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong giai đoạn 5 năm 2021-2025.

8. Việt Nam có kỳ lân thứ hai

Theo báo cáo kinh tế số E-Conomy SEA năm 2020 của Google, Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPay) là một trong 12 kỳ lân của khu vực Đông Nam Á. Như vậy, sau VNG, Việt Nam đã có startup thứ hai được định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

Top 10 sự kiện khởi nghiệp nổi bật năm 2020
Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPay) là một trong 12 kỳ lân của khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Internet

VNPay được liệt kê vào danh sách kỳ lân nhờ vòng gọi vốn từ quỹ đầu tư SoftBank Vision Fund và quỹ GIC của Chính phủ Singapore vào năm ngoái.

Theo giới thiệu trên trang web của công ty, VNPay được thành lập vào tháng 3/2007. Doanh nghiệp này cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử cho hơn 40 ngân hàng, 5 công ty viễn thông và hơn 20.000 doanh nghiệp.

9. Startup Việt ra mắt nhiều giải pháp chống COVID-19

Năm 2020, nhiều startup đã tung ra các giải pháp công nghệ nhằm hỗ trợ cộng đồng trong thời gian Việt Nam phải giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19. Theo khảo sát tính đến đầu tháng 4 từ Văn phòng "Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) thuộc Bộ KH&CN, có gần 100 dự án/ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cung cấp giải pháp công nghệ chống Covid-19.

Những giải pháp này không chỉ hỗ trợ xử lý trực tiếp tuyến đầu dịch bệnh, mà còn giúp giải quyết vấn đề cho nhóm cộng đồng đang cách ly và nhóm chịu ảnh hưởng gián tiếp.

Trong đó có thể kể đến Kompa - startup công nghệ ứng dụng dữ liệu lớn và AI - đã tạo ra một website giúp theo dõi diễn biến của đại dịch. Startup Got It giới thiệu phiên bản thử nghiệm của COVID 19 Check, dịch vụ giúp người dùng có thể kiểm tra được khả năng bị lây nhiễm theo phân loại từ F0 tới F5.

Ở lĩnh vực giáo dục, Elsa Speak cũng thông báo tài trợ toàn bộ học phí gói Elsa Pro cho tất cả học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc đến ngày 30/6.

10. Founder startup rời ghế nóng

Trong năm 2020, nhiều founder và co-founder rời ghế CEO hoặc nói lời chia tay với startup do mình sáng lập.

Soya Garden là thương hiệu do 2 chị em Hoàng Thu Thủy và Hoàng Anh Tuấn đồng sáng lập. Startup này được nhiều người biết đến khi tham gia chương trình "Thương vụ bạc tỷ" năm 2017.

Top 10 sự kiện khởi nghiệp nổi bật năm 2020
Nhà sáng lập Hoàng Anh Tuấn (ngoài cùng bên trái) không còn là CEO Soya Garden. Ảnh: Soya Garden

Dù bị các nhà đầu tư chê sản phẩm không có gì đặc biệt, hai nhà đồng sáng lập "lơ mơ về tài chính", Soya vẫn được ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) - Chủ tịch Tập đoàn Egroup đồng ý rót vốn. Với số tiền đầu tư lên đến 100 tỷ đồng, Soya là một trong những thương vụ được đầu tư lớn nhất tại "Thương vụ bạc tỷ" hai mùa đầu tiên.

Sau khi nhận được vốn "khủng", công ty đặt mục tiêu đạt mốc 100 cửa hàng trong năm 2019 và 300 cửa hàng vào năm 2021, đồng thời đặt chân đến những thị trường khác trong khu vực như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản. Tuy nhiên tháng 5 vừa qua, chuỗi này phải đóng hàng loạt cửa hàng do khó khăn vì đại dịch COVID-19.

Đồng thời, nhà sáng lập Hoàng Anh Tuấn cũng rời ghế CEO của Soya Garden. Người đại diện pháp luật của công ty hiện là bà Nguyễn Thị Ngọc, sinh năm 1986.

Trước ông Hoàng Anh Tuấn, hồi đầu năm 2020, ông Nguyễn Quốc Tuấn - đồng sáng lập hãng giày Juno cũng cập nhật thông tin về việc rời khỏi vị trí CEO công ty này và chuyển sang Hoàng Phúc International.

Mới đây, Phan Nhật Minh, co-founder kiêm CFO của startup công nghệ bất động sản Rever cũng thông báo về việc rời startup do anh đồng sáng lập.

Hà Nội chống dịch theo nguyên tắc "bảo vệ vững chắc vùng xanh, xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”

Hà Nội chống dịch theo nguyên tắc "bảo vệ vững chắc vùng xanh, xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp phù hợp với từng giai đoạn của diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn; Phân loại mức độ nguy cơ để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo nguyên tắc “bảo vệ vững chắc vùng xanh, xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.
Dấu ấn Angela Merkel

Dấu ấn Angela Merkel

Cuộc bầu cử Quốc hội của Đức sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới. Sau cuộc bầu cử Quốc hội này, Thủ tướng Angela Merkel sẽ rút khỏi vai trò là người chèo lái nền kinh tế lớn nhất Châu Âu sau 16 năm cầm quyền.

FDI Bình Dương vẫn đạt 1,5 tỷ USD trong 9 tháng

FDI Bình Dương vẫn đạt 1,5 tỷ USD trong 9 tháng
Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm của 3 tháng còn lại của Bình Dương cho biết, dù bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng Bình Dương vẫn thu hút được hơn 1,5 tỷ U

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”
Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM cùng đồng hành triển khai tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên…

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”
Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM cùng đồng hành triển khai tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên…

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”
Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.

Gần 30 ngày xét nghiệm "thần tốc" tại TP Hồ Chí Minh

Gần 30 ngày xét nghiệm "thần tốc" tại TP Hồ Chí Minh
Bước vào giai đoạn mới trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19 ở tâm dịch TP Hồ Chí Minh là xét nghiệm toàn thành phố, bảo đảm mọi người dân đều được test nhanh hoặc làm PCR với mục đích cao nhất là phát hiện, bóc tách F0 để quản lý, chăm sóc.